Niềm vui chung ngày khai trương Phòng khám Từ Thiện Tam Tông miếu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2213 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Ngày 12.04.2011 (10 tháng 3 năm Tân Mão), lúc 09g00, các thành viên chúng tôi đến Tam Tông Miếu trao lẳng hoa với dòng chữ: “BAN MỤC VỤ ĐỐI THOẠI LIÊN TÔN TGP Tp. HCM – MỪNG NGÀY KHAI TRƯƠNG – PHÒNG KHÁM TỪ THIỆN TAM TÔNG MIẾU” (PKTT-TTM) cho vị đại diện Minh Lý Thánh Hội, Đạo tỷ Đại Cơ Hườn và được mời vào an tọa trong nhà hội. Nhìn sơ thành phần nhân sự hiện diện, chúng tôi thấy có Cha Quản Hạt Tân Định, Chánh xứ Tân Định Gioan Baotixita Võ Văn Ánh, Linh mục bác sỹ Giuse-Maria Hà Thiên Trúc, Soeur Mai Thành, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Vườn Chuối (đó là người phía Công giáo); còn có các Sư Thầy và lẳng hoa chúc mừng của Phật Bửu tự. Ngoài các môn sanh của Minh Lý Thánh Hội, của Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo, chương trình Chung tay Ấn Tống Kinh Sách Cao Đài… tôi còn thấy một nhóm nhân sự khoảng 10 người cả nam lẫn nữ, mặc đồ tây phong thái tỏ ra rất quen thuộc nơi đây và nhiệt tình. Trong lúc chờ khai mạc, mình tranh thủ giao lưu: “Dạ em chào anh, xin hỏi em đang được nói chuyện với ai ạ?”.

“À! Mình tên Nguyễn Tấn Trí, là bác sỹ đang cộng tác với Phòng Khám bệnh Nhà Thờ Cha Tam và nay mình cũng đứng tên chịu trách nhiệm PKTT-TTM”. - Ồ, hân hạnh cho em quá, còn em và cha Bảo Lộc là bên BMVĐTLT TGP Tp. HCM.” - Vậy hả, bên Ban cũng có một cha làm bác sỹ cộng tác vào PKTT-TTM, tên là …” - Dạ, Cha Hà Thiên Trúc ạ”.

Thế là không xa lạ với nhau rồi, lời mở lời, bác sỹ Trí tốt nghiệp năm 1973, lúc đó Đạo Huynh Đại Bác là giáo sư đại học. Họ là bạn của nhau và nhóm bằng hữu này có thêm nhiều thầy thuốc và giới khác … Nhóm đã thực hiện nhiều hoạt động tốt đẹp họ cho đồng bào… Để từ từ tôi kể, nhưng ghi nhận trước mắt là tình bạn của họ rất bền lâu như thế quả là đáng quý và đáng chúc mừng, vì trong văn hóa Âu Mỹ có câu nói rất hay “Bạn thân, chính là món quà của Thượng Đế tặng cho bạn”.

Đến 9g15, Đạo huynh Đại Mạng (MC) kính mời mọi người đứng lên làm “một phút thanh tịnh cầu nguyện cho bá tánh và cầu nguyện cho chúng ta được chung sức chung lòng trong công việc PKTT-TTM này”. Mọi người đều thinh lặng, ai cầu nguyện thế nào tôi không biết, riêng tôi lại nhớ đến Tổng Lãnh Thiên Thần MICAE, xin Ngài hiển linh nơi đây để chữa lành chúng con vì Ngài được mang danh hiệu “Linh Dược chữa lành của Thiên Chúa” mà!

Lịch sử

Qua lời phát biểu của Đạo huynh Đại Bác, thì PKTT-TTM đã có từ trước năm 1975 gồm chữa bịnh cả Đông Y lẫn Tây Y, đến năm 1976 chỉ còn khám và Niềm vui chung ngày khai trương Phòng khám Từ Thiện Tam Tông miếuchữa theo Đông Y, chủ yếu là châm cứu rồi sau đó là ngưng hoạt động vì thiếu nhiều điều kiện thiết yếu. Khoảng hai năm trở lại đây, phát xuất từ thiện ý và sáng kiến của một số vị muốn cộng tác để lập PKTT, sự cộng tác này không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, đặc biệt phải kể đến thiện tâm của một số vị bác sỹ-dược sỹ nên đã tiến hành sửa chữa cơ sở hạ tầng và xin giấy phép… đến nay đã đến ngày khai trương PKTT-TTM. Đây là sự kết hiệp giữa Đạo và đời để đem lại quyền tối thiểu cho con người, đó là quyền sống không bệnh hoạn. PKTT không chỉ giúp bịnh nhân phòng bịnh chữa bịnh phần thân thể mà còn hướng giúp tâm thần của họ đạt đến độ quân bình thể chất và tâm linh nhờ sách báo của Đạo.

Lời Chúa Giêsu dạy và được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trích dẫn trong Thư Chung năm 2001: “Ta đến để cho chúng được sống và sống dồi dào” (Ga 10, 10). Tôn giáo  tạo điều kiện cho con người được sống sung mãn như thế, chúng ta hãy cùng cổ vũ cho sự hiểu biết - tôn trọng nhau trong sự bình đăng, cộng tác, hòa ái, như chủ trương của Minh Lý Đạo. Tuy từng tôn giáo có những khác biệt, nhưng cũng có điểm chung đó là “ĐẠO LÀM NGƯỜI” và người ngành Y cũng có “Y ĐỨC” xác tín như thế, thì khi ta giúp đồng bào thì chính là ta đang thể hiện lòng nhân ái, và lòng nhân ái là một phần của Nhân Đạo. Xin kêu gọi mọi sự hợp tác bền lâu và của nhiều người, nhiều tổ chức, người có chuyên môn, các vị Mạnh Thường Quân … cho hoạt động của PKTT-TTM, làm như thế là giúp cho thế giới được hòa bình.

           

Ưu tư về PKTT-TTM

Bác sỹ Nguyễn Tấn Trí, thay mặt cho giới chuyên môn của PKTT-TTM phát biểu: “Ông ước mong ngày hôm nay như là thời điểm “số 1” từ từ sẽ có thêm “số 0” để thành “10” rồi lại thêm “số 0” để thành “100”. Chuyện ẩn dụ về con số của ông, người viết hiểu là việc chữa bịnh cho bịnh nhân càng lúc càng được nhiều về số lượng, càng lúc càng được chiều sâu về chất lượng điều trị. BS đã kêu gọi các bạn đồng nghiệp cộng tác, để bịnh nhân đến đây có thể đi làm các xét nghiệm với phí chỉ là “giá vật tư”. Còn về điều trị thì PKTT chăm sóc bịnh nhân giống quá trình điều trị ở bịnh viện (khám – chữa bịnh – theo dõi – đến khỏi bịnh). Ước mong, tiếng nói của chúng tôi không phải là tiếng kêu trong sa mạc- xin kêu gọi mọi người chung tay để xoa dịu những thân xác-tâm thần đau khổ!”

           

Kinh nghiệm về PKTT

Đạo tỷ bác sỹ Kim Trinh thuộc Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo (CQPTGLĐĐ) phát biểu:” Trên đường hành thiện nay có Bạn Đồng Hành, chúng ta là những người đồng Đạo, anh em một nhà, đồng Môn, đồng nghiệp vì thế chị cảm thấy rất hạnh phúc, cứ hành thiện chúng ta sẽ có hạnh phúc. Kỷ niệm về ƠN TRÊN ĐỘ của chị ở Phòng Khám Phước Thiện của CQPTGLĐĐ như sau: vào rằm tháng bảy năm trước, do hoạt động từ thiện của phòng khám cần thêm hai triệu để lo cho bịnh nhân, mà các Đạo Hữu là nhà tu thì làm gì có tiền! Thật! chưa biết xoay sở cách nào! Một hôm chị đang trên đường đến CQPTGLĐĐ, bỗng có một em đón và đưa cho chị một phong thư với thái độ chân thành tha thiết góp vào việc chung, mở ra, “wooaa, đúng hai triệu!” Chị chỉ còn biết chạy vào Bửu Điện, quỳ trước Thiên Tòa và k.h.ó.c ! Thế nên chị có xác tín muốn chia sẻ với mọi người là: “Trên con đường hành thiện của mình, trên thì có Đấng Chí Tôn, dưới thì có anh em đồng Đạo, bên cạnh thì có Mẹ, việc gì làm chẳng nên!”

Niềm vui chung ngày khai trương Phòng khám Từ Thiện Tam Tông miếuNiềm vui chung ngày khai trương Phòng khám Từ Thiện Tam Tông miếu  

          Chủ trỉ Đại Bác (Tam Tông Miếu) và nữ tu Mai Thành (Ban MVĐTLT)

Góp Lời-Chung tay vào việc phục vụ nhân sinh

Đến lượt đại diện giới Công giáo, Soeur Mai Thành (người “Chị Cả” của BMVĐTLT) phát biểu: Đối với tôi, hôm nay là “ngày Tết” vì sao? Xin thưa rằng: ở Huế, đã có sự hợp tác giữa các Tăng, Ni với Giám mục, các tu sĩ  để chăm sóc các bịnh nhân HIV. Hôm nay, mọi người đang thực hiện “tinh thần hiệp nhất – đa Tôn giáo – một trái tim”. Nghe các vị phát biểu, khiến tôi nhớ đến bài hát ”Đâu có Tình Yêu Thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi ở đấy có ân sủng Người. Đâu có lòng bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui” và Niềm vui “Tết” ngày hôm nay là “Ý hợp Tâm đầu.” Sự đóng góp của chúng tôi nhỏ thôi, nhưng là sự đóng góp của tấm lòng để tham gia vào “cái Tâm” của quý vị ở đây.

Lời phát biểu của quý vị còn gợi cho tôi nhớ đến lời Chúa “Khi các con làm những việc bé nhỏ cho những anh em bé nhỏ nhất, chính là làm cho Thầy.”

Một số bạn từ nước ngoài đã đến thăm hoặc nghe giới thiệu về phòng khám, họ hết sức vui mừng và đang tìm phương thế cộng tác. Hiện có một số tu sỹ nữ xin đăng ký đến phục vụ. Cầu xin cho chúng ta có được “Một Trái Tim rung động trước những đau khổ của người nghèo” để sự hợp tác này có nhiều tôn giáo, nhiều người ngoài, nhiều người nước ngoài tham gia, vì chúng ta có chung một trái tim.

*  *  *

Khám phá qua đàm đạo