Đức Kitô trong Giáo hội, Thân Thể Người

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 361 | Cật nhập lần cuối: 6/6/2018 9:47:27 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Đức Kitô trong Giáo hội, Thân Thể NgườiChỉ có một tiếng nói vươn lên từ mặt đất này: tiếng Chúa Kitô. Tiếng ấy qui tụ và điều tiết mọi tiếng nói vọng lên trong lời cầu nguyện. Khá đông người không biết cầu nguyện, khá đông người không dám cầu nguyện, khá đông người không muốn cầu nguyện. Trong sự hiệp thông với dân thánh, chúng ta hành động và cầu nguyện nhân danh họ.

Chúng ta cầu nguyện nhân danh những người không cầu nguyện. Cầu nguyện phải trở nên một thứ “nghiệp vụ”. Các tông đồ hiểu rõ điều này lắm: khi các ngài thấy mình có nguy cơ bị chìm ngập trong muôn vàn hoạt động, các ngài quyết định dành thì giờ cho cầu nguyện và cho việc phục vụ Lời Chúa.

Chúng ta ước ao cầu nguyện cho đúng… nhưng chúng ta thất bại. Chúng ta chán nản và bỏ cầu nguyện. Chúa cho phép thất bại xảy ra, nhưng Người không cho phép nản chí. Người muốn chúng ta luôn luôn trở nên giống như con trẻ, khiêm tốn hơn, có lòng biết ơn hơn khi cầu nguyện, và cố gắng đừng cầu nguyện một mình, bởi vì tất cả chúng ta đều thuộc về Thân Thể Chúa Kitô, Đấng cầu nguyện không ngừng. Không có chuyện “tôi cầu nguyện”, nhưng trong tôi và với tôi, Chúa Giêsu cầu nguyện, và như thế là Thân Thể Chúa Kitô cầu nguyện.

Có rất nhiều bạn trẻ ao ước nên thánh và dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa vô điều kiện. Họ sợ nhập đoàn với những Kitô hữu mà họ không thấy có dấu hiệu muốn dâng hiến trọn vẹn đời mình cho Thiên Chúa, trong khi mà họ chờ đợi tìm được điều đó. Vấn đề này chúng ta gặp được khắp nơi trên thế giới.

Ngày nay Giáo hội cần những vị thánh. Và đó là một trách nhiệm lớn đối với chúng ta. Chúng ta được mời gọi nên thánh, không phải vì chúng ta ước ao cảm thấy mình thánh thiện, nhưng vì Chúa Kitô phải sống viên mãn sự sống của Người trong chúng ta. Chúng ta thực hành tình yêu không chia sẻ của mình đối với Chúa Kitô, bằng cách hoàn tất điều mà Giáo hội đã giao phó cho chúng ta.

Về phần chúng tôi, trong các cộng đồng chúng tôi, chúng tôi tuyên khấn lời khấn thứ bốn: phục vụ hết lòng những người nghèo khổ nhất trong số những người nghèo, và không mong được đáp lại.

Kết quả của sự lao lực vất vả của chúng tôi, chính khả năng hoàn tất công việc của chúng tôi là do sự cầu nguyện. Công việc chúng tôi làm là hiệu quả của sự hiệp nhất của chúng tôi đối với Chúa Kitô. Chúng tôi đã được kêu gọi để làm việc này: đem Chúa Giêsu đến cho mọi con người trong thế giới. Mong rằng họ có thể ngước nhìn lên và thấy công trình của tình yêu Người thực hiện, thấy lòng cảm thương và sự khiêm tốn của Người.

Rải rác khắp thế giới, nhân loại xem ra có vẻ khác biệt: họ có một tôn giáo, một nền giáo dục hay một tình cảnh khác nhau; tuy nhiên tất cả họ đều giống nhau. Tất cả họ đều là những người để chúng ta yêu thương. Tất cả họ đều đói khát tình thương. Những người các bạn thấy trên các đường phố Ấn Độ hay Hồng Kông thì đói về phương diện thể xác, nhưng những người ở Luân Đôn hay Nữu Ước thì cũng đói và cầu mong được no thỏa. Mọi con người đều cần được yêu thương.

Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta vì một ý định cao cả là để chúng ta yêu thương và được yêu thương. Điều quan trọng là chúng ta yêu. Chúng ta không thể yêu thương nếu không cầu nguyện; do đó, dù thuộc tôn giáo nào, chúng ta cũng phải cầu nguyện.

Mẹ Têrêxa

Mẹ Têrêxa – Sư huynh Roger
Thiện Cẩm OP
(chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr. 73-75