Chương trình viếng thăm của ĐGH Phanxicô tại ba nước vùng Baltic

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 97 | Cật nhập lần cuối: 7/8/2018 8:24:56 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chương trình viếng thăm của ĐGH Phanxicô tại ba nước vùng BalticThứ năm 05.07.2018, phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố lịch trình chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng (ĐGH) Phanxicô tại 3 nước vùng Baltic: Lituani, Lettoni và Estoni, từ ngày 22-25/09.

1. Lituania

ĐGH sẽ đến Vilnius, thủ đô của Lituani, vào khoảng 11g30 sáng thứ Bảy 22/09.Tại phi trường sẽ diễn ra nghi thức đón tiếp. Sau đó ĐGH sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Lituania tại dinh tổng thống. Tiếp đến, tại quảng trường trước dinh tổng thống, ĐGH sẽ phát biểu trước chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Vào ban chiều, ĐGH sẽ cầu nguyện tại đền thánh Đức Mẹ lòng thương xót, sau đó ĐGH viếng nhà thờ chính tòa và tại quảng trường trước nhà thờ chính tòa, ngài sẽ gặp và ngỏ lời với giới trẻ.

Ngày hôm sau, Chúa nhật 23/09, ĐGH sẽ di chuyển bằng xe đến Kaunas, thành phố đông dân thứ hai của Lituani. Tại công viên Santakos, ĐGH sẽ cử hành Thánh lễ và đọc Kinh Truyền Tin.

Sau khi ăn trưa với các Giám mục tại tòa Giám mục, ĐGH sẽ gặp các Linh mục, tu sĩ nam nữ, các người sống đời thánh hiến và các chủng sinh tại nhà thờ chính tòa.

Trên đường trở về lại thủ đô Vilnius, ĐGH sẽ thăm và cầu nguyện tại “bảo tàng các cuộc xâm lược và chiến đấu cho tự do”.

2. Lettoni

Thứ Hai 24/09, ĐGH sẽ di chuyển bằng máy bay từ Vilnius đến thủ đô Riga của Lettonia. Tại sân dinh tổng thống sẽ diễn ra nghi lễ chào đón. Sau đó, là cuộc viếng thăm Tổng thống Lettoni và tại phòng tiếp tân của dinh Tổng thống, ĐGH sẽ đọc diễn văn trước chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn và đặt hoa tại Đài Tưởng niệm Tự do.

Tiếp đến, ĐGH sẽ đọc một diễn văn trong cuộc gặp gỡ đại kết tại nhà thờ chính tòa Riga và viếng thăm nhà thờ chính tòa thánh Giacôbê.

Sau khi dùng bữa trưa cùng với các Giám mục tại nhà Thánh gia của tổng giáo phận, ĐGH sẽ dùng trực thăng đi từ Riga Harbour Halipad đến đền thánh Mẹ Thiên Chúa ở Aglona. Tại đây, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ. Sau nghi thức từ giã tại sân bay trực thăng Aglona, ĐGH tiếp tục dùng trực thăng trở lại sân bay quốc tế Vilnius của Lituani.

3. Estonia

Ngày tiếp theo, thứ Ba 25/09, cũng là ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm, ĐGH dành cho Estonia. Từ sân bay Vilnius – nơi sẽ diễn ra nghi thức từ giã Lituani – ĐGH đi máy bay đến Tallin; ngài sẽ đến nơi vào khoảng 9g50 sáng.

Tại sân bay của thủ đô Estonia sẽ có cuộc tiếp đón chính thức và nghi thức chào đón sẽ diễn ra tại quảng trường trước dinh tổng thống. Sau đó ĐGH viếng thăm xã giao Tổng thống Estoni tại Vườn hồng, rồi gặp gỡ và phát biểu trước chính quyền, xã hội dân sự và đoàn ngoại giao.

Tiếp đến, tại nhà thờ thánh Carlo của Giáo hội Tin lành Luther, trong cuộc gặp gỡ đại kết với giới trẻ, ĐGH sẽ đọc bài diễn văn. Sau khi dùng cơm trưa với đoàn tùy tùng tại tu viện các nữ tu dòng thánh Brigitta, tại nhà thờ chính tòa hai thánh Phêrô và Phaolô, ĐGH chào những người trợ giúp các công tác bác ái của Giáo hội. Sau đó, ngài sẽ cử hành Thánh lễ tại quảng trường Tự do. Cuối cùng, tại phi trường Tallinn, ĐGH chính thức từ biệt Estoni và trở về Roma; dự kiến chuyến bay của ĐGH sẽ về đến phi trường Ciampino của Roma vào lúc 21g20 cùng ngày thứ Ba 25/09. (Sala Stampa della Santa Sede 05.07.2018)

Hồng Thủy
Nguồn: vi.radiovaticana.va