Chuyến viếng thăm Đông Timor của ĐGH Phanxicô sẽ mang lại hy vọng và phúc lành

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 16 | Cật nhập lần cuối: 7/5/2024 9:37:09 AM | RSS

Chuyen vieng tham Dong Timot cua DGH Phanxico se mang lai hy vong va phuc lanhSơ Cristina Macrino người Bồ Đào Nha, thuộc Dòng Nữ tu Đền tạ Đức Mẹ Fátima, phục vụ tại Đông Timor từ năm 2012 và hiện đang hoạt động tại thành phố Bobonaro, nói với Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ rằng sự hiện diện của Đức Giáo hoàng trong cuộc viếng thăm vào tháng 9 tới đây sẽ là “nguồn của nhiều phúc lành và cũng là niềm hy vọng cho quốc gia”.

Trước khi bị Indonesia chiếm đóng và giành được độc lập vào năm 2022, Đông Timor là thuộc địa của Bồ Đào Nha trong nhiều thế kỷ. Đây là quốc gia có tỷ lệ dân số Công giáo cao nhất thế giới, với khoảng 99% dân số trong tổng số 1,3 triệu dân tuyên xưng đức tin Công giáo.

Đức Giáo hoàng sẽ thăm Đông Timor từ ngày 09 đến 11/09/2024. Đây sẽ là chuyến viếng thăm thứ hai của một vị Giáo hoàng đến đất nước này. Trước đó, Thánh Gioan Phaolô II đã thăm quốc gia này vào năm 1989.

Sơ Cristina cho biết người dân Timor háo hức chờ đợi Đức Giáo hoàng. Sơ nhận xét: “Mọi người đang háo hức sống sự kiện này với cường độ và niềm vui lớn nhất có thể”.

Các Nữ tu Đền tạ Đức Mẹ Fátima thăng tiến cuộc sống và đức tin của người dân Đông Timor

Trong một cuộc phỏng vấn của trang thông tin Global Sisters Report vào tháng 1/2024, sơ Cristina thừa nhận rằng không dễ để thích nghi với một nền văn hóa mới và do hậu quả của những khuyết điểm lớn của Đông Timor, “mọi điều ở đây đều là những thách đố”. Sơ giải thích: “Đất nước phải nhập hầu hết mọi thứ tiêu dùng, không có nhiều việc làm, thiếu đào tạo chuyên môn. Chúng tôi có chế độ ăn uống nghèo nàn, hệ thống y tế với nguồn lực và khả năng tiếp cận rất yếu”.

Là một y tá nên sơ đặc biệt quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong sứ vụ của Sơ Cristina là giáo dục trẻ em. Sơ giúp các em học tiếng Bồ Đào Nha và đồng hành cùng các em trong những khó khăn trong gia đình.

Thông qua một trung tâm chăm sóc, sơ và hội dòng đã giúp đỡ được hơn 300 trẻ em. Ngoài ra, các nữ tu còn hỗ trợ những người nghèo nhất xung quanh họ. Nhờ các nữ tu, 83 gia đình đã nhận được thực phẩm cơ bản và các vật dụng vệ sinh.

Vào tháng 7/2020, các nữ tu đã khánh thành Phòng khám Y tế Madre Cecília dos Santos. Các chị đã có một thỏa thuận hợp tác với Bộ Y tế Timor.

Nhờ chứng tá của các Nữ tu Đền tạ Đức Mẹ Fátima, một số bạn trẻ Timor đã quyết định theo đời sống tu trì.

Sơ cũng mong muốn nâng cao phẩm giá hơn trong cuộc sống của người dân Timor, để họ được tiếp cận tốt hơn với sức khỏe và ngày càng có nhiều cơ hội tốt hơn để phát triển các dự án nghề nghiệp của mình. Đặc biệt, sơ hy vọng người dân Đông Timor không bao giờ từ bỏ đức tin và luôn giúp đỡ lẫn nhau. Sơ kết luận: “Đức tin mà chúng ta có và tuyên xưng là một sức mạnh to lớn của sự liên đới, hiệp nhất và tôn trọng”. (ACI Prensa 02.07.2024)

Hồng Thủy
Nguồn: vaticannews.va/vi