Mầu nhiệm hiệp thông

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 397 | Cật nhập lần cuối: 6/8/2018 9:33:04 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Mầu nhiệm hiệp thôngBạn ao ước theo chân Chúa Kitô, bạn tự hỏi làm thế nào khám phá ra ý muốn của tình yêu của Người. Bạn có nghe chăng âm vang của lời Người trong chính tâm hồn bạn: nào đến đây, Thầy sẽ cho con chỗ tựa đầu, cứ đến và theo Thầy!

Trong Tin Mừng, Đức Giêsu kể chuyện hai thanh niên được gọi đi theo Người. Một trong hai người trả lời: “Vâng, con sẽ đi”. Nhưng anh ta không đi. Cái vâng của anh ta là một thứ lửa rơm.

Người trẻ kia thì đáp: “Không, con không có đi”. Nhưng sau đó, anh ta hối hận và đi. Làm thế nào mà anh ta lại bắt đầu bằng việc nói không? Ý thức rằng một tiếng vâng như thế đòi hỏi một sự đầu tư trọn vẹn cuộc đời mình, anh ta cảm thấy cả một chân trời khác lạ, phiêu lưu. Anh ta có thể đã tự hỏi: làm sao tôi sẽ có thể đứng vững được? Thế là anh ta khởi đầu bằng nói không… Sau đó, từ bên trong, tiếng thưa vâng của đức tin mới thốt ra.

Đối với ai muốn theo Chúa Kitô, có thể là thoạt đầu cái vâng và cái không vâng chống lại lẫn nhau. Đó tựa như một cuộc chiến giữa đôi bên. Mọi lựa chọn đều giả thiết có sự cân nhắc giữa nhiều khả năng, và trong bản tính tự nhiên của con người, thì người ta thường mong muốn có được tất cả, mà không phải từ chối gì cả.
Tại sao người bạn trẻ kia lưỡng lự? Có thể vì anh ta nghĩ rằng, để có thể thưa vâng với Chúa Kitô, thì cần phải có những phẩm chất ngoại lệ, mà anh ta thì không có.

Chúng ta có biết rõ điều ấy không? Không ai tự nhiên được chuẩn bị để có thể nói lên thưa vâng cho trọn kiếp người. Tất cả chúng ta đều là những kẻ nghèo hèn của Chúa Kitô. Tất cả chúng ta có thể nói: đức tin của chúng con nhỏ bé, nhưng Chúa Thánh Thần hiện diện và Người hỗ trợ chúng con đến cùng, Người cho phép con sống cuộc mạo hiểm lớn lao và tuyệt đẹp này, đó là hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa.

Thế là một ngày nào đó ta sẽ ngạc nhiên thấy mình bước theo sau Chúa Kitô: một lời thưa vâng đã được Thần Khí Chúa đặt vào tận thâm cung lòng ta. Để cho tiếng vâng đó đi lên từ đáy lòng ta, khi ấy ta sẽ có thể dấn thân đi theo Chúa mãi mãi. Tiếng thưa vâng ấy chính là tiếng thưa vâng của Đức Trinh nữ Maria nói với Thiên Chúa: Xin Chúa làm cho tôi như lời sứ thần đã nói.

Ngôn sứ Giêrêmia xưa kia cũng đã viết: “Tôi tự nhủ: toi không nghĩ đến Chúa nữa, tôi sẽ không nói nhân danh Người nữa. Nhưng có cái gì như một ngọn lửa thiêu đốt trong đáy thẳm con người tôi. Tôi muốn ngăn nó lại, nhưng không sao được”.

Tiếng thưa vâng ấy có hàm chứa một phần sai lầm của con người chăng? Từng giai đoạn, trong suốt chiều dài hiện hữu, Chúa Kitô đến biến đổi cái gì sắp được sinh ra và sẽ còn được tái sinh nhờ Người. Và lời mời gọi của Tin Mừng trở nên rõ ràng hơn: không có tình yêu nào lớn hơn là dâng hiến cuộc đời chúng ta cho Thiên Chúa, vì những người mà Chúa giao phó cho chúng ta.

Bạn là người muốn theo Chúa Kitô, bạn sẽ khám phá ra rằng không thể nào dừng bước dọc đường. Chúa Kitô đã dành hình ảnh đầy ý nghĩa này cho những ai muốn dấn thân đi theo Người: ai đã tra tay cầm cày thì không thể nhìn lại đàng sau được.

Bạn là người tìm cách đi theo Chúa Kitô không chậm trễ, bên biết rằng bạn không phải là kẻ duy nhất đâu, bạn sống trong Giáo hội. Nhờ Chúa Thánh Thần, sự hiện nhiệm mầu của Đấng Phục sinh trở nên cụ thể trong sự hiệp thông hữu hình, đó là sự hiệp thông trong Giáo hội. Quy tụ “những người nam và người nữ thuộc mọi dân tộc, Người làm cho họ trở nên Thân Thể của Người, một cách nhiệm mầu”.

Chúa Kitô là hiệp thông. Người không đến để lập ra thêm một tôn giáo, nhưng là để hiến cho ta cơ hội hiệp thông với Người. Người lôi kéo bạn ra khỏi sự cô lập, và khi ấy bạn có thể thưa với người: “Lạy Chúa Giêsu, niềm vui, nguồn hy vọng và sự sống của con, xin đừng nhìn đến tội lỗi con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội thánh Chúa. Như xưa Chúa đã ban cho các chứng nhân qua mọi thời đại, từ Đức Maria và các Tông đồ, tới các tín hữu hôm nay, ngày lại ngày biết luôn luôn sẵn sàng, từ chính nội tâm, tin tưởng vào Mầu nhiệm Đức tin”.

Trong sự hiệp thông duy nhất là Hội thánh, Chúa Kitô tặng ban cho bạn tất cả, để bạn đi tới suối nguồn của sự tin tưởng: Tin Mừng, Thánh Thể, sự bình an, ơn tha thứ… và sự thánh thiện của Chúa Kitô, không còn phải là những gì không thể đạt tới, mà trái lại ở gần kề bạn. Sự thánh thiện ấy tràn ngập trước hết trong sự nhân hậu của một trái tim nhân loại, trong một tình yêu vô vị lợi.

Không có sự hiệp thông là Hội thánh, thì làm thế nào ánh sáng của Đấng Phục sinh có thể được truyền lại qua bao thế hệ, từ Đức Maria và các Tông đồ tới hôm nay được?

Còn bạn, bạn có tự vấn chăng? Làm thế nào để dọn đường của Chúa Kitô cho những người khác? Nghĩa là: làm thế nào để Chúa Kitô tiếp tục hiện diện trong Hội thánh, hiện diện trong gia đình nhân loại?

Bạn đã nghe lời Chúa Giêsu kêu gọi “Hãy theo Thầy”, và cũng như chàng thanh niên trong Tin Mừng, sau khi lưỡng lự, bạn đã muốn thưa vâng, trói buộc cả hiện hữu bạn.

Tiếng vâng đó bắt buộc bạn phải dấn thân, không có cách nào khác. Bạn đã tìm đến theo chân Chúa Kitô, hãy nhớ rằng: là ánh sáng trong đêm tối của đời bạn, Người yêu thương bạn như là kẻ duy nhất, đó là bí mật của Người.

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, Chúa là Đấng cứu độ của mọi người, vì thế chúng con muốn luôn luôn ở gần bên Chúa. Xin gìn giữ chúng con đừng bao giờ bỏ rơi Chúa bên lề đường của chúng con. Và khi chúng con khám phá ra những nỗi yếu hèn của chúng con, thì chính khi đó tỏ hiện trong chúng con những tài nguyên giấu ẩn, một nghị lực bên trong, một đà tiến bước từ nơi Chúa mà đến.

Sư huynh Roger

Mẹ Têrêxa – Sư huynh Roger
Thiện Cẩm OP
(chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr. 76-80