Cầu nguyện là niềm vui

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 648 | Cật nhập lần cuối: 4/23/2018 9:16:00 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Cầu nguyện là niềm vuiNiềm vui là sự cầu nguyện, dấu hiệu của lòng quảng đại, của sự vô vị lợi, và của sự hiệp nhất thân tình và thường xuyên, giữa chúng ta với Thiên Chúa.

Thật là một niềm vui được tiếp xúc với Chúa Kitô che đậy dưới hình dáng nghèo hèn, bởi vì niềm vui là tình yêu. Niềm vui là một lời cầu nguyện; niềm vui là cái lờ của tình yêu, trong đó bạn có thể đón bắt các linh hồn. Thiên Chúa yêu kẻ cho với niềm vui. Ai cho với niềm vui là cho nhiều hơn. Cách thế tốt nhất để tỏ lòng biết ơn đối với Chúa và đối với người khác, là chấp nhận tất cả với niềm vui. Một trái tim vui tươi là kết quả tự nhiên của một trái tim cháy lửa yêu mến.

Đừng dùng bom và súng ca-nông để thắng thế giới. Hãy sử dụng tình yêu và sự cảm thương. Hòa bình khởi sự với một nụ cười: hãy mỉm cười năm lần một ngày với một người mà chúng ta thực sự không muốn mỉm cười chút nào cả. Hãy làm điều đó vì hòa bình. Hãy làm cho lan tỏa hòa bình của Thiên Chúa, hãy thắp lên ánh sáng của Người, hãy tắt đi mọi căm thù và sự ham mê quyền lực trong thế giới, và trong mọi trái tim con người.

Bản thân sự đau khổ chẳng là gì cả. Nhưng sự đau khổ chia sẻ với cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, là một ân huệ tuyệt vời. Vâng, đó là một hồng ân và là dấu hiệu của tình yêu Người, bởi vì đó là cách thế Chúa Cha chứng tỏ tình yêu của Người đối với thế gian: Người đã ban Con của Người, để Con của Người chết cho chúng ta.

Nếu sự đau khổ được chấp nhận trong sự hiệp thông với cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, nếu nó được chịu đựng trong sự hòa hợp với cuộc khổ nạn ấy, nó sẽ là một niềm vui. Chúng ta hãy nhớ rằng cuộc khổ nạn của Chúa Kitô luôn luôn kết thúc với niềm vui phục sinh của Người, cho nên khi bạn cảm thấy trong tim mình nỗi khổ đau của Chúa Kitô, bạn hãy nhớ rằng sự phục sinh phải đến sau, và niềm vui Vượt qua sẽ bừng dậy. Đừng để nỗi buồn xâm chiếm tới mức bạn quên đi niềm vui của Chúa Kitô phục sinh.

Tất cả chúng ta nóng lòng chờ đợi thiên đường nơi Thiên Chúa ngự; nhưng chúng ta có khả năng ở với Người ngay bây giờ trong thiên đường, được hạnh phúc ngay lúc này đây với Người. Nhưng điều đó đòi hỏi: yêu thương như Người yêu thương, giúp đỡ như Người giúp đỡ; cho như Người cho, phục vụ như Người phục vụ; cứu giúp như Người cứu giúp.

Giúp một người khiếm thị viết một lá thư, hay chỉ đến với họ, ngồi xuống, lắng nghe họ, hay đi bỏ thư dùm họ, đi thăm viếng một người đem cho họ một bông hoa, cái đó chả là gì, nhưng cũng không phải là quá nhỏ bé đâu, đó là cách thế chúng ta thực hành lòng yêu mến đối với Chúa Kitô.

Cầu nguyện là niềm vui… Cầu nguyện là yêu thương… Cầu nguyện là hòa bình… Không thể nào giải thích sự cầu nguyện: bạn phải kinh nghiệm điều đó thôi. Chuyện đó không phải là chuyện không thể làm. Thiên Chúa ban ơn cho ai cầu xin Người: “Ai xin thì sẽ được”. Một người cha biết phải cho con mình cái gì – phương chi Cha trên trời lại chẳng biết làm hơn thế ư!

Lạy Chúa Giêsu, xin làm cho chúng con hiểu rằng chúng con chỉ đạt tới viên mãn của sự sống, khi không ngừng chết đi đối với chính mình, và đối với những ước muốn ích kỷ. Chỉ khi nào chúng con chết với Chúa, thì chúng con mới có thể phục sinh với Chúa.

Mẹ Têrêxa

Mẹ Têrêxa – Sư Huynh Roger
Thiện Cẩm OP (
chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr.21-23