“Ta không hứa đem lại hạnh phúc cho các con tại thế giới này mà ở nơi khác”

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2033 | Cật nhập lần cuối: 10/31/2018 10:03:54 AM | RSS

“Ta không hứa đem lại hạnh phúc cho các con tại thế giới này mà ở nơi khác”

“Ta không hứa đem lại hạnh phúc cho các con tại thế giới này mà ở nơi khác”Không phải là một Kitô hữu, nhưng tôi đã có duyên đến Lourdes (Lộ Đức) để chiêm ngưỡng nhà thờ Đức Bà và nhất là Hang đá với tượng Đức Bà Maria hiện ra tại đây nhiều lần.

Lần nào tôi cũng ở thật lâu, thăm viếng chung quanh thánh địa và chụp nhiều ảnh... Nhưng có một bức tranh tường lớn trước nhà thờ họa hình Đức Maria ban phước lành màu sắc rực rỡ mà uy nghiêm, bên dưới có một câu trích lời truyền của Đức Maria cho cô gái Bernadette đi mót cũi trong rừng. Đó là lần thứ ba Đức Bà hiện ra. Câu nói làm tôi chú ý và suy nghĩ rất nhiều mỗi lần tôi đến chụp ảnh bức tranh: “Ta không hứa đem lại hạnh phúc cho các con tại thế giới này mà ở nơi khác” (“Je ne vous promets pas de vous rendre heureuse en ce monde, mais dans l’autre”.)

Ôi! sao lại ở nơi khác? Biết bao nhiêu thánh đường, bao nhiêu lời cầu nguyên trên thế giới này hằng ngày đã và đang dâng lên Thiên Chúa và các Đấng như Đức Bà Maria chẳng phải là để cầu xin cho thế giới, cho mọi người được bình an và hạnh phúc sao? Hạnh phúc cho thế giới này là điều không thể thì nơi khác là nơi nào mà có thể? Vậy thì lời hứa bác ái trên - tôi nghĩ – có nghĩa dành cho một nơi có điều kiện. Và “trời mới đất mới”- tôi lại nghĩ- là nơi có đủ những điều kiện đó. Nếu nhân loại biết làm thế nào để thật sự đổi mới thế giới, thì cái “nơi khác” mà Đức Maria nói vẫn có thể là tại đây, là “thiên đàng tại thế” mà các bâc Giáo chủ xưa nay hằng nêu lên khi khai đạo, lập đạo.

Lời bình luận trên trang “ LE MESSAGE DE LOURDES” giải đáp phần nào băn khoăn của tôi: “Chúng ta biết thế giới của bạo lực, dối trá, cảm thụ, lợi nhuận, chiến tranh. Nhưng chúng ta cũng biết thế giới của tổ chức từ thiện, đoàn kết, công lý. Khi Chúa Jêsus, trong Tin Mừng, mời gọi chúng ta khám phá Vương Quốc Thiên Đàng, Ngài mời chúng ta khám phá, trên thế giới như nó là một "thế giới khác". Nơi có Tình yêu, Thượng đế hiện diện.(https://www.lourdes-france.org/message-lourdes/)

Giáo lý Cao Đài cũng từng nhấn mạnh tương lai nhân loại, một tương lai lý tưởng gọi là “đời thánh đức”. Đời thánh đức sẽ xây dựng được bằng quyền năng của Đức Thượng Đế cộng với thánh tâm của toàn nhân loại:

“Thầy sắp cuộc dinh hoàn tái tạo,
Dụng huyền linh, Đại Đạo vận hành;
Quyền Thầy hiệp cả vạn sanh,
Đông Tây Kim Cổ lập thành tương lai” (Cơ Quan PTGLĐĐ, 15.02.Quí Hợi; 29.03.1983)

Vậy, “miền đất hứa” do Thiên Chúa đã sẵn dành, nhưng có đạt được cùng chăng phải do chính con cái của Ngài nổ lực thực hành đạo lý trên con đường Đạo mà Đức Giêsu Kitô đã phán rằng “Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống (Giăng 14:6.)

Sự sống chính là tình thương, nơi mà Đức Maria hứa cùng cô Bernadette cũng là hứa cho toàn nhân loại là một thế giới của tình thương. Và nơi nào có tình thương, Thượng Đế sẽ hiện diện. Và nơi đó sẽ trở nên hoàn toàn hạnh phúc. ./.

Thiện Chí
Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo