Nghị trường các tôn giáo thế giới tại Melbourne

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1555 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Melbourne - Australia (4.12.2009) – Tín đồ Baha'i từ năm Châu lục đang giới thiệu tại Nghị trường của các Tôn giáo thế giới - một sự kiện từ nay được tổ chức năm năm một lần nhằm tiếp tục thực hiện một sáng kiến được bắt đầu hơn một thế kỷ qua.


Nghị trường kéo dài 7 ngày được khai mạc vào hôm 3/12/2009 tại Melbourne, thu hút khoảng tám ngàn (8.000) người hầu như từ các tôn giáo thế giới và các nhóm tín ngưỡng. Trong số các nhân vật tham dự có nhân vật nổi tiếng quốc tế như Đức Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama) và nhà thần học Hans Küng.

 

 Nghị trường các tôn giáo thế giới tại Melbourne

Quang cảnh Nghị trường các tôn giáo thế giới tổ chức tại Melbourne, Úc

 

Nghị trường Tôn giáo khởi sự khai mạc tại Chicago vào năm 1893 lúc đó Tôn giáo Baha'i nhận được sự chú ý của công chúng đầu tiên tại Phương Tây.

Natalie Mobini, nữ phát ngôn viên của Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Úc nói: “Cuộc họp đầu tiên ấy trong một số khía cạnh đại diện cho phong trào liên tôn đầu tiên, đã tạo hy vọng cho một tinh thần thống nhất mới trong các tôn giáo.”


Cô nói: “Nhà tổ chức chính nói sau đó rằng nó đã giải phóng sự tin mù quáng trên toàn thế giới. Thực sự có những dấu hiệu thay đổi lúc đầu. Nhưng điều rõ ràng chúng ta phải có nhiều hoạt động hơn để đạt được mục tiêu chung của việc thiết lập tình huynh đệ và hòa bình.


Cô nói tiếp: “Niềm tin rằng tất cả các tôn giáo chủ yếu đến từ Thượng Đế và là một phần của Kế hoạch Ngài ban cho nhân loại. Như vậy công trình gia tăng sức mạnh gắn kết giữa các tôn giáo là một đấu trường hoạt động mà chúng ta nghĩ đến một cách nhiệt tình”.


Hơn 70 đạo hữu Baha'i tham dự sự kiện này tại Melbourne, tham gia hầu như mọi cấp của Nghị trường – tự Ban Hội thảo về thay đổi khí hậu và mối quan hệ liên tôn đến việc trình diễn nghệ thuật và chủ trì buổi cầu nguyện.

 

Trong số các tín đồ Baha'i tham dự có:


-  Giáo sư Brian Lepard, một chuyên gia nhân quyền của Đại học Nebraska tại Hoa Kỳ, người đang nghiên cứu từ bối cảnh Baha'i quan niệm về quyền để phát triển.


-  Tiến sĩ A.K. Merchant, một ủy viên của Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha'i Ấn Độ phát biểu trong cùng một phiên họp với Giáo sư Lepard.


- Lucretia Warren, tín đồ Baha'i từ Botwana và là một diễn giả tại hai phiên họp của Nghị trường trong quá khứ, người đang tham gia vào phiên họp chủ đề:Liên tôn và Tương lai của Phi Châu”.


- Một người Mỹ Bản địa Kevin Locke, Một người biểu diễn nổi tiếng điệu nhảy Lokota Hoop, người hướng dẫn phiên họp có chủ đề “ Không có những chỗ ngồi ở hàng ghế sau trong đời sống Hoop”.


- Tác giả nổi tiếng người Anh Moojan Moment và Wendi Momen là những người đại diện cho Ban Hội thảo về chủ đề “Xây dựng Hòa bình trong sự Theo đuổi Công lý: Một Phương pháp của Baha'i".


-  Một Baha'i người Úc Arini Beaumaris, người sẽ nói chuyện về đề tài "Tinh thần và sự Lãnh đạo của Phụ nữ".


-  Nghệ sĩ thu âm Shadi và Shidan Toloui-Wallace, người sẽ trình diễn trong buổi hòa nhạc Thánh ca vào đêm 6/12/2009


-  Các tín đồ Baha'i cũng tham gia giới thiệu về các đề tài môi trường và các chủ đề khác của Nghị trường như “Tạo dựng một thế giới khác: Cứu chửa lẫn nhau, cứu chửa trái đất.”


Tiến sĩ Mobini nói thêm “Việc cứu chửa căn bệnh của hành tinh. . . đòi hỏi rằng chúng ta phải tập chú vào những nguyên lý tinh thần”.

 

 Nghị trường các tôn giáo thế giới tại Melbourne

Tín đồ Baha'i Quốc tế điều khiển chương trình tại Nghị viện của các tôn giáo thế giới tại Melbourne

(từ trái sang phải: Lucretia Warren của Botwana, Lakota hoop dancer Kevin Locke và Brian Lepard của Hoa Kỳ)

 

Tín đồ Baha'i Úc đảm nhận chương trình tâm linh khai mạc cho phiên họp khoáng đại của Nghị trường và một đêm âm nhạc và kịch nghệ, múa với sự góp mặt trình diễn của các nghệ sĩ tầm cở quốc gia và quốc tế, và giới thiệu về các chủ đề từ cuộc viễn du của linh hồn cho tới vai trò của phụ nữ trong công tác liên tôn.


Nghị trường ngày nay của các tôn giáo thế giới bắt đầu từ năm 1993 tại Chicago nhân kỷ niệm 100 năm của sự kiện này được tổ chức trước đây. Giờ đây sự kiện được tổ chức cứ năm năm một lần. Năm 1999, Nghị trường các tôn giáo thế giới diễn ra tại Cape Town, Nam Phi và vào năm 2004 tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha.


Quý đạo hữu có thể tham khảo thêm thông tin về Nghị trường này đang sẳn có tại trang web theo địa chỉ: www.parliamentofreligions.org

 


Trích Thư Tháng của Cộng đồng Tôn giáo Baha'i Việt Nam

Nguồn: www.parliamentofreligions.org