Phục vụ người nghèo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 400 | Cật nhập lần cuối: 6/13/2018 9:41:01 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Phục vụ người nghèoNếu chúng tôi dành nhiều tình thương như thế cho những người nghèo khổ, chính là vì chúng tôi tìm thấy nơi họ Chúa Giêsu hôm nay, Đấng là Lời nhập thể. Chúng tôi càng hiệp nhất với Thiên Chúa, thì tình yêu của chúng tôi dành cho người nghèo càng lớn mạnh, và càng lớn mạnh thêm sự sẵn sàng của chúng tôi để phục vụ họ. Sự hiệp nhất giữa những tấm lòng đưa đến biết bao hiệu quả.

Đừng đi tìm Thiên Chúa ở những xứ xa xôi. Người ở ngay bên cạnh bạn. Người ở với bạn. Hãy giữ cho ngọn lửa luôn cháy sáng và bạn sẽ không khám phá ra Người. Hãy tỉnh thức và cầu nguyện. Hãy giữ sao cho ngọn đèn luôn cháy sáng và bạn sẽ thấy tình yêu của Người, sẽ thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa bạn yêu mến.

Đức Giêsu tặng chúng ta một tình bạn bền bỉ, tin tưởng, riêng tư cho từng người chúng ta. Người diễn tả tình bạn ấy một cách âu yếm, thương yêu. Người liên kết với chúng ta mãi mãi. Và giờ đây, bằng sự hiện diện của chúng ta, chúng ta thực hành tình thương đó. Đức Giêsu đã đến trần gian để làm điều tốt. Và bây giờ, chúng ta cố gắng bắt chước Người, bởi vì tôi tin rằng Thiên Chúa quá yêu thế gian qua chúng ta. Tôi thất biết bao người ngoài đường phố: những người không ai muốn, không ai thương, không ai săn sóc, những người khao khát tình thương. Họ là Chúa Giêsu. Nhưng bạn ở đâu?

“Tôi khát”, Đức Giêsu nói thế trên thập giá. Người không nói đến cái khát về phương diện thể xác, mà là khát tình yêu. Người là Đấng Sáng tạo vũ trụ, mà lại đi xin tình yêu của thọ tạo. Người khát tình yêu của chúng ta. Lời nói “Tôi khát” có dư âm trong tâm hồn chúng ta không? Tiền bạc chỉ hữu ích khi được dùng để trải rộng tình yêu của Chúa Kitô. Nó có thể được sử dụng để nuôi Đức Kitô đang đói. Tuy nhiên Người không chỉ đói cơm bánh, mà đói sự hiện diện của bạn, đói khát tình yêu của bạn.

Để tặng một mái ấm cho Chúa Kitô không nhà, phải bắt đầu bằng việc làm cho nhà cửa chúng ta thành nơi ở của bình an, của hạnh phúc, của lòng bác ái dồi dào, nhờ tình thương chúng ta dành cho mỗi thành phần trong gia đình, hay mỗi thành viên trong cộng đồng.

Một khi chúng ta đã học biết yêu thương với một tình yêu tới mức chịu khổ, mắt chúng ta sẽ mở ra, và chúng ta sẽ có khả năng dâng hiến tình yêu ấy. Vậy hãy có một trái tim đầy tình thương, đầy niềm vui, đầy bình an và ngời sáng tình yêu thương này, niềm vui và bình an đó sẽ càng ngày càng trở nên giống niềm vui và bình an của Chúa Kitô.

Hãy nhớ rằng bất cứ điều gì chúng ta làm cho kẻ khác – mỉm cười với họ, hay cho họ một mẩu bánh, tỏ lòng âu yếm, hoặc một cái bắt tay -, tất cả những cái đó, Đức Giêsu coi như là đã làm cho Người: “Anh em đã làm cho chính Tôi”. Nhưng không được có chút kiêu ngạo hay khoe khoang trong đó. Công việc ta làm thuộc về Chúa, người nghèo cũng thuộc về Người. Chúng ta hãy để cho mình hoàn toàn chịu ảnh hưởng của Chúa Kitô, tới mức tư tưởng của ta là của Người, việc tay ta làm là việc của Người, và chúng ta sẽ trở nên toàn năng với Đấng củng cố sức mạnh của chúng ta.

Hãy xác tín rằng điều chúng ta làm, chỉ giống như một giọt nước trong đại dương. Nhưng nếu không có giọt nước ấy, đại dương cũng thiếu mất một giọt.

Điều quan trọng đối với chúng ta là mỗi con người. Để có thể yêu thương họ, chúng ta phải liên hệ với họ. Tôi tin vào mối tương giao giữa con người với con người. Mỗi con người là Chúa Kitô đối với tôi, và vì chỉ có một Chúa Kitô, nên người đang ở với tôi lúc này hay lúc khác, là người duy nhất ở thế gian.

Nhờ sự cầu nguyện, tôi nên một với Chúa Kitô và thấy rằng cầu nguyện là yêu mến người, điều đó nghĩa là: thực hiện lời người. Những người nghèo trong những căn nhà ổ chuột trên khắp thế giới là chính Đức Kitô đau khổ. Trong họ, Con Thiên Chúa sống và chết, và qua họ, Thiên Chúa cho thấy khuôn mặt thật của Người. Cầu nguyện đối với tôi có nghĩa là sống 24 tiếng trên 24 tiếng hợp theo ý muốn của Chúa Giêsu, sống cho Người, nhờ Người và với Người.

Thế rồi, một ngày kia, chúng ta sẽ đi gặp gỡ Chúa Kitô trên trời. Chúa chúng ta sẽ tỏ lòng biết ơn và nói với chúng ta: “Hãy đến với Tôi, hãy đến, hỡi những người được Cha Tôi chúc phúc, vì khi xưa Tôi đói, anh em đã cho Tôi ăn, Tôi trần truồng anh em đã cho tôi quần áo mặc, tôi vô gia cư, anh em đã cho Tôi trú ngụ”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con xứng đáng phục vụ những người khác trên khắp thế giới: những người sống và chết trong sự nghèo nàn đói khát. Hôm nay đây, qua bàn tay chúng con, xin ban cho họ cơm bánh hằng ngày; và tình yêu thương xót của chúng con, xin ban cho họ niềm vui và bình an.

Mẹ Têrêxa

Mẹ Têrêxa – Sư huynh Roger
Thiện Cẩm OP
(chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr. 81-84