Bốn cách noi gương Thánh Giuse hàng ngày

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 45 | Cật nhập lần cuối: 12/16/2020 3:42:04 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Bốn cách noi gương Thánh Giuse hàng ngàyPhần quan trọng nhất của lòng sùng kính Thánh Giuse là noi gương Ngài.

Để tôn vinh Thánh Giuse thì những lời cầu nguyện và lòng sùng kính là quan trọng, nhưng điều quan trọng hơnnoi gương cuộc đời và gương sáng của người Cha nuôi Chúa Giêsu.

Trong cuốn sách Devotion to Saint Joseph - Sùng kính Thánh Giuse - ở thế kỷ 19, tác giả giải thích khái niệm này một cách rõ ràng.

"Sự sùng kính tuyệt vời nhất đối với các đấng bảo trợ thánh thiện của chúng ta hệ tại việc bắt chước các nhân đức của các Ngài. Cố gắng mỗi ngày thực hành một trong số các nhân đức đã tỏa sáng nơi Thánh Giuse; chẳng hạn, làm theo thánh ý Thiên Chúa."

Sách cũng trình bày chi tiết về một thực hành hữu ích có thể nhắc nhở chúng ta noi gương Thánh Giuse.

"Cha Louis Lallemant, đã chọn Thánh Giuse làm mẫu mực cho đời sống nội tâm, mỗi ngày ngài đều thực hành các bài tập sau đây để tôn vinh Thánh Giuse."

1. LẮNG NGHE CHÚA THÁNH THẦN

Đầu tiên là nâng cao tâm trí của mình lên cõi lòng của Thánh Giuse và suy xét xem Ngài đã vâng theo thế nào trước sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần. Sau đó, xét lòng mình, tự hạ mình xuống vì những lần chống đối của chính mình, và tự động viên mình làm theo những linh cảm của ân sủng một cách trung thành hơn.

2. KẾT HỢP CẦU NGUYỆN VỚI CÔNG VIỆC

Điều thứ hai là lưu tâm đến sự trọn hảo mà Thánh Giuse đã có khi kết hợp đời sống nội tâm với nghề nghiệp trong hoàn cảnh sống của Ngài. Sau đó ngẫm lại cuộc đời của chính mình, chúng ta xem xét xem có khuyết điểm nào để sửa chữa không. Bằng việc thực hành thánh thiện này, Cha Lalemant đã đạt được sự kết hợp tuyệt vời với Thiên Chúa và biết làm cách nào để duy trì sự kết hợp đó giữa những công việc có vẻ như gây mất tập trung nhất.

3. LÒNG SÙNG KÍNH ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Thứ ba là hiệp nhất về mặt thiêng liêng với Thánh Giuse, là phu quân của Mẹ Thiên Chúa; và quan tâm đến những soi sáng đáng ngưỡng mộ mà thánh nhân đã có được khi Ngài suy tưởng về sự đồng trinh và thiên chức làm mẹ của Đức Maria. Cha Lalemant khuyến khích chúng ta yêu mến vị tổ phụ thánh thiện này vì tình yêu của Thánh Giuse dành cho vị phu nhân thánh thiện của Ngài.

4. TÔN THỜ CHÚA HÀI ĐỒNG

Điều thứ tư là thể hiện sự tôn thờ sâu lắng và thi hành các công việc phục vụ của người cha như Thánh Giuse đã dành cho Hài Nhi Giêsu: Cha Lalemant đã xin được phép cùng với Thánh Giuse tôn thờ, yêu thương và phục vụ Con trẻ thần linh này với tình yêu mến và sự tôn kính sâu sắc nhất.

Tác giả: Philip Kosloski
Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung

Từ: aleteia.org (14.12.2020)
Nguồn: hdgmvietnam.com