Kiên trì cầu nguyện

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2151 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Thú thật với bạn, khi còn trẻ, tôi chẳng mấy tin vào hiệu năng của lời cầu nguyện, mặc dù là con nhà đạo gốc!


Thấy ông bà, cha mẹ tối tối cứ lần chuỗi, đọc kinh, đã dài ngoằm rồi mà còn cứ mãi “rầm rì” với Chúa, Mẹ, tôi thầm nghĩ: “Việc đọc kinh cầu nguyện thật là chuyện của ông bà già, xưa như trái đất, và non nớt như trẻ con!”.


Nhưng gần đây, tôi nhận được một ơn lạ – chẳng phải do mình tốt hay tin tưởng vào Chúa – mà chính vì Chúa muốn như vậy. Ơn lạ đó là hết bịnh ngay trong đêm, sau một cơn đau đớn quá sức kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Đến sáng ra, khi đi gặp bác sĩ, thì không còn dấu hiệu bệnh gì?! Sự lạ này khiến tôi bừng tỉnh và nhận ra cái khờ dại, lầm lẫn của mình khi nhận xét về lời cầu nguyện như trên.


Tôi khám phá ra và bắt đầu tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện. Sức mạnh của nguyện cầu thật diệu kỳ. Cầu nguyện có thể chuyển từ không thành có…


Garrigou Lagrance nói: “Người Kitô hữu nào mỗi ngày đọc kinh Lạy Cha với tất cả tâm tình cầu nguyện, không những để cầu cho mình mà còn cầu cho người khác nữa, thì thật họ đã góp phần lớn lao trong việc điều hành của Thiên Chúa. Họ góp phần lớn lao hơn cả những nhà bác học đã khám phá định luật của tinh tú, hơn cả những bác sĩ tài ba đã tìm ra phương thuốc chữa trị những căn bịnh hiểm nghèo nhất”.


Ồ! Khi bạn đọc những dòng trên đây, bạn có thấy nó đang nhảy múa một vũ khúc thật đẹp và tỏa sức ấm dịu dàng, làm phấn khích lòng người không?


Vậy là: Hiệu năng của lời cầu nguyện thật vĩ đại, đến độ chúng ta không sao có thể tưởng tượng hết được…


Mà đúng rồi! Khi cầu nguyện, là lúc ta đàm đạo với Chúa, cùng hợp tác với Ngài “làm việc”, “xây dựng” ngôi nhà tinh thần chung cũng như riêng, nên…công trình này ắt phải là một công trình thật vĩ đại.


Trưa ngày 6.10.2013, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: “cầu nguyện là hơi thở của đức tin. Cầu nguyện cho chúng ta sức mạnh”. Tin mừng Chúa nhật 29 thường niên năm C, cũng bàn về sự kiên trì trong cầu nguyện.


Khi nói đến sự kiên trì trong cầu nguyện, mẫu gương cầu nguyện khiến tôi ấn tương nhất là Mẹ Maria. Mẹ đã liên lỉ cầu nguyện đến nổi… lòng Mẹ luôn chìm đắm sâu xa trước tôn nhan Chúa. Lòng Mẹ luôn đầy ắp lời ngợi khen, cảm tạ Chúa khiến Mẹ thật mau mắn nhận ra Thánh ý Người khi sứ thần ngỏ lời và Mẹ nhẹ nhàng, sẵn sàng “Xin Vâng” Ý Chúa mọi lúc. Nếu đọc kỹ Tin mừng, bạn sẽ thấy Mẹ rất ít lời… và nếu có, chỉ là lời ngợi khen Thiên Chúa…


Và một hình ảnh gần đây được ghi khắc trong ký ức tôi, khi xem phim cuộc đời thánh Augustinô. Đó là hình ảnh mẹ của ngài, là thánh Monica… luôn quỳ gối, tha thiết cầu nguyện, van xin Chúa… lôi kéo chồng con trở về đường lành, được lặp đi lặp lại như điệp khúc song đối với những thay đổi nơi cậu con trai Augustinô, đã in sâu thái độ kiên trì ấy vào tâm trí tôi.


Bạn có lời cầu nguyện nào với Chúa “lâu năm” như thánh nữ không? Bà thánh Monica chỉ có một lời cầu xin cho chồng con trở lại với Chúa, trong 26 năm! Một thời gian không ngắn cho một lời cầu xin!


Đối với tôi, hành động của Mẹ Maria liên lỉ cầu nguyện. Hoặc thái độ kiên trì của thánh Monica khi xin Chúa đáp lại một lời cầu xin trong một thời gian dài là cử chỉ của một đức tin trưởng thành, sâu sắc, mạnh mẽ.


Khi xin gì cùng Chúa lâu quá mà chẳng được như ý… tôi đâm ra hồ nghi, hoặc từ bỏ hoặc buông trôi.


Chúa ơi!


Xin cho con có ý thức cầu nguyện là hơi thở, là sức mạnh của con.


Xin cho con vững tin vào lời cầu nguyện.


Xin cho con biết kết hợp toàn diện và hài hòa thân xác, trí khôn và tâm hồn của con, để thấy Chúa, tin Chúa xuyên qua những bóng đêm của cuộc đời …


Xin cho con kiên trì cầu nguyện, không chán nản, ngay cả khi không nhận ra được một lời đáp trả và chẳng thấy hiệu quả hữu hình nào hết.


Chúa ơi, xin thương nhận lời chúng con khấn nguyện.


Mai Cát Ân

Nguồn: tgpsaigon.net