Tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất (18-25/1/2013): Ngày VIII

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1617 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email
TÀI LIỆU TUẦN CẦU NGUYỆN
CHO CÁC KITÔ HỮU HIỆP NHẤT VÀ CHO CẢ NĂM 2013
 
Ngài đòi hỏi chúng con điều gì, lạy Đức Chúa? (x. Mk 6, 6-8)
 
Do Hội đồng Tòa Thánh cổ võ sự hiệp nhất các Kitô hữu
và Ủy ban Đức tin và Hiến pháp của Hội đồng Đại kết các Giáo hội
đồng soạn thảo và phát hành
 
* * *
SUY NIỆM KINH THÁNH VÀ LỜI NGUYỆN TRONG TÁM NGÀY
 
Ngày thứ tám
Bước đi với các cuộc cử hành
 
Lời Chúa
 
Khabacuc 3, 17-19: Mừng vui trong lúc khốn quẫn.
Tv 100: Ca tụng Chúa đi hỡi toàn thể địa cầu.
Pl 4, 4- 9: Anh em hãy vui luôn trong Chúa.
Lc 1, 46-55: Bài ca ngợi khen của Đức Maria.
 
Suy niệm
 
Khiêm tốn bước đi với Thiên Chúa có nghĩa là bước đi với các cuộc cử hành. Bất cứ ai trong chúng ta đến Ấn Độ cũng thấy những hoàn cảnh khốn quẫn và đau khổ mà người Dalit phải chịu đựng nhưng chúng ta cũng thấy họ luôn có niềm hy vọng và luôn sống ý nghĩa của việc cử hành. Những người Dalit và những người thuộc các “tầng lớp bị thua thiệt khác”, những người lao động từ bang Tamil Nadu đến xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên trước khi Ấn Độ độc lập, hầu hết sống trong những khu ổ chuột được xây dựng trên khu đất của công ty đường sắt, gần Bangalore. Đầu những năm 80 họ suýt bị công ty đường sắt trục xuất. Sau này, nhờ sáng kiến của những người phụ nữ có chức trách của công ty, họ đã tìm được một khu đất mới để xây dựng những căn nhà ổn định cho hàng ngàn con người. Năm 2011 cộng đoàn Dalit và những nhóm người khác đã chuyển đến nhà mới, những căn nhà mà họ bỏ tiền riêng ra mua. Đây chỉ là một trong những trường hợp tranh đấu chống lại bất công ở Ấn Độ có nhiều hy vọng và có kết quả vui mừng.
 
Các bài đọc Kinh Thánh hôm nay mang đầy dấu ấn hy vọng và vui mừng. Trong Chúa, tiên tri Khabacúc vẫn hân hoan dù trong thời kỳ hạn hán và mất mùa. Bởi vì Thiên Chúa vẫn đồng hành với dân Ngài cả trong những lúc khó khăn: xác tín như vậy là chúng ta đang sống niềm hy vọng. Được Thiên Chúa chúc phúc, Đức Trinh nữ Maria đã đến chia sẻ niềm vui với bà Elisabeth vì bà đang mang thai. Bài Magnificat của Mẹ là bài ca hy vọng Mẹ dâng lên Thiên Chúa trước khi sinh con. Trong tù, Phaolô khích lệ cộng đoàn tín hữu Philiphê ca ngợi Thiên Chúa: Anh em hãy vui luôn trong Chúa. Trong Kinh Thánh, tôn vinh Thiên Chúa và trông cậy vào lòng thành tín của Ngài có liên hệ mật thiết với nhau.
 
Những cử hành mang đặc trưng văn hóa người Dalit cũng làm chứng cho Tin mừng về đức Tin và đức Cậy theo cách thức đó. Những người Dalit đã hình thành nên Tin mừng này khi họ tranh đấu để bảo vệ nhân phẩm và sự tồn tại của mình. Trong tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất này, chúng ta đặc biệt hiệp thông với các cử hành sự sống ở Ấn Độ và đặc biệt nơi người Dalit, những người luôn trung thành với bản sắc Kitô giáo bất chấp những khó khăn để tồn tại. Chúng ta cũng hãy cử hành với niềm hy vọng dù còn nhiều khó khăn nhưng sự hiệp nhất sẽ được thực hiện giữa chúng ta. Chúng ta cử hành với niềm hy vọng chắc chắn rằng lời cầu nguyện “Xin cho họ nên một” của Chúa Giêsu sẽ được thực hiện khi Chúa muốn và bằng cách thức Chúa muốn. Chúng ta cử hành với niềm biết ơn sâu xa vì chỉ có Chúa mới có thể ban cho chúng ta sự hiệp nhất. Chúng ta cử hành với ý thức rằng khi chúng ta sống tình bạn với Chúa Giêsu là chúng ta có hiệp nhất và sự hiệp nhất ấy được bày tỏ trong chính bí tích Rửa tội. Chúng ta cũng cử hành với niềm xác tín sâu xa Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta tìm kiếm sự hiệp nhất, Ngài không lãng quên bất cứ những cố gắng nào của chúng ta và chúng ta hãy đặt trọn niềm cậy trông nơi Ngài như thánh Phaolô mời gọi chúng ta: “Trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện”. Bước đi hướng tới hiệp nhất Kitô hữu đòi chúng ta khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa trong cử hành, cầu nguyện và hy vọng.
 
Lời nguyện
 
Lạy Thiên Chúa là Đấng ban đầy ân sủng, xin Thánh Thần Chúa tuôn đổ nơi các cộng đoàn chúng con niềm vui và ước muốn tôn vinh Chúa để rồi chúng con có thể yêu mến sự hiệp nhất mà chúng con đang cùng nhau chia sẻ, yêu mến sự hiệp nhất hữu hình mà chúng con đang nhiệt tâm tìm kiếm. Chúng con vui mừng vì dân tộc đã vững vàng, kiên trì tranh đấu không để nhân phẩm của mình bị chà đạp và qua họ chúng con nhận thấy ân sủng kỳ diệu và lời hứa ban tự do của Ngài. Xin dạy chúng con biết chia sẻ niềm vui của họ và noi gương họ sống can đảm và trung tín. Xin hãy hồi sinh niềm hy vọng nơi chúng con và xin nâng đỡ những cố gắng của chúng con để nhân danh Đức Kitô, chúng con cùng bước đi trong tình yêu thương, cùng cất cao lời ngợi ca và cùng hát vang lời cầu nguyện tôn thờ. Chúa là Thiên Chúa sự sống, xin dẫn chúng con tới công lý và hòa bình. Amen.
 
Gợi ý suy tư
 
1. Trong xã hội bạn đang sống, bạn gặp những khó khăn nào trong việc tìm kiếm công lý? Và đâu là những lý do để vui mừng trên con đường tìm kiếm công lý?

2. Trong môi trường sống của bạn, đâu là những khó khăn cản trở con đường hướng tới hiệp nhất? Và đâu là những lý do để vui mừng trên con đường tìm kiếm hiệp nhất?
 
Hội đồng Tòa thánh cổ võ sự hiệp nhất các Kitô hữu
Nguồn: hdgmvietnam.org