Diễn văn của Chủ tich Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i Việt Nam

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2980 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ 6

(Ngày 27.5.2013 tại Thành phố Hồ Chí Minh)

 

Diễn văn của Chủ tich Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i Việt Nam

 

1. Kính thưa Quý vị Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, và đại diện các cơ quan, đoàn thể Trung ương.

2. Kính thưa Quý vị Đại diện UBND Tp Hồ Chí Minh.

3. Kính thưa Quý vị Đại diện các tôn giáo trên địa bàn Thành phố HCM.

4. Kính thưa Đại diện Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh và Đại diện Ban Tôn giáo thuộc các Tỉnh, Thành.

5. Kính thưa Quý vị đại diện cho các hảng Thông tấn Báo chí, Phát thanh, Truyền hình Trung ương và Địa phương6. Kính thưa Đại diện Ban Cố vấn Châu lục tại Á Châu.

7. Kính thưa Quý Tùy viên, Quý vị Đại biểu và Quý đạo hữu Baha'i thân mến,

 

Thay mặt cho Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng Quý vị Quan khách, Quý đại biểu và Quý đạo hữu đã đến tham dự Đại hội Đại biểu Baha'i Toàn quốc lần thứ 6 của Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam. Trước hết, chúng tôi xin cám ơn Ban Tôn giáo Chính phủ, UBND và Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là Phòng Nội vụ và các cơ quan thuộc Quận Nhất về sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi được tổ chức kỳ Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 6 tại Thành phố Hồ Chí Minh thân yêu này.

 

Nhân dịp này, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đến Ban Tôn giáo Chính phủ đã cấp phép cho Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i Việt Nam tham dự Đại hội Baha'i Quốc tế lần thứ 11 tổ chức tại Thánh địa Baha'i, Haifa, Israel từ ngày 25/4 đến ngày 2/5/2013. Với sự tham dự của Đoàn Baha'i Việt Nam cùng với 156 nước khác đã cho thấy Cộng đồng Baha'i Việt Nam đang hòa nhập nhanh chóng và đầy đủ với Cộng đồng Baha'i Quốc tế.

 

Kính thưa Quý vị,

 

Đức Baha'u'llah, Đấng Giáo tổ của Tôn giáo Baha'i đã phán: ”Loài người được tạo sinh là để xây dựng nền văn minh tiến bộ không ngừng.”

 

Diễn văn của Chủ tich Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i Việt Nam 

 

Để giúp loài người thực hiện được cương vị cao quý này, Thượng Đế đã liên tục cử các Đấng Sứ giả của Ngài, mang giáo lý thiên thượng đến cho nhân loại, phù hợp với từng thời kỳ tiến hóa của loài người. Vì vậy chúng ta đã thấy nhiều tôn giáo đến với nhân loại, tuy vậy, thực chất chỉ là một tôn giáo, một tôn giáo của Đấng Thượng Đế duy nhất. Giáo lý của các Ngài cùng đến từ một nguồn. Do vậy các tôn giáo đều có chung một nguồn gốc thiêng liêng. Thế nên Ngài nói: “Tôn giáo là phương tiện duy nhất để kiến tạo nền hòa bình bền vững.” Không thể nào có sự chia rẽ giữa các tôn giáo. Mọi sự chia rẽ hay hiểu lầm đều đến từ con người. Vì vậy khi con người được giáo dục chân chính thì giềng mối của sự chia rẽ sẽ chấm dứt.

 

Đức Baha'u'llah, phán: “Mục đích của Thượng Đế khi cử các Đấng Sứ giả của Ngài đến với loài người gồm có hai mặt: Một là giải thoát con cái loài người khỏi bóng tối của sư mê muội, và dắt dẫn loài người đến với ánh sáng của sự hiểu biết chân chính. Hai là bảo đảm hoà bình và an tỉnh cho loài người, cung cấp mọi phương tiện để thiết lập nền hoà bình và an tỉnh đó.”

 

Mặc khải của Đức Baha'u'llah đã mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của hòa bình và hợp tác, kỷ nguyên đánh dấu cho thời đại trưởng thành của nhân loại.

 

Đức Abdul Baha, Trung tâm Giao ước của Chánh Đạo Baha'i đã dạy: Điều xứng đáng và thích hợp trong thời đại huy hoàng này – thời đại tiến bộ của thế giới loài người – là chúng ta nên hy sinh bản thân và nên phụng sự loài người.

 

Ngài dạy tiếp: Mỗi linh hồn khiếm khuyết đều ích kỷ và chỉ nghĩ tới lợi ích cá nhân. Nhưng khi tư tưởng người ấy mở rộng chút ít, y sẽ bắt đầu nghĩ về phúc lợi và sự an vui của gia đình. Nếu ý tưởng của người ấy mở rộng thêm, mối quan tâm của y sẽ là lạc phúc của đồng bào mình; và rộng thêm nữa y sẽ nghĩ về vinh quang của đất nước và dân tộc mình. Nhưng khi các ý tưởng và quan điểm đạt tới mức phát triển cao nhất và đạt tới trình độ hoàn hảo, y sẽ lưu tâm tới sự thăng tiến của nhân loại. Y sẽ là người chúc phúc cho mọi người và là người mưu cầu hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả các nước. Đây là dấu hiệu của sự hoàn hảo.

 

Trong mỗi thời kỳ phát triển đã nâng nền văn minh của loài người lên cao mãi để đáp ứng với những nhu cầu ngày càng tăng. Do vậy mọi phương thuốc dù rất hiệu nghiệm trong thời kỳ này cũng không thể đáp ứng được những đòi hỏi của thời kỳ tiến hóa sau.

 

Đức Abdul-Baha, khi minh họa chân lý căn bản này đã viết: “Mọi tạo vật đều có mức độ hoặc giai đoạn trưởng thành. Giai đoạn trưởng thành trong đời sống của cây xanh là thời kỳ sinh quả….Loài vật đạt tới giai đoạn trưởng thành khi tăng trưởng đầy đủ và hoàn thiện, và trong thế giới nhân loại, con người đạt tới sự trưởng thành khi ánh sáng thông minh đạt được sức mạnh và sự phát triển tuyệt vời nhất…


Giống như thế cũng có những thời kỳ và giai đoạn trong đời sống tập thể của nhân loại. Có lúc nó tiến lên qua thời kỳ ấu thơ, lúc khác thì qua thời thanh niên, và bây giờ thì tiến vào giai đoạn trưởng thành hằng được tiên báo từ lâu, các bằng chứng đang hiển hiện khắp nơi….


Những gì cần ứng dụng cho nhu cầu nhân sinh trong giai đoạn bước đầu của lịch sử chủng loài không còn thích hợp hoặc thỏa mãn sự đòi hỏi của thời đại này. Nhân loại đã vươn lên từ trạng thái hạn chế và đào tạo đơn sơ khi xưa. Giờ đây con người phải trở nên thấm đẫm những sức mạnh và đức hạnh mới, những tiêu chuẩn đạo đức mới, những năng tài mới. Những hồng ân, hồng phúc của thời kỳ thanh niên, dù đã kịp lúc và đầy đủ cho thời niên thiếu của nhân loại, nay không thể nào đáp ứng những đòi hỏi của tuổi trưởng thành.”

 

Đức Baha'u'llah phán: Những tiềm năng cố hữu nơi cương vị con người, tầm vóc trọn vẹn của vận mệnh con người trên trái đất, tính ưu việt nội tại trong bản thể con người, phải được biểu hiện tất cả trong Ngày hứa hẹn này của Thượng Đế.

 

Thông qua Luật của Ngài, Đức Baha'u’llah lần hồi khải lộ ý nghĩa của những trình độ mới về tri thức và hành vi mà các dân tộc trên thế giới được kêu gọi phải vươn tới. Ngài đặt những chỉ dụ của Ngài trong một khung bình giải tâm linh, giữ mãi trong tâm trí người đọc cái nguyên lý rằng các luật này, bất kể thuộc vấn đề gì, đều phục vụ mục đích đa diện là đem lại sự an tĩnh cho xã hội loài người, nêu cao tiêu chuẩn nhân phẩm, mở rộng phạm vi thức ngộ của con người, và tâm linh hóa đời sống của mỗi người và mọi người.

 

Tòa Công lý Quốc tế đã nói: Trong Mặc khải này các quan niệm của quá khứ được nâng lên một trình độ thức ngộ mới, và các luật xã hội được thay đổi thích hợp với thời đại đang rực sáng, tất cả được thiết định để đưa nhân loại tiến vào một nền văn minh thế giới mà sự huy hoàng hiện nay ít ai tưởng tượng nổi.

 


Trong sách Nền Trật tự Thế giới của Đức Baha'u'llah, Đức Shoghi Effendi đã nói rằng:


Sự xuất hiện một cộng đồng thế giới, ý thức về công dân thế giới, sự xây dựng một nền văn hóa và văn minh thế giới – tất cả những điều ấy phải hòa nhịp với các giai đoạn tiên khởi trong sự khai mở Thời đại Hoàng kim của Kỷ nguyên Baha’i – do chính bản chất của nó, trong phạm vi cuộc sống trần thế này, phải được xem như là những giới hạn xa nhất trong tổ chức xã hội loài người.

 

Như Đức Baha'u'llah phán: “Hồng ân Thượng Đế ban cho thời đại huy hoàng là tri thức về sự thống nhất nhân loại và sự hợp nhất căn bản của tôn giáo. Chiến tranh sẽ dứt hẳn giữa các nước và nền tối đại hòa bình sẽ xuất hiện theo ý muốn của Thượng Đế. Thế giới sẽ trở thành một thế giới mới và mọi người sẽ sống như anh em với nhau”.

 

Xin trân trọng kính chào.

 

Tường thuật từ Văn phòng Tổng Thư ký

Cộng Đồng Tôn Giáo Baha'i VN