Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3070 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Nguồn gốc của Đại hội Giới Trẻ thế giới gắn liền với hai sự kiện đặc trưng trong đó tuổi trẻ là những nhân vật chính. Đó là Năm Thánh năm 1984 và Năm Thanh niên Quốc tế năm 1985.


Sự đáp ứng của những người trẻ trước lời mời của Đức Thánh Cha rất ngoại thường. Đức Thánh Cha đã trao cho giới trẻ Thánh Giá, là một biểu tượng của Năm Thánh. Thánh giá này đã trở thành Thánh Giá của thanh niên, Thánh giá của Đại hội Giới Trẻ thế giới.


WYD 1986 là Đại hội Giới Trẻ thế giới đầu tiên sau khi biến cố này chính thức được thiết lập trong Giáo Hội đã được tổ chức ở cấp giáo phận. CHỦ ĐỀ: "Hãy luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về Niềm Hy Vọng của anh em” (1 Pr 3,15)


Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới


Một năm sau đó, Đại hội Giới Trẻ thế giới đầu tiên bên ngoài Rôma đã diễn ra vào năm 1987, vào ngày Chủ Nhật Lễ Lá tại Buenos Aires.


WYD 1987 - CHỦ ĐỀ: "Chúng ta đã nhận biết Tình Yêu Thiên Chúa nơi chúng ta và chúng ta đã tin vào Tình Yêu ấy” (1 Ga 4,16)


Là ĐHGTTG cấp quốc tế đầu tiên quy tụ giới trẻ ở Buenos Aires để gặp gỡ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Ngài phát biểu như sau: "Cha nhắc lại điều mà các con đã biết. Cha đã từng nói kể từ ngày đầu tiên trong triều đại giáo hoàng của cha rằng: các con là niềm hy vọng của Giáo Hội". — ở Buenos Aires, Cauca.


Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới


WYD 1989 - CHỦ ĐỀ: "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống" (Ga 14,6). Đại hội Giới Trẻ thế giới này đưa ra một chương trình được cấu trúc thành ba phần rõ rệt: học giáo lý, đêm Vọng cầu nguyện và Thánh Lễ với các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới.


Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

 

WYD 1991 - CHỦ ĐỀ: "Chúa Thánh Thần làm cho anh em trở nên con cái Chúa" (Rm 8,15)


Thành phố Czestochowa của Ba Lan - quê hương Đức Gioan Phaolô II đón nhận 1,5 triệu bạn trẻ tham gia ĐHGTTG lần thứ sáu. Đó là một dấu ấn trong lịch sử Đông Âu và là cơ hội đầu tiên cho các bạn trẻ tham gia vào một sự kiện như vậy một cách tự do. Trên bình diện lịch sử, đây là Đại hội Giới Trẻ thế giới đầu tiên bao gồm thanh thiếu niên từ hai khu vực trước đây thù địch với nhau. Thật vậy, đại hội này đã diễn ra ngay sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin.


Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

 

WYD 1993 - CHỦ ĐỀ: "Ta đến để đoàn chiên được sống và sống dồi dào" (Ga 10,10)


ĐHGTTG lần thứ tám diễn ra tại Denver (Hoa Kỳ) vào năm 1993, với sự tham gia của nửa triệu bạn trẻ. một cuộc hành hương đến một thành phố hiện đại, thay vì một đền thờ. Đó là một đô thị hiện đại, nơi đó các người tham gia đã mang sự hiện diện của Chúa Kitô đến với cuộc sống, qua những chứng tá cho Ngài.


Đức Thánh Cha khích lệ các bạn trẻ rằng: "Đừng xóa bỏ lương tâm của các con! Lương tâm là tâm điểm sâu kín nhất và là cung thánh của con người, nơi đây con người chỉ hiện diện một mình với Thiên Chúa... Đừng sợ đi ra đường phố, ra nơi công cộng... Lúc này không phải là lúc phải hổ thẹn về Phúc Âm (x.Rm 1:16)


...Đừng sợ phải lìa bỏ lối sống thoải mái tiện nghi, hãy nếm trải những thử thách khi làm cho Chúa Kitô được biết đến trong "đô thị" hiện đại.

 

Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới


WYD 1995 – CHỦ ĐỀ: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con.” (Ga 20,21)


Được tổ chức tại Philippines và quy tụ số lượng các bạn trẻ tham gia có thể nói là đông nhất trong lịch sử các kỳ Đại Hội. với khoảng 4 triệu người trẻ tham gia. Đây là lần đầu tiên có quá đông người trẻ qui tụ chung quanh Đấng kế vị thánh Phêrô.


Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã quy tụ hơn 4 triệu bạn trẻ thông qua lời mời gọi: “Các con có sẵn sàng dâng hiến chính bản thân các con, sức mạnh của các con và tài năng của các con vì lợi ích của những người xung quanh? Các con có sẵn sàng yêu thương? Có, các con hoàn toàn có thể. Giáo Hội và xã hội đang đặt những hy vọng lớn trên mỗi người chúng con.”

 

Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới


WYD 1997 – CHỦ ĐỀ: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu? Hãy đến mà xem.” (Ga 1,38-39)


WYD lần thứ 12 được tổ chức Kinh Đô Ánh Sáng – Paris, thủ đô nước Pháp. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã hợp nhất gần 1 triệu bạn trẻ và hướng các bạn theo thông điệp: “Các bạn trẻ thân mến, con đường chúng con đi không dừng lại nơi đây. Thời gian không dừng lại hôm nay. Hãy ra đi trên khắp nẻo đường thế giới, trên mọi nẻo đường của nhân loại, vừa sống hiệp nhất với nhau trong giáo hội của Chúa Kitô!”.


Trong số các phát triển mới khác, WYD 1997 tại Pháp đưa thêm việc Đi Đàng Thánh Giá, và chuyến thăm các giáo phận của nước này.
 

Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới


WYD 2000 – CHỦ ĐỀ: “Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ ở giữa chúng ta.” (Ga 1,14)


Đại Năm Thánh của Giới Trẻ được tổ chức tại Rôma và thu hút hơn 2 triệu bạn trẻ tham dự. Đức Thánh Cha mời gọi tất cả các bạn trẻ “hãy luôn gắn chặt niềm tin và sự độ lượng của các con trong việc phục vụ tha nhân, sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa và người thợ dệt nên hòa bình.”

 

Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới


WYD 2002 – CHỦ ĐỀ: “Các con là Muối cho đời… Các con là Ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5,13-14).


Đây là kỳ Đại Hội cuối cùng do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chủ sự. Đại hội diễn ra tại thành phố Toronto, Canada. Đức Thánh Cha đã đề cao sức mạnh của tuổi trẻ: “Hỡi tinh thần của tuổi trẻ, tinh thần của tuổi trẻ! Mặc dù cha đã từng sống giữa bóng tối, dưới chế độ độc tài toàn trị khắc nghiệt, nhưng cha vẫn có đủ lý trí tự thuyết phục chính bản thân mình một cách vững vàng mà không chùn bước hay sợ hãi khi hoàn toàn tin tưởng rằng niềm hy vọng luôn chảy tràn trong trái tim các bạn trẻ mà không bị bóp nghẹt.”


Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

 

WYD 2005 – CHỦ ĐỀ: “Chúng tôi đến bái lạy Người.” (Mt 2,2)


Thành phố Cologne đã đi vào lịch sử như là Đại hội Giới Trẻ thế giới của hai Đức Thánh Cha: Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, người triệu tập đại hội, đã chọn Cologne, và chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội, và Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI tham dự Đại hội này. Hơn 1,5 triệu khách hành hương đã hướng về Đại Hội trong tinh thần của các nhà chiêm tinh xưa để tìm gặp Chúa Giêsu.


Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

 

WYD 2008 - CHỦ ĐỀ: “Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Chúa Thánh Thần khi người ngự xuống trên anh em và anh em sẽ là chứng nhân của Thầy.” (Cv 1,8)


Tại kỳ ĐHGTTG lần thứ 23 này, Đức Thánh Cha chào đón các bạn trẻ đến thành phố Sydney (Úc) với lời mời gọi “để hiểu được sứ mạng của Giáo Hội, chúng ta cần quay trở lại Phòng Tiệc Ly, nơi các môn đệ đã tụ họp nhau.” Mặc dù chỉ có 20% dân số là Công giáo, nhưng việc tiếp đón thật là tuyệt vời.

 

Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới


WYD 2011- Tây Ban Nha tổ chức ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Madrid. Số lượng người tham dự vượt quá mong đợi. Ước tính có khoảng 1,000,000 bạn trẻ tại sân bay Cuatro Vientos lúc 7:00 tối trong Thánh Lễ Vọng. Đây là cuộc tụ họp của người Công giáo lớn nhất đã diễn ra tại Tây Ban Nha. Nhiều người hành hương đã đi bộ từ trung tâm Madrid đến sây bay trên quảng đười dài đến 12,6 km, mặc dù giao thông công cộng đã được cung cấp thêm.

 

Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

 

Và WYD 2013 chỉ còn chưa đầy 4 ngày nữa sẽ diễn ra. Chúng ta sẽ cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Chúa Kitô Cứu Thế tại một thành phố xinh đẹp ở châu Mỹ Latinh - Rio de Janeiro (Brasil). Một hành trình đầy hy vọng và những kỳ vọng lớn lao.


Lịch sử Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới


Tin tổng hợp

Nguồn: tgpsaigon.net