Thư của Đạo hữu Cố vấn George Soraya

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2931 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

 

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ 6

 

(Ngày 27.5.2013 tại Thành phố Hồ Chí Minh)


Thư của Đạo hữu Cố vấn George Soraya


 

Kính gửi

Những người tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc

 

Kính thưa

Quý vị Đại diện Chính quyền Việt Nam và quí quan khách

Quý Đại biểu tại Đại hội Toàn quốc,

 

Trước hết, thay mặt Ban Cố vấn Á châu, tôi xin phép kính gửi những lời chúc tụng tốt đẹp nhất cho sự thành công của cuộc Đại hội Đại biểu Baha’i Toàn quốc tại Việt Nam. Sự kiện thường niên này đã từng là nguồn hạnh phúc và niềm vui của quí đạo hữu vô cùng yêu thương tại Việt Nam. Chính trong sự kiện thường niên này quí đạo hữu tại Việt Nam tham dự Đại hội Đại biểu thảo luận trong tinh thần yêu thương và bằng hữu về các giáo vụ của Chánh Đạo và đồng thời bầu cử chín Ủy viên Hội đồng để giúp đỡ và đồng hành với cộng đồng trong các công việc của Chánh Đạo cho đến kỳ Đại hội Đại biểu Toàn quốc năm sau. Mỗi cuộc Đại hội Đại biểu như thế là một sự kiện lớn đối với tất cả những người Baha’i trên thế giới.

 

Thưa quí vị, người Baha’i trên thế giới, ở khắp 180 quốc gia và lãnh thổ, vừa hoàn tất cuộc Đại hội Đại biểu Quốc tế, diễn ra năm năm một lần. Giống như Đại hội Đại biểu Toàn quốc, Đại hội Đại biểu Quốc tế là sự kiện mà các đại diện từ khắp nơi trên thế giới thảo luận về các vấn đề quan trọng khác nhau đối với người Baha’i trên toàn thế giới, và trong dịp này cũng bầu lên các vị Ủy viên của Tòa Công lý Quốc tế. Trong tất cả các cuộc Đại hội Đại biểu này, tinh thần yêu thương và bằng hữu giữa những người tham gia bao trùm cả các cuộc thảo luận. Các cuộc thảo luận hoàn toàn thoát khỏi sự chỉ trích và bất hòa. Tất cả những người tham gia tập trung tâm trí vào những vấn đề nâng cao tinh thần nhân ái trong cộng đồng và trên thế giới.

 

Hôm nay, người Baha’i trên khắp thế giới tập trung trí óc và tâm hồn với tất cả nỗ lực vào việc nâng cao tinh thần yêu thương, thống nhất và nhân ái. Đức Baha’u’llah, Đấng Sáng lập Chánh Đạo Baha’i, trong các Giáo lý của Ngài, giáo dục chúng ta về tính cao quí của con người và về tiềm năng tồn tại trong bất cứ ai để sống đời sống cao quí ấy: một đời sống hoàn toàn phụng sự người khác, một đời sống tập trung vào việc đưa nền văn minh tiến lên, một đời sống tập trung vào việc cải thiện thế giới. Trong Giáo lý của Ngài, Đức Baha’u’llah phán: "Hỡi Con của Tinh thần! Ta tạo ra ngươi cao quí, sao ngươi trở nên hèn hạ…" Chính lời nhắc nhở này làm cho tất cả những người Baha’i trên thế giới hiện nay bận bịu tìm ra các phương cách và phương tiện để giúp chính mình và loài người vươn lên vị trí mà mình đã được tạo sinh.

 

Thưa quí vị, trong khi vốn có tiềm năng trong mỗi con người là cao quí, yêu thương và nâng cao nền văn minh, các tiềm năng này cần phải được phát triển và vun trồng. Chỉ thông qua giáo dục, tất cả các tiềm năng này mới tăng trưởng và sinh sôi. Nếu thiếu giáo dục về vật chất và tâm linh, nếu thiếu cấu trúc đạo lý thích hợp, cuộc sống con người chỉ sẽ tập trung vào những tư lợi và dục vọng ích kỷ.


Vì những lẽ này, vì tương lai nhân loại, người Baha’i trên khắp thề giới đang bận rộn mở mang hệ thống giáo dục có thể giúp cho dân chúng thuộc mọi lứa tuổi, mọi nền tảng văn hóa, tham gia vào việc làm phát triển có hệ thống các đức tính cao quí trong tinh thần học tập, hoàn toàn không có tính giáo điều nhưng biết tôn trọng nhau. Việc triển khai, chuyển giao và mở rộng hệ thống giáo dục này, mà người Baha’i gọi là qui trình Viện giáo lý cùng với các hoạt động khác bao gồm các lớp học thiếu nhi, các chương trình tăng lực thiếu niên và các nhóm học tập lồng trong một loạt các Kế họach do Tòa Công lý Quốc tế đề xướng. Hy vọng rằng chúng ta sẽ có một thế hệ, và chuẩn bị nhiều thế hệ tương lai, tập trung tâm trí vào việc cải thiện xã hội.

 

Các đạo hữu Baha’i tại Việt Nam cũng tham gia trong loạt các Kế họach và tiếp tục sự nghiệp này tại tất cả các cấp trong xã hội, bao gồm mọi gốc gác tín ngưỡng và văn hóa, cùng làm việc trong tinh thần đoàn kết nhằm đảm bảo rằng tương lai các thế hệ ở Việt Nam đều được hưởng lợi trong đó. Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, cộng đồng Baha’i Việt Nam mong được đóng góp vào sự thịnh vượng vật chất, tinh thần, xã hội cho cộng đồng và cho đất nước. Qua nỗ lức này, cộng đồng Baha’i Việt Nam kỳ vọng sẽ xuất hiện các thế hệ thanh niên tương lai biết tập trung năng lực cho việc cải thiện và phát triển đất nước và nhân dân Việt Nam. Rồi cùng với tất cả các bạn đồng đạo trên khắp thế giới, xây dựng một thế giới tốt hơn, cho sự thống nhất và thịnh vượng của cả loài người.


Tôi chân thành cảm ơn Chính quyền Việt Nam về sự giúp đỡ, tạo điều kiện dễ dàng và mở rộng phạm vi cho người Baha’i thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng này.

 

Với lời chúc tụng đầy yêu thương,

 

George Soraya


Tường thuật từ Văn phòng Tổng Thư ký

Cộng Đồng Tôn Giáo Baha'i VN