Đại học Vienna (Áo) mở lớp học Cao Đài

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1396 | Cật nhập lần cuối: 4/28/2017 9:25:39 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Trước hết, chúng tôi xin chào mừng Phái Đoàn Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh sắp đi truyền giáo ở Châu Âu, qua 3 Quốc gia Pháp, Áo và Ý. Sau nữa, chúng tôi cũng rất mừng xin thông báo cùng toàn Đạo là Viện Đại Học Vienna (Áo) đã mở lớp học về môn Cao Đài và giảng dạy theo chương trình Thạc Sĩ về Tôn giáo. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử Đạo, Tòa Thánh Vatican mời Hội Thánh Cao Đài TTTN sang thăm viếng.

I- PHÁI ĐOÀN HỘI THÁNH CAO ĐÀI TTTN ĐI TRUYỀN GIÁO TẠI ÂU CHÂU

Một Bộ trong Tòa Thánh Vatican có tên là PONTIFICAL COUNCIL ON INTER-RELIGIOUS DIALOGUE (Hội Đồng Tòa Thánh đối thoại Liên Tôn giáo), là một Hội Đồng rất quan trọng của Tòa Thánh Vatican và là Cố Vấn của Đức Giáo hoàng đặc trách liên lạc các Tôn giáo trên thế giới, đã gởi văn thư số 245/17 ngày 15.3.2017, mời đích danh Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh và Phái đoàn Hội Thánh gồm 15 vị viếng Tòa Thánh La Mã vào tháng 5/2017.

Đây là một cuộc viếng thăm chánh thức Tòa Thánh Vatican của Hội Thánh Cao Đài chớ không đơn thuần là một cuộc tham quan. Vị Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh đối thoại Liên Tôn Giáo nầy là một Vị Hồng Y rất thân cận với Đức Giáo hoàng. Thành viên của Hội Đồng có khoảng 35 Vị gồm Hồng y và Giám mục từ khắp các nơi trên Thế giới.

Đại học Vienna (Áo) mở lớp học Cao Đài

Phái Đoàn Cao Đài đến Đại Học Vienna năm 2012

Trong dịp nầy, Phái đoàn sẽ được vị Giám mục Tổng Thứ Ký của Hội Đồng đón tiếp để thảo luận về mối giao hảo giữa Cao Đài và Tòa Thánh Vatican trong tương lai, sau đó sẽ hướng dẫn thăm viếng Quảng Trường Thánh Saint Peter nơi Đức Giáo Hoàng ban Huấn từ và Bảo Tàng Viện Vatican, trong đó có một gian trình bày hình ảnh về Cửu Vị Tiên Nương.

Cũng trong chuyến đi Âu Châu vào tháng 5/2017 tới đây, ngoài việc thăm viếng Tòa Thánh Vatican, Phái đoàn Hội Thánh sẽ thuyết giảng về Đạo Cao Đài ở 2 VĐH có tầm vóc lớn, cổ kính, lâu đời và danh tiếng ở Âu Châu : đó là VĐH Vienna (Áo quốc) và VĐH Bordeaux (Pháp). Ngoài ra tại Ý, thành phố Torino, Phái Đoàn sẽ tham quan Trung Tâm Hành Chánh của CESNUR (Center for Studies on New Religions – Trung Tâm Nghiên Cứu về các Tân Tôn Giáo) với một Thư Viện chứa hơn 20 ngàn quyển sách, phần lớn là sách về các Tân Tôn giáo. Cũng tại TP. này, Phái Đoàn Hội Thánh cũng được mời đến thuyết giảng về Cao Đài chung với khoảng 6 tôn giáo bạn tại Hội Chợ Sách (Book Fair) được tổ chức hằng năm tại TP. Torino và rất nỗi tiếng trên toàn nước Ý.

Tại Paris, Phái đoàn Hội Thánh sẽ viếng mộ Đức Victor Hugo (Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn) tại Điện Panthéon.

Cũng nên nói thêm, 2 tôn giáo ở Đài Loan (Weixin Shengjiao) và Đại Hàn (Daesoon Jinrihoe) mà Phái đoàn Đại diện Hội Thánh gặp trong kỳ Hội Nghị Quốc Tế CESNUR (Trung Tâm nghiên cứu các Tân Tôn giáo) ở Hàn Quốc vào tháng 7/2016 có giáo lý “Quy Tam giáo” giống như Đạo Cao Đài, qua trung gian của GSTS Massimo Introvigne, Chủ tịch CESNUR, xin tháp tùng Phái đoàn Hội Thánh Cao Đài đến thuyết trình về tôn giáo của họ ở 2 VĐH nói trên.

II- LỚP HỌC VỀ TÔN GIÁO CAO ĐÀI TẠI VIỆN ĐẠI HỌC VIENNA MÙA XUÂN 2017

Bây giờ chúng tôi xin nói sơ lược về lớp học Cao Đài đã khai giảng khóa đầu tiên vào mùa Xuân năm 2017 ở VĐH Vienna, Áo quốc (Austria, ở Đông Âu, xin đừng lầm lẫn với Australia là nước Úc)

* Mục đích của lớp học về tôn giáo Cao Đài ở VĐH Vienna là nhằm đào tạo sinh viên tốt nghiệp Học vị Thạc sĩ, chớ không phải chỉ thuyết giảng vài bài thuyết trình hay là một môn học nhiệm ý. Môn Cao Đài là một môn học với đầy đủ Tín chỉ (full credit course), đặt trong chương trinh Thac sĩ (Master) và bằng cấp là Master in Philosophy (Thạc sĩ Triết học). Trái lại, tại Viện Đại Học Dhaka, Bangladesh, thì bằng Thạc Sĩ có tên gọi là Thạc Sĩ về Cao Đài Giáo (Master in Caodaism). Lớp học gồm có 7 Giảng khóa toàn thời gian, được khai giảng vào ngày 14.3.2017. Tin được biết là có khoảng 10 sinh viên ghi tên học môn Cao Đài cấp Thạc Sĩ này.

Lần đầu tiên một phái đoàn chức sắc Cao Đài TTTN do Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh lãnh đạo, được Hội Đồng khoa mời đến VĐH trao đổi ý kiến dẫn hướng trước lớp học. Việc nầy đáp ứng nhu cầu học hỏi của các học viên. Bên cạnh đó là cuộc trao đổi chuyên sâu với một nhà nghiên cứu về tôn giáo Cao Đài nổi tiếng ở Pháp, để tìm phương hướng cho khóa học.

Phần lịch sử Tôn giáo Cao Đài cũng sẽ được đào sâu trong 2 bài thực tập ở nhà để chuẩn bị trong buổi học. Theo lời giới thiệu của Phân Khoa được đăng trên mạng, Đạo Cao Đài ra đời vào năm 1926, thời điểm thực dân Pháp đô hộ Việt Nam. Đạo Cao Đài phát triển thành một yếu tố tôn giáo, văn hóa, chánh trị, xã hội quan trọng trong lịch sử Việt Nam cận đại. Việc phát triển Đạo Cao Đài bị ngưng trệ sau năm 1975, vì tình hình chánh trị, lãnh vực tôn giáo bị ảnh hưởng vô cùng trầm trọng. Tuy nhiên gần đây, các cuộc du lịch vào Việt Nam của người ngoại quốc mở rộng trở lại phạm vi Đạo Cao Đài.

Đặc biệt giáo lý “Tam Giáo” của Đạo Cao Đài gồm Phật Giáo, Tiên giáo, Nho giáo với các yếu tố văn hóa Tây Phương như Đạo Thiên Chúa, làm nhiều nhà quan sát coi Đạo Cao Đài như một “tôn giáo tổng hợp”. Bằng cách kết hợp bài giảng, tài liệu sách vở, trao đổi tài liệu phim ảnh giữa các nhà nghiên cứu tôn giáo với tín đồ Cao Đài, khóa học nầy sẽ được những cộng đồng tôn giáo lựa chọn từ những quan điểm khác nhau của các nhà nghiên cứu tôn giáo thành tôn giáo trung tâm. Về sách vỡ tài liệu tham khảo (Anh-Pháp-Việt) cho sinh viên thì phần nhiều do Ban Đại Diện Hội Thánh tại Hải Ngoại cung cấp cho Thư Viện Đại Học Vienna.

Đại học Vienna (Áo) mở lớp học Cao Đài

Phái Đoàn Cao Đài đến Đại Học Vienna năm 2012

Kỹ năng ngôn ngữ Anh là cần thiết, với các tài liệu văn học liên quan có sẵn chủ yếu bằng Anh Ngữ. Các cuộc trao đổi, thính giảng của khóa học sẽ được tổ chức bằng tiếng Anh và tiếng Đức. Kỹ năng tiếng Việt hoặc tiếng Pháp không bắt buộc.

** GSTS Lukas Pokorny người có công xây dựng lớp học về tôn giáo Cao Đài ở VĐH Vienna.

Người xây dựng lớp học về tôn giáo Cao Đài ở VDH Vienna là Giáo sư Tiến sĩ (GSTS) Lukas Pokorny, hiện nay là Khoa Trưởng Phân khoa Thần học và Tôn giáo VĐH Vienna. Lúc còn là Giáo sư, Ông đã từng qua viếng TTTN nhiều lần để nghiên cứu về Đạo Cao Đài, đã gặp (lúc đó là) Lễ sanh Thượng Cảnh Thanh tại Tây Ninh, và đã ân cần yêu cầu Lễ sanh Thượng Cảnh Thanh trình Hội Thánh phái một Phái đoàn Truyền giáo Cao Đài sang thuyết giảng giáo lý Cao Đài cho các sinh viên của họ nghe.

Vài nét về GSTS Lukas Pokorny:

- GSTS Lukas Pokorny trước kia là Giáo sư môn Tôn giáo Á Châu thuộc VĐH Vienna, Áo Quốc, sau đó thì được chuyền qua Đại Học Aberdeen ở Tô Cách Lan (Scotland).

- Ông là Phó Giám đốc “Chương Trình nghiên cứu học tập” của Phân Khoa nghiên cứu về Á Đông của VĐH Vienna.

- Ông cũng có bằng Thạc sĩ về chương trình tôn giáo đối chiếu, nghiên cứu về lịch sử, triết học và Tôn giáo Hàn quốc.

- Ông còn có bằng Tiến sĩ (Ph.D) về triết học.

- Ông nghiên cứu về Á Đông, chú trọng đăc biệt về vai trò Tân Khổng giáo tại đây. Ông tìm hiểu và nghiên cứu các tôn giáo mới ở Nhật, Đại Hàn, Trung Quốc, và đã đến Việt Nam nghiên cứu 2 tôn giáo bản địa là Cao Đài và Hòa hảo.

Ông đả từng qua Việt Nam, thăm Sài gòn vào tháng 7/2010, rồi nhờ HH Trần Quang Cảnh giới thiệu với Giáo sư Thượng Minh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh và được vị chức sắc nầy hướng dẫn thăm viếng TTTN, Điện Thờ Phật Mẫu, núi Điện Bà, Ao Thất Bửu, Trí Huệ Cung, Trí Giác Cung, TT Bình Thạnh và TT Gò Vấp. Ông mặc Đạo phục Cao Đài đi thăm viếng các nơi, và đôi khi có tham dự các thời cúng.

Ông chú ý đến cơ bút và Hội Long Hoa của Đạo Cao Đài. Có lẽ vì thích thú nghiên cứu Đạo Cao Đài, nên trang bìa của tập kỳ yếu giới thiệu VĐH Aberdeen (Tô Cách Lan), ông đã cho in hình Đền Thánh TTTN lúc đang hành lễ.

- Ông nhận chức Khoa Trưởng Phân Khoa Tôn giáo và Thần học VĐH Vienna, thay Giáo sư Tiến sĩ Hans Gerald Hoedl.

Chính GSTS Lukas Pokorny sau khi nhận chức Khoa Trưởng Phân Khoa đã liên lạc với Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh để xây dựng môn học tôn giáo Cao Đài, cho lớp học Thạc Sĩ tại VĐH Vienna.

*** Xin Vinh danh 12 Vị trong Phái đoàn đại diện Hội Thánh đi thuyết giảng giáo lý Cao Đài tại VĐH Vienna năm 2012, khai mở lại công cuộc truyền giáo quốc tế và nguồn gốc xây dựng lớp học tôn giáo Cao Đài tại nước Áo (Âu châu).

Phái đoàn chúng tôi gồm 12 Vị do (lúc đó là) Lễ Sanh Thượng Cảnh Thanh hướng dẫn đại diện Hội Thánh TTTN sang thuyết trình giáo lý Cao Đài tại VĐH Vienna vào tháng 3/2012.

Chúng tôi rất căng thẳng tâm lý vì với khả năng hạn chế, làm sao “ăn nói “ trước các vị Giáo sư bậc thầy lão thành và các sinh viên vốn am tường tôn giáo đối chiếu. Rồi khi đến khách sạn lưu trú tại Thủ đô Vienna, chúng tôi lại bàng hoàng hơn khi được tin GSTS Kazi Islam, Khoa Trưởng Phân khoa Tôn giáo đối chiếu thuộc VĐH Dhaka (Cộng Hòa Bangladesh) đã không đến với chúng tôi được vì bị kẹt ở Hongkong do trục trặc giấy tờ sao đó… Ông định đến yễm trợ tinh thần cho chúng tôi và đôn đốc VĐH Vienna mở lớp dạy Tôn giáo Cao Đài giống như ở VĐH Dhaka. Chúng tôi thấy càng lo lắng hơn nhiều. Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện ĐCT, ĐHP và Đức NTCN hộ trì cho được sáng suốt và vượt qua các trở ngại.

Huyền diệu thay! Bài thuyết trình của HH Lễ Sanh Thượng Cảnh Thanh lưu loát, cũng như các câu trả lời đều trôi chảy, làm Hội nghị thông suốt và hoan nghinh nhiệt liệt. Bài thuyết trình kéo dài trên 1giờ 30 phút, thu hút được sự quan tâm của cử tọa, nên Hội trường vẫn giữ im lặng và trang nghiêm để tập trung lắng nghe.

GSTS Lukas Pokorny cho biết buổi thuyết trình thành công, nhiều Sinh Viên thích thú muốn tìm hiểu thêm về Đạo Cao Đài, và có ý muốn chọn học về Tôn giáo Cao Đài cho bậc Thạc sĩ của họ. GSTS Lukas Pokorny cũng cho biết, tối hôm đó, Đài Phát Thanh Quốc gia Áo loan đi khắp nơi buổi thuyết trình vừa qua bằng tiếng Đức (nước Áo nói tiếng Đức).

Nhờ vậy, lớp học tôn giáo Cao Đài nẩy mầm từ đó.

Ngoài Lễ Sanh Thượng Cảnh Thanh Trưởng Đoàn, xin vinh danh 12 Vị đã góp phần xây dựng lớp học Cao Đài giáo nầy. Xin kể:

- Đạo hữu (ĐH) Võ Kim Thoàn, TT Hoa Thịnh Đốn

- ĐH Lê Văn Tua, cựu Phó Tổng Thơ ký CQTGHN, PTS TT Vùng HTĐ.

- ĐH Hà Ngọc Duyên, cựu Trưởng Ban báo chí CQTGHN, Thư ký Phái đoàn.

- ĐH Trần Thái Xương CTS TT Camden,Tiểu Bang (TB) New Jersey.

- ĐH Đổ văn Tâm, CTS TT Syracuse, TB New York, đặc trách quay phim làm tài liệu.

- ĐH Lê Vinh, CTS TT Boston, TB Massachusetts.

- ĐH Phan văn Sáu, Thông sự TT Camden, New Jersey .

- ĐH Bùi Thị Quý, CTS TT Hoa Thịnh Đốn.

- ĐH Nguyễn Thị Me, CTS TT Camden, TB New Jersey.

- ĐH Lâm Kim Đồng , TT Syracuse, TB New York

- ĐH Ngô Ngọc Dung, PTS TT Hoa Thịnh Đốn.

- ĐH Phạm Thị Ngọc, CTS TT Camden New Jersey.

Đại học Vienna (Áo) mở lớp học Cao Đài

Phái Đoàn Cao Đài đến Đại Học Vienna năm 2012

Kết luận

VĐH Vienna (Âu châu) là VĐH thứ 2 trên Thế giới dạy môn Tôn giáo Cao Đài, để đào tạo học vị Thạc sĩ, sau VĐH Dhaka (Bangladesh - Á châu) mở lớp dạy tôn giáo Cao Đài năm 2006, để đào tạo học vị Cử nhân Cao Đài giáo, Thạc sĩ Cao Đài giáo và Tiến sĩ Cao Đài giáo. Đây là thành quả của Phái đoàn Cao Đài đã đến 2 nơi đó thuyết trinh về Đạo Cao Đài. Còn ỡ Mỹ châu thì chúng tôi đặt hy vọng là sẽ có một VĐH thứ 3 mở lớp học về tôn giáo Cao Đài, đó là VĐH Missouri (Hoa Kỳ - Mỹ châu), mà Phái đoàn đại diện Hội Thánh cũng đã đến đó thuyết trình vào tháng 6/2012, dự trù sẽ trở lại vào năm 2018.

Rồi đây sau khi Phái đoàn Hội Thánh đến thuyết trình ở VĐH Bordeaux (Pháp) và ở Hội Chợ Torino (Book Fair Torino – Ý) biết đâu trong tương lai Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn sẽ phù hộ có lớp dạy về tôn giáo Cao Đài ở các nơi đó?

Phái đoàn Hội Thánh do Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh hướng dẫn sẽ đến thăm chánh thức Tòa Thánh Vatican, hy vọng Đạo Cao Đài sẽ được Tòa Thánh Vatican chú ý và nghiên cứu, và có thể sẽ mở rộng sự bang giao giữa Hội Thánh Cao Đài TTTN và Tòa Thánh Vatican.

Lễ sanh Ngọc Duyên Thanh (Hoa Thịnh Đốn - 24.4.2017)
Nguồn: caodai.com.vn