Chung vui mừng lễ Chúa Giáng sinh tại Thánh Thất Bàu Sen

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 517 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Theo thông lệ từ hai năm nay, Ban Mục Vụ Đối Thoại Liên Tôn đến mừng lễ tại Thánh Thất Bàu Sen (TTBS) sáng 24.12.2011. Tấm băng rôn mang dòng chữ: “VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI - BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI THIỆN TÂM”, trong hội trường như nói thay cho người mời, lý do tụ họp anh chị em đến từ nhiều vùng miền đất nước, từ nhiều niềm tin tôn giáo và không tín ngưỡng tại Hội trường TTBS.


Riêng phía Công giáo, đây là lần chúng tôi tham dự lễ với lượng nhân sự phong nhiêu về con số lẫn thành phần: 36 soeurs thuộc 16 dòng tu, hơn mười quý anh chị thuộc lớp Thực hành ĐTLT của Học Viện Mục Vụ, Cha Giuse Trần Đình Thụy (Giám học Đại Chủng viện Thánh Quý – Cần Thơ), Ông Lễ - giáo dân Giáo xứ Chợ Quán, là bạn thân của Quý Huynh Tỷ Cao Đài, hai linh mục, hai nữ tu và năm giáo dân thuộc Ban MV.ĐTLT.

Vì thế, thật ái ngại khi quý huynh tỷ Cao Đài trẻ có, cao niên có… phải ra ngoài nhường chỗ cho chúng em. Kính cảm phục sự khiêm nhường và cảm ơn sự hy sinh cao cả của Quý Huynh tỷ.


Chào đón

Sau Kinh Nhập Hội (khai hội) là phần phát biểu khai mạc của Đạo Huynh Đạt Tịnh – Chánh Hội Trưởng (Thánh Thất Bàu Sen) với những nội dung chính: TTBS được khai sáng từ năm 1949 với đồ hình kiến trúc chữ VẠN (ý nghĩa là Cát tường, hàm ý cầu nguyện cho bá tánh được an lạc). Các đạo hữu TTBS càng ngày càng thắt chặt mối thâm giao với các tôn giáo, đặc biệt là với Ban MV.ĐTLT. Năm 2011 là năm có nhiều hoa trái thơm ngọt … đó là nhờ ơn phước của Đức Giêsu – Đấng Cứu Thế. Xin cảm ơn sự hiện diện cùng những hoa quà mừng của các cấp chính quyền, của các đơn vị khách mời và đại diện của các Thánh Thất – Thánh tịnh – các Chiếu, Đàn … và xin tuyên bố khai mạc ngày hội Mừng Chúa Giáng Sinh. (vỗ tay …)


Thuyết minh Giáo lý

Chung vui mừng lễ Chúa Giáng sinh tại Thánh Thất Bàu SenĐạo Huynh Huệ khải mở lời giới thiệu “Học tu theo Lời chúa qua Kinh Thánh” và trình bày đề tài: "Con đường Hạnh phúc".


ĐH Huệ Khải khởi đi từ thói quen của mọi người chúc nhau nhân dịp Giáng Sinh là “Merry Christmas”. Ông dẫn đến nhu cầu sâu xa nhất của con người là “mưu cầu hạnh phúc”. Vậy hạnh phúc là gì? Làm sao để đạt được hạnh phúc?


Người thương gia làm ăn kiếm được nhiều lợi nhuận, ấy là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc này không thật!!! Lời Chúa Giêsu dạy ta trong Tân Ước là: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi” ông dí dỏm nói: Chúa dạy chúng ta gởi lên ngân hàng Thượng giới thì không sợ gì cả, vì Lời Chúa nói: “Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.” (Mt 6,19-21)  Xin thưa, “hạnh phúc là những gì ta đón nhận từ Ơn Trên ban cho chúng ta”. Như Thánh Giacôbê nói: “Mọi ân lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do từ trên, đều tuôn xuống từ Cha là Đấng dựng nên muôn tinh tú;” (Gc 1,17). Đức Phật dạy rằng: “Đời là … khổ hải (biển khổ)!” và trong Thánh giáo, Đức … dạy: “Cam lòng với cảnh thuyền xê – có Thầy con trẻ ủ ê chi mà”. Vâng, trong Phúc Âm theo thánh Gioan viết ở đầu chương 14: “ anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở …” Kính thưa quý vị, Chúng ta phải có thái độ sống thế nào để được hạnh phúc? Con người luôn bị những thử thách do satan bày ra và do xác thịt năng nề. nếu đức tin ta yếu đuối, thì sẽ bị chi phối và theo đường tà. Kinh Sám Hối có viết: Quỷ lục dục thất tình cám dỗ, yếu đức tin nên phải lụy mình!” Luật pháp có là để làm “rào cản an toàn” bảo vệ cho con người. Chúng ta có: Luật công bình của Trời-Đất, luật trong lương tâm của mỗi người, luật trong Lời Chúa được ghi ở  Kinh Thánh Cựu Ước và Tân Ước.


Kết luận, muốn sống đặng hạnh phúc trong năm 2012, ĐH có ba điều tâm niệm: 1/ Chia sẻ với đồng loại không may mắn bằng mình. 2/ Gắn mối liên kết với các Đấng thiêng liêng Trời-Phật-Chúa … như cành gắn với thân gốc. 3/ Hãy khôn ngoan chọn hạnh phúc thật, từ bỏ hạnh phúc giả. Lấy trí mà chọn chưa đủ, mà cần lấy Chính Pháp làm đuốc tuệ để soi sáng.

ĐH đã trình bày chuyên đề một cách mạch lạc, bằng lối diễn giải từ tốn, trân trọng, xác tín, có duyên và rất dí dỏm …. Nội dung bài thuyết minh có trích dẫn Kinh Thánh Cựu ước-Tân ước đến 15 lần, đồng thời trích dẫn thánh giáo của Đức Lão Tử, Đức Cao Đài, nhà thơ Tagore (1861-1941)…  Quả là “nói có sách và mách có chứng”. Chúng tôi thích thú vì sự uyên thâm của ĐH. Một tràng pháo tay vang dội để cảm ơn ĐH.


Để kết cho bài thuyết minh chuyên đề này, xin kính mời chư vị cùng hiệp lòng với Ban hát của Thánh Thất Bàu Sen qua nhạc phẩm “Lắng nghe Lời Chúa” lời và nhạc của linh mục-nhạc sỹ Nguyễn Duy. Một cách kết bài thật ý nghĩa!


Chung vui mừng lễ Chúa Giáng sinh tại Thánh Thất Bàu Sen


Phát biểu cảm tưởng

* Sau đây đến phần phát biểu cảm tưởng của Ban MV. ĐTLT, kính mời linh mục Trưởng Ban lên phát biểu. Ngài trình bày về linh đạo lễ Giáng sinh qua 2 thuật ngữ “Emmanuel” và “Kenosis”. Chính xác tín Thiên Chúa ở cùng chúng ta và sự khiêm nhu giúp con người cảm nghiệm được Hạnh phúc. Cuối bài chia sẻ của linh mục, các nữ tu sinh viên thuộc Học viện Liên Dòng nữ Phaolô Nguyễn Văn Bình đồng ca bài “Hát khen mừng Chúa Giáng Sinh ra đời”, như đáp lễ Ban hát của Thánh thất…

Chung vui mừng lễ Chúa Giáng sinh tại Thánh Thất Bàu Sen

* Chúng tôi trân trọng kính mời ông Lê Hồng Phúc thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ - Phó Giám đốc Sở Nội Vụ phát biểu.

Kính thưa quý vị … từ nhỏ đến giờ, bài hát giáng sinh tôi nghe toàn là qua loa, hôm nay tôi mới được nghe trực tiếp từ quý Soeurs. Các Sr hát với đức tin, điều đó nó nói lên nét đẹp của cuộc sống. Chủ trương của Đảng Cộng Sản Việt Nam là mong mỏi thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhìn ra thế giới, nhìn đến các nước có chiến tranh, nguyên nhân của chiến tranh thường là do kinh tế, xâm lược, sắc tộc, đức tin. Chiến tranh tôn giáo vẫn xảy ra, có khi có chiến tranh trong cùng một tôn giáo! Ở Việt Nam thì may mắn là: các tôn giáo đều đồng hành. Trên cơ sở đó, Đảng chủ trương: đại đoàn kết toàn dân tộc, người công dân Việt Nam được tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng….

Về cuộc đời mình, tôi có một cảm nghiệm như sau: Trước khi tôi đủ trí khôn để phản đối sự hiện diện của mình, thì tôi đã có mặt. Tự bản thân không đi tìm những khó khăn, nhưng nếu nó đến thì tôi đón nhận và xứ lý nó . Kể kỷ niệm cho quý vị nghe: Ngày xưa trước 1975, tôi học tú tài II tại trường Hồ Ngọc Cẩn gần Lăng Ông Bà Chiểu, lúc đó học hai ngoại ngữ Anh và Pháp văn, muốn học thêm Pháp Văn thì phải có tiền – nhưng nghèo quá làm gì có tiền đóng học phí! Tôi đến Lăng Ông xin khấn vái “Xin Ông cho con hai ngàn để đóng học phí!” Bỗng có tiếng cầu nguyện ở sau lưng: “Con khấn xin Ông cho con trúng xổ số (một triệu đồng) cá cặp chiều nay!” Lòng ông Phúc nghĩ: “mình xin có hai ngàn, ít hơn nên chắc thế nào ÔNG cũng chiếu cố hơn người xin trúng triệu đồng!” nghĩ thế, nên ông lại gào to hơn lời cầu nguyện ban đầu. Tiếng nói đàng sau lại cất lên: “Mày xin có hai ngàn mà làm gì gào to thế! đây cầm tiền về đi! để tao cầu nguyện …” Ôi! Cảm ơn ÔNG, sao mà quẻ linh thế! (một tràng vỗ tay thích thú và tán thưởng rần rần…

Hiện nay, các doanh nghiệp là những người làm ra sản phẩm cho xã hội, còn chúng ta là những nhà tu hành. Đức tin thì không có định tính, không có định hình, nhưng mà định hướng được cho nhân loại. Quý vị sẽ giúp cho hàng ngàn, hàng vạn, hàng tỷ người sống an lành … Tôi thành tâm cầu Thiên Chúa ban phúc lành cho chúng ta đón mùa Giáng Sinh và Năm Mới mọi sự tốt đẹp …” Vỗ tay …

* Cuối cùng, Đạo Huynh Trần Văn Quang, phó Ban Cai Quản TTBS lên đúc kết và cảm ơn mọi người.


Bàn tiệc đối thoại

Sau lễ đến phần hội. Tiệc chay và bánh tét đặc sản của TTBS được bày ra và lại thêm một lần nữa chúng tôi được dùng.

Phàm trong ăn uống thì cần có tri kỷ để đối ẩm, nghĩ thế nên Quý Huynh Tỷ mời hết chúng tôi ngồi chung một bàn! Ngồi vậy thì vui rồi nhưng nếu được ngồi chung với quý Huynh Tỷ thì vui hơn nhiều … Ai nói giùm chúng tôi đây? Ồ, hiển linh rồi, có rồi! Đạo Huynh Thiện Ngôn, chức vụ Bảo Pháp của Liên Hoa Cửu Cung (119 Quốc lộ 1a phường Linh Xuân, Thủ Đức) mau mắn ngồi vào. Thế là chúng ta nhập tiệc, chỉ sau cái gắp đầu tiên trong bữa cơm chay, chúng tôi đã chuyển sang món “đối thoại liên tôn” rồi!

Chung vui mừng lễ Chúa Giáng sinh tại Thánh Thất Bàu Sen

Khai vị với món “cúng tứ thời Tý, Ngọ, Mẹo, Dậu” với ý nghĩa giờ Tý là chí Âm, giờ Ngọ là chí Dương, giờ Mẹo là thuần Dương, giờ Dậu là thuần Âm. Sang món thứ hai “Quan niệm của Đạo Cao Đài về Đức Giêsu” .... Đến món thứ ba: Thánh Thất Bàu Sen có gốc từ Liên Hoa Cửu Cung, vì nhân sự ở TTBS gốc ở nơi đó, sau này phân tán đi nhiều nơi, có một nhóm đến lập Thánh Thất ở đây”.

Một người trong nhóm góp món: “Dạ, Cha con đang nhập thất 10 ngày nên vắng mặt ngày hôm nay.” Vậy, đây là thời gian bắt buộc tập trung hay sao? Dạ không, tùy ở mỗi người phát nguyện hay hoàn cảnh cá nhân phù hợp thì đi”.

ĐH Thiện Ngôn mời món thứ năm: “Cha Dũng trước khi làm linh mục cũng hay gặp tôi để trao đổi các vấn đề liên quan đến Đạo và thiền …”. ĐH biết Cha Dũng nhà mình! Lại còn nói đến “thiền”, tự nhiên tôi đói bụng nên hỏi tới, cũng may, Thiển Sư này chịu nói hơn các vị khác nên chúng tôi nghe biết được nhiều hơn. Cuối cùng, no quá! mặc dù “Kho quý vẫn mở tâm và mở tình” để trao đổi. Thôi xin cảm ơn những chỉ giáo của ĐH và hẹn ngày lên Liên Hoa Cửu Cung để làm một bữa cho long trọng thể vậy.

- Vâng, khi nào quý ĐH lên thì xin gọi điện thoại trước để chúng ta trùng phùng. Hôm nay được ngồi nói chuyện với các linh mục và các ĐH, chứ tôi đã gặp quý vị nhiều rồi. Ùaà …

*  *  *

Tôi nghiệm ra rằng hôm nay mọi người đến với nhau theo thiệp mời của CHÚA GIÊSU HÀI ĐỒNG. Và Ngài như đã phát ngôn “LỜI YÊU THƯƠNG”, qua môi miệng tất cả mọi người.

“Lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” (Lc 24, 32). Đó chẳng phải là “hang đá nhỏ trong tâm mỗi người” đã có đấy ư! Chỉ còn việc “Mời Chúa Nhập Thể cùng Nhập Thế với mọi người ”.

Trước khi lên đường, chúng ta hãy ra hang đá của Thánh Thất Bàu Sen để so mẫu nhé!

Hòa Duyên