Một tâm hồn lắng nghe

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 604 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

“Nếu tôi đem hết tài sản ra phát chẩn, nếu tôi nộp mình chịu thiêu, mà thiếu đức ái thì cũng hư không vô ích cho tôi” (1 Côrintô 13, 3)

 

Nếu tôi không có đức ái thì chẳng thể tiến bộ trong bất cứ lãnh vực nào, chẳng đem đến cho tha nhân điều gì tốt, vì họ không đòi hỏi nơi tôi lời an ủi khuyến khích và sự giúp đỡ để cải thiện đời sống vật chất của họ - tuy rằng giúp đỡ về mặt vật chất nhiều khi là cần song chỉ là hợp lẽ công bằng, chẳng đáng nhắc đến.

 

Điều mà anh em đồng loại đòi hỏi nơi tôi là tình thương và ai yêu thương thì biết lắng nghe. Tình yêu khởi đầu như vậy. Không lạnh lùng khô khan, không khép kín “thủ thế”, đối xử quảng đại song không chủ tâm làm cho người khác phục mình, không vì lý do tránh cho lương tâm khỏi bị dằn vặt.

 

Lắng nghe, là chấp nhận cho người khác có quyền sống, là tôn trọng con người họ với tất cả nhiệt tình, ước vọng, yếu đuối hay hào hiệp của họ.

 

Lắng nghe, là thương cảm sâu xa nỗi đau khổ của anh em, là “hiệp thông đau khổ” với họ, không từ chối, không bực bội, không phê phán khi họ thất bại hoặc vấp ngã.

 

Lắng nghe, là vui với người vui, mừng thấy người ta tiến bộ thành công, nhận thức rằng tiến bộ trong ánh sáng và bình an của Chúa là điều quan trọng hơn hết.

 

Lắng nghe, là cởi mở, sẵn sàng thật sự và tận tình, vì tâm hồn tràn đầy nhân ái, khoan dung mọi sự, tin tưởng mọi sự, chịu đựng mọi sự.

Gonzague Motte

 

Lạy Chúa,

Xin cho con một tâm tình niềm nở ân cần,

một tấm lòng rộng mở, đôi bàn tay sẵn sàng thân thiết.

Xin mở rộng lòng con đối với những anh em khao khát tình thương…

Xin cho con biết đoán ra người bạn nào vất vả lận đận

vì thiếu tình thương mà lẽ ra họ phải có…

Xin cho con đừng lạnh lùng trước người thuộc viên kia

đang chờ mong một ánh mắt thiện cảm để than thở, tâm sự.

Xin đừng bao giờ để con nhẫn tâm trước cặp mắt đau khổ.

Lạy Chúa, Chúa mới có đủ quyền năng, xin mở rộng lòng con,

Cho con biết sẵn sàng thực thi bác ái.

E.JolyTrích: Lời kinh từ cuộc sống, tr. 38-39

Tập II của “Sống dưới con mắt Chúa”