Tình yêu Thiên Thượng - Nguyễn Đình Thỏa

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2407 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chúng ta tuyên bố rằng tình yêu là nguyên do tồn tại của tất cả các hiện tượng và sự thiếu vắng tình yêu là nguyên do tan rã hay không tồn tại. Tình yêu là sự ban cho về ý thức từ Thượng Đế, là mối liên kết chặt chẽ trong tất cả các hiện tượng. Trước hết, chúng ta xem xét tình yêu theo bằng chứng về nhận thức. Khi nhìn vào vũ trụ, chúng ta thấy rằng tất cả những vật tổng hợp hoặc hiện tượng tồn tại đều chủ yếu được tạo thành do các nguyên tố đơn lẻ kết hợp với nhau bởi lực hấp dẫn. Qua lực hấp dẫn này, sự gắn kết trở thành biểu hiện giữa các nguyên tử của các yếu tố cấu thành. Vật tạo thành là một hiện tượng của các vật tạm bợ loại thấp. Lực gắn kết thể hiện trong giới khoáng vật thực tế là tình yêu hay mối quan hệ thể hiện ở một mức độ thấp theo nhu cầu của giới khoáng vật. Tiến một bước cao hơn vào giới thực vật, nơi chúng ta thấy một lực hấp dẫn mạnh hơn trở thành biểu hiện trong số các yếu tố tạo thành hiện tượng. Ở mức độ hấp dẫn này, một sự kết hợp tế bào được sản sinh trong những yếu tố này tạo thành thân hình của một cây xanh. Vì vậy trong cấp độ của giới thực vật có tình yêu. Bước vào vương quốc động vật chúng ta thấy lực hấp dẫn gắn kết với nhau những yếu tố đơn lẻ như trong khoáng vật, cộng với sự gắn kết tế bào như trong thực vật, cộng với hiện tượng cảm xúc hoặc thụ nhận. Chúng ta thấy rằng động vật nhạy cảm với một số liên kết về thiện cảm hoặc tình bạn, và nó vận động theo sự chọn lọc tự nhiên. Sự hấp dẫn nguyên tố này, sự kết hợp và ái lực chọn lọc là tình yêu thể hiện ở cấp độ thuộc giới động vật.

Tình yêu Thiên Thượng - Nguyễn Đình Thỏa

 Cuối cùng chúng ta đến với thế giới loài người. Vì đây là vương quốc cấp cao, nên ánh sáng tình yêu rực rỡ hơn. Trong con người chúng ta thấy lực hấp dẫn giữa các nguyên tố tạo nên cơ thể, cộng với sự hấp dẫn tạo nên tế bào hoặc lực tăng trưởng, còn có sự hấp dẫn đặc trưng tính thụ cảm  trong giới động vật, nhưng cao xa hơn nữa trên tất cả các sức mạnh cấp thấp, chúng ta phát hiện nơi con người sự hấp dẫn của trái tim, sự nhạy cảm và ái lực gắn kết người với người, cho phép họ sống và liên kết trong tình hữu nghị và đoàn kết. Do đó, ta thấy hiển nhiên là trong thế giới nhân loại, vị vua và bậc quân vương vĩ đại nhất là tình yêu. Nếu tình yêu bị dập tắt, lực hấp dẫn bị xua tan, mối ái cảm của trái tim con người bị phá hủy, thì hiện tượng về đời sống con người cũng biến mất.

Đây là một bằng chứng nhận thức của giác quan, phù hợp với lý trí, thích ứng với truyền thống và lời dạy của các Thánh thư và được xác minh bởi sự thúc giục của trái tim con người. Đây là một bằng chứng mà chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng và tuyên bố là đầy đủ. Nhưng đây chỉ là những mức độ thấp của tình yêu tồn tại trong thế giới vật chất hoặc tự nhiên. Sự biểu hiện của nó luôn thuận theo yêu cầu của điều kiện và tiêu chuẩn tự  nhiên.

Tình yêu thực sự là tình yêu tồn tại giữa Thượng Đế và các tôi con của Ngài, tình êu gắn kết những linh hồn thánh thiện với nhau. Đây là tình yêu của thế giới tâm linh, không phải là tình yêu của thân thể và sinh vật. Ví dụ, hãy xem và nhận xét các thiên ân của Thượng Đế liên tục được ban xuống cho nhân loại như thế nào; những hào quang thiên thượng luôn tỏa sáng trên thế giới loài người ra sao. Hẳn nhiên những thiên ân, thiên phúc, những hào quang thiên thượng này tỏa chiếu từ tình yêu. Nếu tình yêu không trở thành động cơ thiêng liêng, thì tâm hồn con người không thể đạt tới hoặc tiếp nhận những điều ấy. Nếu tình yêu không tồn tại thì ơn phước thiên thượng không thể đến với bất cứ sự vật nào. Nếu không có tình yêu thì người nhận hào quang thiên thượng không thể tỏa sáng và phản chiếu hào quang ấy lên những đối tượng khác. Nếu là người biết nhận thức, chúng ta thấy rằng những hồng phúc của Thượng Đế tự biểu hiện liên tục, như thể những tia sáng mặt trời không ngừng phát ra từ trung tâm thái dương. Nhờ hào quang huy hoàng của mặt trời, thế giới hiện tượng trở nên rực rỡ, tươi sáng. Cũng theo cách ấy, thế giới tâm hồn và tinh thần được soi sáng và hồi sinh nhờ các tia sáng của Mặt trời Thực tại và những hồng phúc từ tình yêu của Thượng Đế. Vì vậy, thế giới sinh tồn, vương quốc của tâm hồn và tinh thần luôn sống động. Nếu không nhờ tình yêu của Thượng Đế, tâm hồn sẽ thành vô tri, tinh thần sẽ tàn lụi và thực thể con người sẽ đánh mất những thiên ân đời đời.

Tình yêu Thiên Thượng - Nguyễn Đình Thỏa

 Hãy xem tình yêu của Thượng Đế tự biểu hiện đến mức nào. Trong những dấu hiệu tình yêu của Thượng Đế xuất hiện trên thế giới là điểm rạng đông các Đấng Biểu hiện của Ngài. Quả là một mức độ tình yêu vô hạn phản chiếu bởi các Đấng Biểu hiện thiên thượng trên nhân loại! Vì mục đích hướng dẫn dân chúng, các Ngài đã tự nguyện từ bỏ mạng sống của mình để làm hồi sinh nhân tâm. Các Ngài đã nhận lấy thập tự giá. Để giúp linh hồn con người đạt tới mức phát triển tối cao, các Ngài đã nhận chịu trong những năm hữu hạn trên đời biết bao khó khăn và tai ương tột cùng. Nếu Đức Chúa Jesus Christ không có tình yêu đối với thế giới loài người, chắc chắn Ngài đã không nhận lấy thập tự giá. Ngài bị đóng đinh trên thánh giá vì yêu thương nhân loại. Hãy ngẫm ngợi về mức độ vô biên của tình yêu ấy. Nếu không có tình yêu đối với loài người, thánh John Baptist hẳn không hiến dâng mạng sống của mình. Điều giống như thế cũng xảy ra với tất cả các Đấng Tiên tri và những linh hồn thánh thiện. Nếu Đức Bab không có tình yêu hiển nhiên đối với loài người, chắc chắn Ngài đã không chìa ngực mình ra để nhận cả ngàn viên đạn. Nếu Đức Baha’u’llah không có tình yêu rực cháy đối với nhân loại thì Ngài cũng không tự nguyện nhận lãnh bốn mươi năm ngục tù.

Hãy nhìn xem thật hiếm hoi biết bao những linh hồn nhân sinh chịu hy sinh thú vui hoặc tiện nghi cho người khác, thật hiếm có người hiến mắt hoặc chịu mất các chi thể của mình vì lợi ích của người khác. Thế mà tất cả các Đấng Biểu hiện thiên thượng đều chịu hiến tặng cuộc đời và máu mình, hy sinh mạng sống, tiện nghi, và tất cả những gì các Ngài có cho nhân loại. Vì vậy hãy nghiệm xem các Ngài yêu thương nhiều biết bao. Nếu không phải vì tình yêu của các Ngài đối với nhân loại, thì tình yêu tâm linh chỉ là từ sáo rỗng. Nếu không nhờ ơn soi sáng của các Ngài, thì linh hồn loài người không thể chói lọi. Tình yêu của các Ngài hiệu nghiệm biết bao! Đây là dấu hiệu tình yêu của Thượng Đế; một tia sáng của Mặt trời Thực tại.

Do đó, chúng ta phải ca ngợi Thượng Đế, vì ánh sáng hồng phúc của Ngài chiếu rọi trên chúng ta qua tình yêu vĩnh cửu của Ngài. Các Đấng Biểu hiện thiên thượng của Ngài đã hiến mạng sống các Ngài cho chúng ta qua tình yêu. Hãy nghiệm xem tình yêu của Thượng Đế là gì. Nếu không vì tình yêu của Thượng Đế, mọi tinh thần sẽ thành bất động. Ý nghĩa của điều này không phải là cái chết thân xác; nhưng hơn thế nữa, đây là tình trạng mà Đấng Christ đã công bố: “Hãy để kẻ chết chôn người chết của họ, vì cái gì sinh bởi xác thịt là xác thịt, và cái gì sinh bởi tinh thần là tinh thần.” Nếu không vì tình yêu của Thượng Đế thì các linh hồn không thể giác ngộ. Nếu không vì tình yêu của Thượng Đế thì con đường đến nước Trời sẽ không được mở ra. Nếu không có tình yêu của Thượng Đế thì các Thánh Kinh đã không được mặc khải. Nếu không vì tình yêu của Thượng Đế thì các Đấng Tiên tri thiêng liêng đã không được phái xuống thế gian. Nền tảng của tất cả những thiên ân này là tình yêu của Thượng Đế. Như vậy trong thế giới loài người không có sức mạnh nào vĩ đại hơn tình yêu của Thượng Đế. Chính tình yêu của Thượng Đế đã kết duyên Đông phương với Tây phương. Chính tình yêu của Thượng Đế đã làm hồi sinh thế giới. Giờ đây chúng ta hãy dâng lời tạ ơn lên Thượng Đế rằng hào quang và hồng ân tuyệt vời như thế đã được khải lộ cho chúng ta.

Tình yêu Thiên Thượng - Nguyễn Đình Thỏa

Chúng ta đến với một khía cạnh khác của chủ đề này – Các hoạt động và ảnh hưởng của tình yêu chỉ giới hạn trong thế giới này hay còn mở rộng ra mãi tới sự sinh tồn khác? Ảnh hưởng của nó sẽ tác động đến sự tồn tại của chúng ta ở đây hay sẽ mở rộng đến sự sống đời đời? Khi nhìn vào thế giới nhân sinh chúng ta dễ dàng thấy rằng nó cao cả hơn tất cả các loại khác. Trong sự khác biệt dạng sống nơi thế giới sinh tồn, có bốn cấp độ hoặc giới đẳng – khoáng vật, thực vật, động vật, và con người. Giới khoáng vật sở hữu một tính chất mà chúng ta gọi là sự gắn kết. Giới thực vật sở hữu tính gắn kết cộng với lực tăng trưởng hoặc lực gia bội. Giới động vật sở hữu các tính chất của khoáng vật, thực vật cộng với năng lực của các giác quan. Tuy động vật được phú cho năng lực cảm nhận, nhưng hoàn toàn không có ý thức, tuyệt đối không vươn tới được thế giới của ý thức và tinh thần. Động vật không có năng lực để thực hiện những khám phá vượt khỏi lĩnh vực các giác quan. Nó không thể phát huy sáng kiến trí tuệ. Ví dụ, con vật ở châu Âu không thể phát hiện ra châu Mỹ. Nó chỉ nhận ra những hiện tượng đến trong phạm vi giác quan và bản năng. Nó không thể lý luận trừu tượng về bất cứ điều gì. Con vật không thể có nhận thức về trái đất hình cầu hoặc tự xoay quanh địa trục. Nó không thể biết rằng các ngôi sao trên trời là những thế giới cực kỳ lớn lao hơn trái đất. Con vật không thể nhận thức trừu tượng bằng trí tuệ. Nó hoàn toàn không có các năng lực này. Như thế những năng lức này chỉ thuộc riêng về con người và thật hiển nhiên là trong cõi nhân sinh có một thực thể mà loài vật không có. Thực thể đó là gì? Đó là tinh thần con người. Nhờ thực thể này con người vượt trội trên tất cả các giới hiện tượng khác. Dù con người có tất cả những tính chất của các giới hạ đẳng, con người còn được phú thêm năng lực tinh thần, đó là lương tri thiên ban.

Tất cả các hiện tượng vật chất đều tùy thuộc thiên nhiên. Tất cả các sinh thể vật chất đều bị giam hãm trong thiên nhiên. Không vật nào nhích đi khỏi chút nào qui luật của thiên nhiên. Trái đất này, các ngọn núi lớn này, các con vật với tất cả bản năng và năng lực tuyệt vời của chúng đều không thể tách khỏi những hạn chế của thiên nhiên. Mọi vật đều tù hãm trong thiên nhiên ngoại trừ con người. Con người là chúa tể của thiên nhiên, nó phá vỡ các qui luật của thiên nhiên. Dù là một sinh vật theo tự nhiên sống trên mặt đất, nó bay được trên không như chim, nó lướt trên đại dương và lặn dưới các lớp sóng bằng tàu ngầm. Con người được ban cho một năng lực nhờ đó nó thấu suốt và phát hiện các qui luật của thiên nhiên, đưa chúng vào thế giới hữu hình từ cõi vô hình. Điện là một lực hằng tiềm tàng trong thiên nhiên. Theo qui luật tự nhiên, điện là một lực huyền bí, nhưng tinh thần con người phát hiện ra nó, đưa nó ra khỏi kho huyền bí và biến nó thành hiện tượng hữu hình. Thật rõ ràng và hiển nhiên nó có khả năng phá vỡ luật tự nhiên. Nó hoàn thành điều này bằng cách nào? Đó là bằng tinh thần được Thượng Đế ban cho trong cuộc sáng tạo của Ngài. Đây là bằng chứng rằng tinh thần con người làm nó khác biệt và vượt trội trên tất cả các loài hạ đẳng. Chính tinh thần này đã được một câu thánh thi trong Cựu ước nhắc tới khi bảo rằng con người được tạo nên “theo hình ảnh và giống với Thượng Đế”. Chỉ có tinh thần của con người mới xuyên suốt được những thực tại của Thượng Đế và nhận phần trong những ơn phước thiêng liêng (Đức Abdul-Baha, Nền tảng của sự Thống nhất Thế giới, trang 91).


Nguyễn Đình Thỏa

 Nhịp Cầu Tâm Giao 5, NXB Phương Đông (6/2011), tr. 3-11.