Tham luận về Học viện Cao Đài

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1609 | Cật nhập lần cuối: 12/8/2020 3:58:34 PM | RSS

Tại Hội Nghị Liên Giao các Hội Thánh Cao Đài
29.10.2020

Kính thưa Hội nghị,

Tham luận về Học viện Cao ĐàiCách đây đúng 12 năm, thời điểm lịch sử của sự ra đời của Khối Liên Giao các Hội thánh Cao Đài. Sở dĩ nói là thời điểm lịch sử vì nó đánh dấu môt bước ngoăc dẫn đến nhiều thay đổi tiến bộ trong cuộc phát triển của toàn đạo:

Từ đó các chương trình hạnh đường chung liên tiếp mở ra, các kỳ hội thảo chuyên đề luân phiên tổ chức giữa các Hội thánh, Tap chí Cao Đài cũng kịp thời ra mắt đến nay hơn 30 số. Trên đà mạnh tiến ấy, được sự khuyến khích của Ban Tôn giáo Chính phủ và các Cơ quan chức năng, các Hội thánh đã đồng tâm kiến nghị với chính quyền cho phép thành lập Hoc viện Cao Đài (năm 2010?)

Như vậy, Học viện Cao Đài là cái nút tổng hợp tinh thần cầu tiến của nền đạo mà các chương trình hoạt động tích cực hơn 10 năm qua đã làm tiền đề. Ý nghĩa thứ hai của Học viện Cao Đài là biểu trưng cho ý chí đoàn kết tiến tới mục tiêu nhân bản đại đồng giác hóa nhân sanh tín hữu các Hội thánh.

Thât ra, nhìn lại lịch sử đạo, tinh thần ấy đã nẩy mầm từ năm 1971 tai Hội thánh Tòa thánh Tây Ninh với sự ra đời Viện Đại học Cao Đài. Tuy là môt Viện Đại học đầu tiên của Đạo, nhưng quý ngài chức sắc khoa bảng thời đó như bác sĩ Lê Văn Hoạch, Bảo Sanh Quân HTĐ, nhận chức viện trưởng, luật sư Nguyễn Văn Lộc, Bảo Học Quân,... đã xây dựng nền móng rất vững chắc rất khoa học, rất nhân văn.

Trở lại thời kỳ này, phát xuất từ tâm huyết hiện đại hóa cơ đạo của Khối Liên giao, Hôi thánh Truyền giáo Cao Đài đã mạnh dạn lên kế hoạch xây dựng Học viện Cao Đài và đã được cấp giấy phép vào năm 2015(?). Mặc dù phương tiện và nhân sự còn khiêm tốn, đến nay Học viện Cao Đài / Hội thánh Truyền giáo đã bước đầu đạt được một số kết quả nhất định nơi một số bộ môn. Chính bước tiến này là niềm khích lệ quan trọng để các Hội thánh/ Khối Liên giao hợp tác đẩy mạnh tiến độ thành lập Học viện Cao Đài tại Bến Tre mà Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên đã sẵn sàng đứng tư cách pháp nhân và cống hiến cơ ngơi xây dựng. Đến nay, triển vọng hình thành đã đến rất gần...

Nhưng nói lên triển vọng đó, tuy các Anh Chị Lớn lãnh đạo các Hội thánh có phấn khởi, nhưng đồng thời cũng bày tỏ nỗi lo trước trách nhiệm nặng nề về tổ chức nhân sự, về nội dung các bộ môn thích ứng với trình độ đại hoc hiện đại, nhất là một đại học tôn giáo, hơn nữa phải phù hợp với tư tưởng, tư duy của nền Giáo lý Đại Đạo, không xa rời Tôn chỉ mục đích Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ và truyền thống văn hóa dân tôc.

Thế là “thiên thời, đia lơi” đã có, nhưng kế sách “nhân hòa” (theo nghĩa rộng) mới là bài toán khó cho các chủ nhân ông. Chúng ta thử kiểm điểm thực lưc giữa mười mấy Hội thánh và Tổ chức Cao Đài. Trước nhất, guồng máy vận hành đại học cần có đa số cán bộ nhân viên trình độ đại học, chưa kể hệ thống giảng viên, trợ giảng viên. Thật ra, trong hơn 12 năm qua, số tín hữu Cao Đài các Hội thánh tốt nghiệp đại học đã tăng lên đáng kể. Riêng Cơ Quan Phổ thông Giáo lý số chức vụ, chức việc và giáo sĩ hiến dâng trình độ đại học và con em nhà đạo đã sắp sĩ hàng trăm. Chưa kể số thanh niên tu sĩ các Hội thánh khác cũng đang phát triển mạnh trình độ cao đẳng và đại học.

Tuy nhiên, với kế sách nhân sư lâu dài, Tổ chức Liên giao cần nghĩ đến phương án tự đào tạo song song với kết hơp đào tạo trong hệ thống cao đẳng – đại học trong nước hay có thể kể cả du hoc.

Vấn đề còn lại là “có thực mới vực được đạo”, kế sách kinh tế tài chánh cũng phải xem xét thận trọng để nuôi dưỡng bộ máy Học viện.

Về tiến trình xây dựng từ hình thức vật chất đến nội dung, cần học tập kinh nghiệm các Viện đã có trước, căn bản là dễ trước khó sau, tự lực kết hơp tha lực, chất lượng là chính, số lượng song song chất lượng.

Trong thời gian đang tự hoàn chỉnh để tiến lên Học viện, các khóa Hạnh đường, Tập huấn, bồi dưỡng vẫn duy trì liên tục làm mặt bằng cho con đường bước vào Học viện.

Kính thưa Hội nghị, Thưa quý vị khách quý, quý Ban Tôn Giáo tỉnh, Thành phố và Trung ương,

Trên đây chỉ là một số suy nghĩ thô thiển, nhân Hội nghị chuyển giao thường trực năm 2020-2021 giữa 2 Hội thánh trong Khối Liên giao,

Thưa quý vi, người xưa từng nói: “Đường đi khó không vì ngăn sông cách núi mà chỉ khó vì lòng người ngại núi e sông. Với tinh thàn đoàn kết rất cao của Khối Liên giao và khối Đại đoàn kết dân tộc, chắc chắn chúng ta không e ngại gì mà không cùng chung tay xây dựng Bửu tòa nhà Nam.

Kính chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng tất cả quý vị trong Hội nghị, chúc xây dựng Học Viện Cao Đài sớm thành công .

Thiện Chí
Nguồn: nhipcaugiaoly.com