"Sự đau đớn và sự buồn phiền" - HĐTT Tôn giáo Baha’i

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1521 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Phát biểu của Đại diện Hội đồng Tinh thần Baha’i Việt Nam


Kính thưa Quý vị,

 

Trong tinh thần Chủ đề của buổi Hội ngộ Liên tôn này "Cùng nhau vượt qua khổ đau", thay mặt cho Cộng đồng Tôn giáo Baha'i chúng tôi xin được chia sẻ cùng quý vị về quan niệm của Giáo lý Baha'i về chủ đề này:

 

Theo giáo lý Baha'i cho biết trong thế giới này chúng ta bị chi phối bởi hai cảm giác: Niềm Vui và sự Đau khổ.

 

Niềm Vui chắp cánh cho chúng ta! Lúc vui sức mạnh của chúng ta sinh động hơn, trí tuệ chúng ta minh mẫn hơn, và sự hiểu biết của chúng ta ít mê mờ hơn. Chúng ta thích nghi tốt hơn với thế giới và tìm ra lãnh vực hữu dụng của mình. Nhưng khi buồn khổ, chúng ta thành yếu đi, sức mạnh suy giảm, sự hiểu biết mờ đi và trí tuệ bị che phủ. Do vậy hiện thực của đời sống dường như thoát khỏi tầm tay chúng ta, mắt tinh thần chúng ta không khám phá được những bí ẩn thiêng liêng, và chúng ta trở nên như người chết.

 

Không ai không trải qua hai thứ ảnh hưởng này; nhưng tất cả những sự buồn phiền và đau khổ đều do thế giới vật chất, còn thế giới tinh thần chỉ ban cho niềm vui!

 

Chúng ta đau buồn là do vật chất, và tất cả những thử thách và khó khăn là từ thế giới phù du này.

 

Chẳng hạn như một người đi buôn thua lỗ rồi chán nản. Một công nhân bị mất việc và gặp cảnh nghèo đói. Một nông dân bị mất mùa, trí đầy âu lo. Có người xây nhà bị thiêu rụi và người ấy trở nên vô gia cư, phá sản và tuyệt vọng.

 

Tất cả những thí dụ này là để chỉ cho chúng ta thấy rằng những thử thách làm điên đảo mỗi bước đi của chúng ta, tất cả các nỗi buồn phiền, đau khổ, nhục nhã và khốn cùng của chúng ta, đều nảy sinh từ thế giới vật chất; trong khi Vương quốc Tinh thần không bao giờ gây ra sự đau khổ. Người sống với tư tưởng hướng về Vương quốc ấy hằng thấy niềm vui bất diệt. Những đau đớn thể xác vẫn tới với người đó, nhưng chúng chỉ là ở bề ngoài của đời người, bên trong là sự yên ổn và bình thản.

 

Ngày nay, nhân loại bị đè nặng bởi sự khó khăn, buồn khổ và đau đớn, không ai tránh thoát; thế giới đầm đìa nước mắt; nhưng, tạ ơn Thượng Đế, vị thuốc được đặt ngay trước chúng ta. Chúng ta hãy rời tâm hồn khỏi thế giới vật chất và sống trong thế giới tinh thần! Chỉ cõi ấy mới cho chúng ta tự do! Nếu chúng ta bị bao vây bởi sự khó khăn, chúng ta chỉ phải cầu xin Thượng Đế, và nhờ Ân huệ vĩ đại của Ngài chúng ta sẽ được cứu giúp.

 

Nếu sự đau khổ và tai ương đến với chúng ta, chúng ta hãy hướng mặt về Vương quốc, và sự an ủi từ thiên đàng sẽ được ban xuống.

 

Nếu chúng ta bệnh và phiền muộn, hãy cầu xin sự cứu chữa của Thượng Đế, và Ngài sẽ đáp ứng lời cầu nguyện của chúng ta.

 

Khi tư tưởng chúng ta trĩu nặng với sự đắng cay của thế giới này, chúng ta hãy hướng mắt về tình thương ngọt ngào của Thượng Đế và Ngài sẽ ban cho chúng ta sự an tịnh thiên thượng! Nếu chúng ta bị giam cầm trong thế giới vật chất, tinh thần chúng ta có thể bay lên Thiên đàng và chúng ta sẽ thật sự có tự do!

 

Khi ngày của chúng ta gần hết, chúng ta hãy nghĩ đến thế giới vĩnh cửu, lòng chúng ta sẽ đầy vui sướng!

 

Vậy, tính tâm linh là món quà lớn nhất của Thượng Đế, và “Đời Sống Vĩnh cửu” có nghĩa là “Hướng về Thượng Đế”. Mong rằng chúng ta, từng người và tất cả, ngày mỗi tăng trưởng trong đức tính tâm linh, càng lớn mạnh hơn trong mọi điều thiện, được giúp đỡ nhiều hơn bởi sự an ủi Thiên thượng, được giải thoát nhờ Thánh Linh của Thượng Đế, và mong sức mạnh của Vương quốc Thiên đàng tồn tại và hoạt động trong chúng ta.

 

Chân thành cám ơn Quý vị đã lắng nghe.


Ca nguyện "Sự an ủi" do các đạo hữu tôn giáo Baha’i


CỘNG ĐỒNG TÔN GIÁO BAHA'I VIỆT NAM

Phát biểu tại TTMV ngày 27.10.2012

Ngày Hội ngộ liên tôn - Chủ đề: "Cùng nhau vượt qua khổ đau"