Thông điệp tháng 10/2019

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 969 | Cật nhập lần cuối: 10/10/2019 10:00:39 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

TÒA CÔNG LÝ QUỐC TẾ

Thông điệp tháng 10/2019

Gửi: Tất cả những người đến để tôn vinh Đấng Sứ giả của một Bình minh mới

Quý bạn hữu thân mến,

Hãy xem xét với chúng tôi. Bất cứ khi nào một Đấng Giáo dục thiêng liêng xuất hiện trên thế giới, một Nhân vật mà giáo lý của Ngài sẽ định hướng tư tưởng và hành động của con người cho những thế kỷ về sau - tại một thời điểm kịch tính, địa chấn như vậy, chúng ta sẽ mong đợi điều gì?

Sự xuất hiện của mỗi Đấng giáo dục như thế, như được ghi lại trong Thánh kinh thiêng liêng của các tôn giáo lớn trên thế giới, là một sự kiện then chốt thúc đẩy sự tiến bộ của nền văn minh. Sự kích thích tâm linh mà mỗi Đấng đã cung cấp trong suốt lịch sử đã có thể giúp cho phạm vi hợp tác của con người mở rộng từ thị tộc, đến bộ lạc, đến thị quốc và quốc gia. Và mỗi Đấng Giáo dục vĩ đại này hứa rằng, vào đúng lúc, một Nhân vật thiêng liêng khác sẽ xuất hiện, mà sự đến của Ngài sẽ được báo trước và ảnh hưởng của Ngài sẽ cải thiện thế giới. Vì vậy, không có gì lạ khi sự xuất hiện của Đức Bab, Đấng giáng sinh hai thế kỷ trước mà giờ đây chúng ta tôn vinh, đã làm nảy sinh sự kích thích chưa từng thấy ở đất nước nơi Ngài sinh ra. Khoảnh khắc xuất hiện của Ngài, giống như sự xuất hiện của tất cả các Nhân vật như thế, đã thúc giục việc giải phóng các lực lượng tâm linh mạnh mẽ, nhưng không có sự ly kỳ đi kèm. Thay vào đó là một cuộc trò chuyện vào buổi tối muộn, trong một ngôi nhà khiêm tốn của người Ba Tư, giữa một học giả tôn giáo và người Chủ nhà trẻ tuổi của mình, trong đó người Chủ nhà tiết lộ rằng Ngài là Đấng Hứa hẹn, Đấng Giáo dục thiêng liêng mà vị khách của Ngài đang tìm kiếm. Ngài lưu ý “Hãy quan sát kỹ” “Phải chăng Người mà ngươi có ý định tìm... không ai khác ngoài Ta? Đó là người Thanh niên này, Đức Bab, mà chúng ta tôn vinh là Đấng đang đến - sau khoảng thời gian một ngàn năm – đã rọi những tia sáng hướng dẫn thiêng liêng một lần nữa trên thế giới loài người.

Từ khoảnh khắc đầu tiên này đã mở ra tất cả những gì xảy ra. Các Thánh thư của Đức Bab tuôn chảy dồi dào từ ngòi bút của Ngài, tiết lộ những sự thật sâu sắc, gạt bỏ những mê tín đã ngự trị trong thời đại của Ngài, kêu gọi mọi người nhận ra tầm quan trọng của thời đại, khiển trách sự giả hình của các nhà lãnh đạo của họ và triệu tập thế giới theo tiêu chuẩn đạo đức cao thượng. Ngài tuyên bố trong một tác phẩm chính của Ngài “Hởi các dân tộc trên trái đất! Quả thật Ánh sáng chói lọi của Thượng Đế đã xuất hiện giữa các ngươi... rằng các ngươi được hướng dẫn đúng để tiến tới con đường hòa bình và nếu Thượng Đế cho phép, hãy bước ra khỏi bóng tối đi vào ánh sáng và đi trên con đường Chân lý thênh thang mãi này.” Ảnh hưởng của Ngài lan rộng với sự nhanh chóng phi thường, vượt ra khỏi giới hạn của đất nước Ba Tư. Các nhà quan sát cũng rất ngạc nhiên bởi số lượng tín đồ của Ngài tăng lên nhanh chóng và bởi những hành động dũng cảm và tận tụy vượt trội của họ. Những tường thuật về cuộc đời Đức Bab – vạch ra chu kỳ nhanh chóng và kết thúc đầy bi kịch - đã khiến những linh hồn tò mò đi đến Ba Tư và nghiên cứu thêm, và truyền cảm hứng cho một loạt các cống trình nghệ thuật hiến dâng Ngài.

Sự chói lọi của ánh sáng Đức Bab dường như càng rực rỡ hơn khi tương phản với bóng tối của môi trường xã hội nơi Ngài xuất hiện. Ba Tư ở thế kỷ 19 đã bị loại khỏi thời kỳ huy hoàng khi nền văn minh của nó là sự ghen tị của thế giới. Sự thờ ơ bây giờ đã thắng thế; những giáo điều vô nghĩa đã không bị cản trở; bất bình đẳng được thúc đẩy bởi tham nhũng tràn lan. Tôn giáo, nền tảng của sự thịnh vượng trước đây của Ba Tư, đã trở thành một cơ thể không có tinh thần sinh động. Mỗi năm kế tiếp chỉ đem đến cho quần chúng bị khuất phục sự vỡ mộng và vô vọng. Sự áp bức đã hoàn tất. Sau đó, giống như một cơn bão mùa xuân, Đức Bab đã đến để gột rửa và thanh lọc, nhổ bật những phong tục khô héo và tàn lụi của một thời đại ương bướng, và để rửa sạch bụi bẩn che khuất đôi mắt của những kẻ bị mù bởi ảo tưởng. Nhưng Đức Bab có một mục đích đặc biệt trong ý định. Ngài tìm cách chuẩn bị mọi người cho sự xuất hiện gần kề của Đức Baha'u'llah – Đấng thứ hai của Hai Vì Tinh tú Song hành được định sẵn để mang lại ánh sáng mới cho loài người. Đây là chủ đề khẳng định nhất của Ngài. Ngài chỉ thị cho các tín đồ Ngài “Khi Mặt trời Baha tỏa ánh sáng rực rỡ phía trên đường chân trời vĩnh cửu, nhiệm vụ của mọi người là đến trình diện trước Ngôi báu của Ngài.”

Đức Bab là như thế, còn Đức Baha'u'llah với sự huy hoàng thậm chí còn lớn hơn, chiếu sáng một xã hội và một thời đại bị che khuất trong bóng tối. Các Ngài đã mở ra một giai đoạn mới trong tiến hóa xã hội: giai đoạn thống nhất toàn thể gia đình nhân loại. Những năng lượng tâm linh mà các Ngài tuôn đổ vào thế giới đã truyền một cuộc sống mới vào mọi lĩnh vực nỗ lực, kết quả của nó là rõ ràng trong sự thay đổi đã xảy ra. Nền văn minh vật chất đã tiến bộ vô cùng; những đột phá đáng kinh ngạc trong khoa học và công nghệ đã đạt được; cánh cổng cho kiến ​​thức tích lũy của nhân loại đã được mở ra. Và các nguyên lý mà Đức Baha'u'llah đưa ra cho sự nâng cao và tiến bộ của xã hội và cho sự chấm dứt các hệ thống thống trị và loại trừ đã được chấp nhận rộng rãi. Hãy xem xét lời dạy của Ngài rằng nhân loại là một dân tộc, hoặc phụ nữ bình đẳng với nam giới, hoặc giáo dục phải là phổ quát, hoặc dựa vào lý trí để tìm chân lý phải chiếm ưu thế trên các lý thuyết và định kiến tưởng tượng hư ảo. Trên khắp tất cả các quốc gia, một bộ phận lớn người dân thế giới hiện nay đồng ý với các giá trị cơ bản này.

Tuy nhiên, những tranh luận trái với các giá trị này, trước đây bị hạn chế đối với những tư tưởng tôn giáo, cũng đang hồi sinh trong xã hội - một nhắc nhở rằng các lý tưởng đòi hỏi phải có sức mạnh của sự cam kết tâm linh để gắn kết chúng. Vì đó là điều thuộc về nguyên tắc; để nắm lấy tất cả tâm hồn con người là điều hoàn toàn khác, và còn khó hơn để định hình lại xã hội theo những cách cho phép sự biểu lộ tập thể. Tuy nhiên, đây là mục tiêu của các cộng đồng đang nổi lên trên toàn cầu, thực hành theo giáo lý của Đức Baha'u'llah. Các cộng đồng này đang cố gắng tập trung ánh sáng của những giáo lý đó vào các vấn đề kinh niên gây ảnh hưởng đến các xã hội xung quanh; họ đang nghĩ ra các chương trình hành động thực tế tập trung vào các giáo huấn tâm linh. Đây là những cộng đồng bênh vực việc giáo dục cho cả bé gái và bé trai trong mọi hoàn cảnh; đã tán thành một quan niệm mở rộng về sự thờ phượng bao gồm các công việc thực hiện trên tinh thần phụng sự; đã hướng đến những khát vọng tâm linh, hơn là tư lợi, như những nguồn mạch động viên không ngừng chảy; và đã khắc sâu một quyết tâm thúc đẩy sự biến đổi cá nhân và xã hội. Họ tìm cách mang lại tiến bộ đồng thời về vật chất, xã hội và tinh thần. Trên hết, đây là những cộng đồng tự xác định bằng cam kết của họ đối với sự thống nhất nhân loại. Họ đánh giá cao sự đa dạng phong phú mà tất cả các giống nòi trên thế giới đại diện, trong khi vẫn duy trì đặc điểm của một người với tư cách là thành viên của nhân loại có sự vượt trội trước các thực thể và hội đoàn khác. Họ khẳng định sự cần thiết của một ý thức toàn cầu, phát sinh từ mối quan tâm được chia sẻ đối với sự thịnh vượng của loài người và họ coi tất cả các dân tộc trên trái đất như là anh chị em tâm linh. Không bằng lòng chỉ đơn giản là thuộc về những cộng đồng như thế, các tín đồ của Đức Baha'u'llah đang cố gắng không ngừng để mời những linh hồn có cùng chí hướng tham gia cùng họ học cách làm cho những lời dạy của Ngài thành hiện thực.

Điều này đưa chúng ta đến điểm mấu chốt. Vấn đề trước mắt là một thách thức, và đòi hỏi phải vô tư. Có nhiều động cơ cao quý và đáng ngưỡng mộ trên thế giới, và phát sinh từ những quan điểm cụ thể, mỗi quan điểm đều có giá trị riêng của nó. Có phải Chánh Đạo của Đức Baha'u'llah chỉ là một trong số đó? Hay có phải là phổ quát, là hiện thân của những lý tưởng cao nhất của toàn nhân loại? Rốt cuộc, một Chánh Đạo là nguồn gốc của công lý và hòa bình bền bỉ - không phải cho một nơi hay một dân tộc, mà là cho tất cả mọi nơi và mọi dân tộc - phải là vô tận, phải có một sức sống thiên thượng để cho phép nó vượt qua mọi mặt hạn chế và bao gồm mọi kích cỡ của cuộc sống nhân loại. Cuối cùng, nó phải có sức mạnh để biến đổi tâm hồn con người. Vậy thì, hãy để chúng ta, như khách của Đức Bab, quan sát chăm chú. Phải chăng Chánh Đạo của Đức Baha'u'llah đều có mọi phẩm chất này?

Nếu những giáo lý mà Đức Baha'u'llah mang lại là những gì sẽ cho phép nhân loại tiến lên tới mức thống nhất cao nhất, thì người ta phải tìm kiếm linh hồn cho sự đáp ứng tương ứng. Nhiều người đã công nhận Đức Bab được hiệu triệu cho chủ nghĩa anh hùng, và sự hồi đáp cao quý của họ được lịch sử ghi lại. Hãy để mọi người thức tỉnh với tình trạng của thế giới, và với những tệ nạn dai dẳng bao phủ cuộc sống của cư dân ở đó, hãy chú ý đến lời kêu gọi của Đức Baha'u'llah cho việc phụng vị tha và kiên định là chủ nghĩa anh hùng cho thời đại hiện nay. Còn điều gì khác sẽ giải cứu thế giới nếu không phải là những nỗ lực của vô số linh hồn, mỗi người làm cho hạnh phúc của nhân loại trở thành mối quan tâm chính và ngự trị trong họ?

Tòa Công lý Quốc tế

Nguồn: bahai.org.vn