Một trái tim trong sáng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 415 | Cật nhập lần cuối: 5/23/2018 9:48:50 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Một trái tim trong sángĐể có khả năng cầu nguyện, chúng ta cần một trái tim trong sáng. Với một trái tim trong sáng, người ta mới có thể thấy Thiên Chúa.

Sự cầu nguyện đem lại cho chúng ta một trái tim trong sáng. Đó là khởi đầu sự thánh thiện. Sự thánh thiện không phải là một xa xỉ phẩm dành cho một số người, mà chính là một hồng ân ban tặng cho mọi người, cho bạn cũng như cho tôi.

Sự thánh thiện bắt đầu từ chỗ nào? Trong tâm hồn chúng ta. Chính vì thế chúng ta cần sự cầu nguyện không ngừng, để giữ lòng mình trong sáng, bởi vì tâm hồn trong sáng trở thành nhà tạm của Thiên Chúa hằng sống.

Chúa Giêsu trở nên bánh trường sinh để ban sự sống của Người cho chúng ta, để chúng ta được nên giống như Người. Vậy ta hãy nên giống Người, đầy lòng cảm thương, đầy khiêm tốn đối với nhau. Khi chúng ta yêu thương nhau, là chúng ta yêu mến Người. Bạn và tôi, chúng ta đều có đủ thì giờ tiến gần sự thánh thiện nhờ sự cầu nguyện, bằng sự hy sinh và bằng tình yêu. Hãy cầu nguyện cho nhau để chúng ta ngày càng nên giống Chúa Kitô hơn.

Đức Giêsu Kitô đã nói rằng chúng ta cần phải “cầu nguyện luôn và không được nản chí”, nghĩa là đừng bao giờ mỏi mệt không muốn cầu nguyện nữa. Thánh Phaolô viết: “Hãy cầu nguyện không ngừng”. Thiên Chúa mời gọi mọi người hãy có tâm hồn luôn sẵn sàng cầu nguyện.

Hãy để tình yêu của Thiên Chúa hoàn toàn chiếm hữu tuyệt đối trái tim ta. Hãy để tình yêu ấy biến đổi bản tính của trái tim ta, để nó không chấp nhận chứa đựng bất cứ điều gì trái nghịch. Chớ gì trái tim ta không ngừng cố gắng làm tăng thêm tình yêu của Chúa bằng cách làm đẹp lòng Người trong mọi sự và không từ chối bất cứ điều gì Người yêu cầu. Chớ gì nó coi mọi sự xảy ra cho nó, như do chính bàn tay Thiên Chúa mà đến. Chớ gì nó quyết chí không bao giờ cố ý phạm lỗi lầm nào, hay khi sa ngã, nó biết xin ơn tha thứ và chỗi dậy ngay. Một trái tim như thế, sẽ cầu nguyện không ngừng.

Hiểu biết Thiên Chúa làm phát sinh tình yêu, hiểu biết bản thân mình làm nảy sinh lòng khiêm tốn. Khiêm nhường không là gì khác mà là chân lý. Chúng ta có gì là cái chúng ta không đón nhận? Thánh Phaolô đã hỏi như thế. Nếu tôi đã đón nhận tất cả, thì còn có của gì mà tự tôi có được.? Nếu chúng ta xác tín như thế, thì sẽ chẳng bao giờ chúng ta dám ngẩng đầu kiêu ngạo. Nếu bạn khiêm nhường thì chẳng có chi đụng tới bạn: không lời khen, không điều xỉ nhục, bởi vì bạn biết mình là ai. Nếu người ta trách móc bạn, bạn không nản chí. Nếu người ta công bố bạn là một vị thánh, bạn chẳng bước lên bệ thờ. Sự hiểu biết về chính mình khiến chúng ta quì gối xuống.

Hãy biến đổi tâm hồn…

Không có sự hoán cải nếu không có sự biến đổi tâm hồn: thay đổi nơi chốn, đó không phải là giải pháp; thay đổi hoạt động, đó chẳng là giải pháp. Giải pháp là thay đổi tấm lòng.

Nhưng thay đổi bằng cách nào đây? Bằng cách cầu nguyện.

Mẹ Têrêxa

Mẹ Têrêxa – Sư Huynh Roger
Thiện Cẩm OP
(chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr. 60-62