Mừng lễ Giáng sinh Đức Bab

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1412 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

(20/10/1819 – 20/10/2012)

 

Kính thưa Quý vị Quan khách và Quý đạo hữu,

 

Hôm nay, cùng với tất cả cộng đồng Baha’i trên toàn thế giới, Cộng đồng Baha’i chúng ta tổ chức mừng Thánh lễ Giáng sinh lần thứ 193 của Đức Bab, Đấng Tiền Phong của tôn giáo Baha’i. Mặc khải của Đức Bab đã mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên của ánh sáng và hòa bình. Nhân dịp này kính mời Quý vị nghe lại bài giảng của Đức Abdul-Baha khi Ngài đến thăm Paris vào năm 1911 với chủ đề :

 

THỐNG NHẤT NHÂN LOẠI

 

Hôm qua Ta giảng về nguyên lý thứ nhất trong Giáo lý của Đức Baha’u’llah, về “Tìm kiếm Chân lý”, thật cần thiết biết bao cho một người rời bỏ tất cả những mê tín, và mọi tập quán che mờ con mắt loài người trước sự tồn tại của chân lý trong tất cả tôn giáo. Người ấy không được vì yêu quý và gắn bó với một tôn giáo, mà chống lại tất cả tôn giáo khác. Chủ yếu là người ấy phải tìm kiếm chân lý trong tất cả các tôn giáo, và nếu hết lòng tìm kiếm, người ấy chắc chắn sẽ thành công.

Sự khám phá đầu tiên mà chúng ta đạt được nhờ việc “Tìm kiếm Chân lý” sẽ dẫn chúng ta đến nguyên lý thứ nhì là “Thống nhất Nhân loại”. Tất cả đều là tôi con của Đấng Thượng Đế Duy nhất. Đấng Thượng Đế Duy nhất cai quản mọi quốc gia trên thế giới và hài lòng với tất cả con cái của Ngài. Mọi người đều thuộc một gia đình; vương miệng nhân tính được đặt trên đầu mỗi người.

 

Dưới mắt Đấng Sáng tạo, tất cả con cái Ngài đều như nhau; Thiên ý của Ngài tỏa đến tất cả. Ngài không ưu đãi quốc gia này hay quốc gia nọ, tất cả đều là tạo vật của Ngài như nhau. Sự thực là như vậy, tại sao chúng ta lại chia rẽ giống dân này với giống dân nọ? Tại sao chúng ta lại dựng lên những tường thành mê tín và tục lệ để gây mối bất hòa và sự ganh ghét giữa loài người?

 

Sự khác biệt duy nhất giữa mỗi người trong gia đình nhân loại là về mức độ. Có người như trẻ em chưa có sự hiểu biết, và phải được giáo dục cho đến khi trưởng thành. Có người như người bệnh và cần được chữa trị dịu dàng và chu đáo. Không ai là xấu hay ác cả! Chúng ta không được khinh ghét những đứa trẻ đáng thương ấy. Chúng ta phải hết sức yêu thương những người ấy, dạy dỗ kẻ thất học và trìu mến chăm sóc người bệnh.

 

Hãy biết rằng: Sự thống nhất cần thiết cho cuộc sinh tồn. Tình yêu chính là động cơ của sự sống; trái lại, sự chia rẽ chỉ dẫn đến chết chóc. Ví dụ như trong thế giới vật chất, mọi vật có được sự sống nhờ định luật thống nhất. Những nguyên tố tạo nên gỗ, khoáng, hay đá, đều kết hợp lại bởi luật hấp dẫn. Nếu định luật này ngừng hoạt động chỉ trong giây lát, những nguyên tố sẽ không thể kết hợp, chúng sẽ tan rã, và vật thể dưới hình thái riêng ấy sẽ ngưng tồn tại. Định luật hấp dẫn đã kết hợp những nguyên tố nhất định tạo nên bông hoa xinh đẹp này, nhưng khi luật hấp dẫn ấy bị thu lại, thì bông hoa này sẽ tan rã và ngừng tồn tại.

 

Đối với đại khối nhân loại cũng vậy. Định luật tuyệt diệu về sức Hấp dẫn, Hòa hợp và Thống nhất, giữ nguyên Tạo vật vĩ đại này.

 

Với đại khối cũng như với tiểu chi, cho dù hoa hay thể xác con người, khi luật hấp dẫn ngừng tác động, bông hoa hay con người đều chết. Do đó, rõ ràng là luật hấp dẫn, hòa hợp, thống nhất và tình thương, là nguồn gốc của sự sống, trong khi luật xô đẩy bất hòa, ghanh ghét và chia rẽ dẫn đến sự chết.

 

Chúng ta thấy rằng bất cứ điều gì dẫn tới chia rẽ trên thế giới này đều đưa đến sự chết. Ở thế giới tâm linh định luật này ứng dụng cũng như vậy.

 

Do đó, tất cả tôi con của Đấng Thượng Đế Duy nhất cũng phải tuân theo định luật của tình thương, tránh tất cả những hờn ghét cãi cọ và tranh chấp. Quan sát thiên nhên, chúng ta thấy rằng những loài vật hiền hòa sống với nhau từng bầy hoặc đàn, nhưng dã thú như sư tử, cọp, và chó sói, sống trong rừng hoang xa hẳn thế giới văn minh. Hai con chó sói hay hai con sư tử, có thể sống với nhau; nhưng hàng ngàn con cừu có thể sống chung một chuồng và nhiều con nai có thể hợp nên một bầy. Hai con chim ưng có thể sống chung một chỗ, nhưng hàng ngàn chim bồ câu có thể sống cùng một chuồng.

 

Con người, ít nhất cũng phải được như loài vật hiền hòa; nhưng khi trở nên hung bạo con người còn ác độc và quỷ quyệt hơn loài dã thú man rợ nhất!

Bây giờ Đức Baha’u’llah đã tuyên bố “Thống nhất Thế giới Nhân loại”. Tất cả các dân tộc và các quốc gia đều là một gia đình, con một Cha, và tất cả phải cư xử với nhau như anh chị em! Ta mong rằngcác con sẽ gắng sức trong đời mình, làm sáng tỏ và truyền bá lời giáo huấn này.

 

Đức Baha’u’llah dạy chúng ta rằng chúng ta phải yêu thương ngay cả kẻ thù của mình và cư xử với họ như bạn. Nếu tất cả loài người đều tuân theo nguyên lý này, thì nền thống nhất vĩ đại nhất và sự hiểu biết sẽ được củng cố trong tâm hồng nhân loại.

 

Cám ơn Quý vị đã quan tâm theo dõi.


Mừng lễ Giáng sinh Đức Bab


Thư Tháng Baha'i, số 175, tr. 65-67.