Một giới thiệu về Tôn giáo Baha’i tại sự kiện 29-30/10/2019

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1054 | Cật nhập lần cuối: 7/10/2020 5:51:59 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Kính thưa Quý vị,

Một giới thiệu về Tôn giáo Baha’i  tại sự kiện 29-30/10/2019Thay mặt cho Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam, trước hết tôi xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cảm ơn về sự hiện diện của toàn thể Quí vị trong một sự kiện trọng đại Kỷ niệm 200 năm Giáng sinh Đức Bab - Đấng Tiền phong của Tôn giáo Baha’i và cũng là Lễ Kỷ niệm Giáng Sinh Đức Baha’u’llah Đấng Giáo tổ Tôn giáo Baha’i.

Tôn giáo Baha'i do Đức Baha'u'llah mặc khải - thiêng liêng về nguồn gốc, rộng khắp về phạm vi, bao quát về tầm nhìn, khoa học về phương pháp, nhân đạo về nguyên lý và tích cực trong ảnh hưởng tác động nơi tâm hồn và trí óc con người.

Đấng Giáo Tổ của Tôn giáo Baha'i dạy rằng Mặc khải Thiêng liêng là một tiến trình phát triển liên tục, dù có những khía cạnh thứ yếu khác nhau trong giáo lý của các tôn giáo, nhưng các tôn giáo “đều có chung một nguồn gốc thiên thượng, bay trên cùng một bầu trời, ngự chung một ngai vàng, phát biểu cùng một lời và công bố cùng một đức tin.”

Tôn giáo Baha'i cổ vũ cho nguyên lý về sự thống nhất cơ bản của nhân loại như là sự biểu trưng cho tuyệt đích của toàn bộ quá trình tiến hóa của nhân loại và chắn chắn xảy ra.

Các nguyên lý chính mà người Baha’i tuân giữ đó là Thượng Đế duy nhấtsự đồng nhất của các Đấng Sứ giả của Ngài, tán dương nguyên lý tự tìm chân lý, loại bỏ mọi dạng mê tín và thành kiến, dạy rằng mục đích cơ bản của tôn giáo là thúc đẩy sự hòa hợp, rằng tôn giáo phải đi đôi với khoa học và rằng tôn giáo là nền tảng duy nhất của một xã hội trật tự, tiến bộ và hòa bình.

Tôn giáo Baha'i khắc sâu nguyên lý bình đẳng về cơ hội, quyền và đặc ân giữa nam và nữ, chủ trương sự giáo dục phổ cập, loại bỏ sự chênh lệch quá mức giữa giàu nghèo, nâng cao sự làm việc trong tinh thần phụng sự lên hàng thờ phượng Thượng Đế, tiến cử việc sử dụng một thế giới ngữ phụ, và quy định những cơ quan cần thiết cho việc thiết lập và giữ gìn nền hòa bình thế giới bền vững.

Baha’i là một tôn giáo không có tu sĩ chuyên nghiệp, mọi người đều phải làm việc trong tinh thần phụng sự. Giáo lý Baha'i phát biểu “Phụng sự nhân loại là phụng sự Thượng Đế”.

Điểm đặc biệt của giáo lý Baha’i là Chính Kinh - đều do chính Đấng Giáo tổ mặc khải hoặc ủy quyền qua Giao ước và có hệ thống quản trị chặc chẽ, không có phân nhánh. Không có cá nhân lãnh đạo, mỗi cá nhân đều nhìn nhận trách nhiệm tâm linh trong việc đảm nhận công việc Tôn giáo của mình.

Mục đích trên hết của Tôn giáo Baha'i và mỗi người Baha’i là thực hiện việc biến cải đời sống cá nhân, làm hồi sinh xã hội, nhờ đó dẫn đến sự thống nhất nhân loại và hòa bình thế giới. Và biến nó thành phương tiện lớn lao nhất để thiết lập nền trật tự thế giới và sự yên ổn và hạnh của mọi người trên địa cầu.

Cuối cùng, xin khẩn cầu Thượng Đế ban cho chúng ta sức khỏe hạnh phúc và sự nhiệt huyết vì một xã hội thống nhất và trật tự.

Nguồn: Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i VN