Đền thờ được ca ngợi như là một ‘món quà’ siêu việt đối với Chile và lục địa

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2085 | Cật nhập lần cuối: 1/4/2017 10:58:53 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Mở đầu buổi lễ, Felipe Duhart – Tổng Thư ký của Hội đồng Tinh thần Quốc gia Baha’i Chile – nói rằng mong muốn của Baha’i là “Đền thờ Baha’i sẽ trở thành trung tâm thần kinh kết nối những lời cầu nguyện cho cả cộng đồng này”.

Với vai trò này Đền thờ đã là một “không gian siêu việt dành cho sự đoàn kết và tôn trọng cho tất cả các tôn giáo” như đã được nhấn mạnh bởi đại diện của Tổng thống Chile, Bộ trưởng Nicolás Eyzaguirre.

Ông nói thêm “Đó là một ngôi Đền thờ đã làm cho cảnh quan của chúng tôi càng đẹp hơn. Đền thờ sẽ trở thành một biểu tượng và sẽ nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng cho việc tìm sự thống nhất giữa các thành phố và thiên nhiên.”

Tổng Thư Ký Bộ Trưởng Nicolás Eyzaguirre Đại Diện cho Tổng Thống Chile phát biểu trước toàn thể quan khách tại buổi lễ tiếp đón.

Bộ trưởng Nicolás Eyzaguirre, đại diện của Tổng thống Chile phát biểu.

Ngôi đền nằm ở Peñalolen, một nơi mà tên trong tiếng địa phương có nghĩa là “sự hòa hợp của các anh em.” Với địa danh này, Đền thờ Baha’i cấp Châu lục được xây dựng sau cùng này tại một địa điểm mang tên không đâu có thể đẹp hơn.

Thủ hiến của Peñalolen, Claudio Orrego, đã bày tỏ trước cử tọa những lời xúc động. Tiếp lời phát biểu của Bộ trưởng, ông giải thích rằng Đền thờ được xem là một “món quà tuyệt vời” đối với các công dân Chile và những nơi khác.

Ông Orrego nói “Hôm nay chúng ta thấy vẻ đẹp của Đền thờ, cùng với tất cả các lực lượng của thiêng liêng và con người đã làm cho Đền thờ thành hình”.

“Từ bây giờ Santiago sẽ khác vì ngôi Đền thờ đẹp này đã được ban cho chúng ta… Đền thờ Baha’i không quan tâm đến tôn giáo, tín ngưỡng nào mà chúng ta theo, các thành phố của chúng tôi đầy khát vọng cho sự yên tỉnh và vươn lên.”

Các khách tham dự – nhiều người mặc những bộ quần áo truyền thống, tiến bước lên sườn núi để tham dự chương trình đầu tiên được tổ chức tại Đền thờ, ở đó bà Antonella Demonte, đại diện Tòa Công lý Quốc tế phát biểu chào mừng, với lời cầu nguyện và hát thánh ca bởi một dàn hợp xướng gồm 60 ca sĩ từ Chile và cộng đồng Baha’i từ các nơi khác của thế giới.

Đại Diện của Toà Công Lý Quốc Tế, Antonella Demonte, chào mừng các quan khách tại Đền Thờ.

Bà Antonella Demonte, đại diện Tòa Công lý Quốc tế phát biểu.

Một lời cầu nguyện cho sự thống nhất được hát với ngôn ngữ bản địa Mapuche của Chile bởi đạo hữu Berta Blanco, là một trong những ngưới đầu tiên tham gia cộng đồng Baha’i hơn 40 năm trước đây.

Cô nói “Tôi nghĩ rằng Đền thờ sẽ mang lại nhiều thay đổi cho gia đình tôi, cho cộng đồng tôi, cho dân chúng tôi, cho truyền thống quê tôi”.

Đại diện của các cộng đồng tôn giáo khác nhau của Chile cũng hoan nghênh việc xây dựng Đền thờ Baha’i trong thành phố của họ.

Cha Georges Abed của nhà thờ Chính thống Syria đã sống và làm việc tại Santiago cho khoảng 26 năm. Ông mô tả Đền thờ Baha’i như là “một món quà tuyệt vời cho các xã hội ở đây, bởi vì nó giúp mở tâm trí của họ và xem các công dân của thành phố như anh em.”

Rabbi Daniel Zang, đại diện cho cộng đồng người Do Thái, cho biết, “Đó là một phần của sự thờ phượng của chúng tôi để cùng nhau cầu nguyện, để tất cả nhân loại có thể đến với nhau và cầu xin Thượng Đế cho hòa bình và tình huynh đệ.”

Ngày nay, sức mạnh của Đền thờ Baha’i để đoàn kết nhân loại trong tất cả các nền văn hóa và màu sắc đa dạng của nó – cũng như vị trí độc đáo giữa các thành phố và các ngọn núi, đã nói lên đầy đủ. (đó là Peñalolen theo tiếng địa phương có nghĩa là “sự hòa hợp của các anh em.”)

Nguồn: bahai.org.vn