Một lời cầu nguyện rất đơn sơ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 521 | Cật nhập lần cuối: 5/2/2018 9:59:12 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Một lời cầu nguyện rất đơn sơBí mật của tôi là chính sự đơn sơ: tôi cầu nguyện. Các Tông đồ xin cùng Chúa Giêsu: “Xin Thầy dạy chúng con cầu nguyện”. Các ngài thấy Chúa thường hay cầu nguyện, và các ngài biết Người nói chuyện với Chúa Cha. Người nói gì trong những giờ cầu nguyện ấy? Tất cả những gì chúng ta biết được về sự cầu nguyện ấy, là nó phát xuất tự tình yêu chung thủy của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha: “Cha ơi!” Và Người dạt các môn đệ cách thức đơn sơ để nói chuyện với chính Thiên Chúa.

Để sự cầu nguyện đạt kết quả, cần thiết là nó phải phát xuất từ trái tim ta và chạm tới được tim Chúa. Hãy xem Chúa Giêsu dạy các môn đệ Người cầu nguyện như thế nào:

Hãy gọi Thiên Chúa là Cha của anh em, hãy chúc tụng tôn vinh Người: “Lạy Cha là Cha của chúng con, Cha ngự trên trời, xin cho mọi người nhận biết danh Cha”.

Hãy thi hành ý muốn của người, hãy xin Người ban cho anh em hằng ngày bánh nuôi tinh thần và bánh nuôi thân thể: “Xin cho mọi người nhìn nhận vương quyền của Cha, xin cho ý muốn của Cha thành sự dưới thế này cũng như ở trên trời. Xin ban cho chúng con hôm nay bánh ăn hằng ngày”.

Hãy xin ơn tha thứ cho chính tội lỗi của mình, và khả năng tha thứ cho những người khác, và xin được giải thoát khỏi tội ác ở nơi chúng ta và ở chung quang chúng ta: “Xin Cha tha tội cho chúng con, như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con. Xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng xin cứu chúng con khỏi ác thần”.

Lời cầu nguyện hoàn hảo không tùy thuộc vào số lượng lời nói, nhưng ở sự nhiệt thành của ước muốn nung nấu tâm hồn Chúa Giêsu.

Chúng ta có lúc lên voi xuống chó, khi ốm đau, khi buồn khổ. Đó cũng là thánh giá. Ai muốn bắt chước Chúa cách trọn vẹn thì cũng phải tham dự vào cuộc khổ nạn của Người. Chính vì thế mà chúng ta cần đến sự cầu nguyện, cần đến bánh ban sự sống; chính vì thế mà chúng ta cần phải thờ lạy và sám hối.

Chúng ta thường làm cho sự cầu nguyện trở nên phức tạp, như chúng ta làm cho bao việc khác trở nên phức tạp. Trong khi đó, cầu nguyện – đối với bạn, cũng như đối với tôi và đối với tất cả chúng ta – là yêu mến Chúa Giêsu bằng một tình yêu không chia sẻ. Và tình yêu không chia sẻ ấy được thực hiện khi chúng ta làm như Chúa Giêsu đã nói: “Hãy yêu thương như Thầy đã yêu thương anh em”.

Tình yêu là hoa trái luôn đúng mùa, luôn ở vừa tầm tay mỗi người. Mỗi người đều có thể hái lấy và muốn hái bao nhiêu cũng được.

Trước khi Đức Giêsu tới, Thiên Chúa cao cả trong sự uy nghi của Người, cao cả trong các tạo vật của Người. Rồi với việc Đức Giêsu đến, Người trở nên một người trong chúng ta, bởi vì Chúa Cha đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con của Người. Và Đức Giêsu yêu mến Cha của Người, Người đã muốn rằng chúng ta học biết cầu nguyện bằng cách yêu thương nhau, như Chúa Cha đã yêu mến Người.

“Thầy yêu thương anh em", Người không ngừng nói như vậy. “Như Chúa Cha đã yêu thương anh em, anh em hãy yêu mến Người”. Và tình yêu của Người chính là thập giá, chính là bánh ban sự sống. Người muốn chúng ta cầu nguyện với một tâm hồn trong sáng, một tâm hồn đơn sơ, một tâm hồn khiêm tốn: “Nếu không trở nên như trẻ nhỏ, anh em không thể học cầu nguyện, không thể vào Nước Trời, và không thể thấy Thiên Chúa được”. Trở nên như trẻ nhỏ có nghĩa là nên một với Chúa Cha, yêu mến Chúa Cha, được bình an với Chúa Cha, là Cha của chúng ta.

Con đến với Chúa, lạy Chúa Giêsu, để Chúa vuốt nhẹ con trước khi con khởi đầu ngày mới hôm nay. Ước gì đôi mắt Chúa dừng lại trên đôi mắt con một lát. Xin cho phép con mang đến nơi con làm việc sự bảo đảm của tình yêu của Chúa. Xin đổ đầy tình yêu vào tâm trí con, để con có thể chịu đựng sa mạc của tiếng ồn. Ước chi ánh hào quang diễm phúc của Chúa phủ đầy trên đỉnh cao của tư tưởng con. Và xin ban cho con sức mạnh để con phục vụ những ai cần đến con.

Mẹ Têrêxa

Mẹ Têrêxa – Sư Huynh Roger
Thiện Cẩm OP
(chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr. 30-32