• Đức Giáo hoàng Phanxicô trợ giúp cho Chương trình Lương thực Thế giới

  Đức Giáo hoàng Phanxicô trợ giúp cho Chương trình Lương thực Thế giới

  7/10/2020 8:18:22 AM

  Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục hỗ trợ nỗ lực chống Covid 19 bằng việc gửi một khoản trợ giúp 25.000 euro cho chương trình Lương thực Thế giới (WFP) khi tổ chức này đang hoạt động để nuôi sống 270 triệu người trong năm nay giữa lúc nạn đói gia tăng do đại dịch virus corona.

  ...xem chi tiết

 • Linh mục nguyên Tổng Thư ký FABC-OSC qua đời

  Linh mục nguyên Tổng Thư ký FABC-OSC qua đời

  7/9/2020 10:17:02 AM

  RVA (8.7.2020) – Cha Raymond Ambroise, nguyên Tổng Thư ký Văn phòng Truyền thông Xã hội, thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC-OSC) đã qua đời sau cơn đau tim đột ngột, tại nhà dành cho Người khuyết tật, Secundarabad, thành phố Hyderabad, thủ phủ bang Telangana, Ấn Độ, lúc 8 giờ 25 phút sáng, ngày 07/7/2020, hưởng thọ 75 tuổi, với 49 năm linh mục.

  ...xem chi tiết

ĐGH: Truyền thông Công giáo phải mang niềm hy vọng và tin tưởng vào tương lai

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 27 | Cật nhập lần cuối: 9/19/2020 8:49:32 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

ĐGH: Truyền thông Công giáo phải mang niềm hy vọng và tin tưởng vào tương laiTruyền thông Công giáo phải mang niềm hy vọng và tin tưởng vào tương lai. Bởi vì chỉ khi tương lai được đón nhận là một thực tế tích cực và có thể xảy ra, thì hiện tại cũng trở nên đáng sống. Đức Giáo hoàng đã nói như trên trong buổi tiếp kiến phái đoàn của Tuần báo Công giáo Tertio ở Bỉ, sáng 18.09.2020, tại Sảnh Clemente trong nội thành Vatican.

Năm nay, Tuần báo Công giáo Tertio kỷ kiệm 20 năm thành lập. Để ghi nhớ mốc lịch sử quan trọng, Tuần báo đã tổ chức một chuyến hành hương đến Roma và trong dịp này phái đoàn được Đức Thánh Cha tiếp kiến.

Trong bài đáp từ ngắn dành cho các cộng tác viên của Tuần báo, trước hết Đức Giáo hoàng nói về tầm quan trọng của thông tin trong xã hội, đặc biệt những thông tin có chất lượng. Và điều này cần phải được chú ý hơn nữa đối với các phương tiện truyền thông Kitô, chuyên cung cấp thông tin có chất lượng về đời sống của Giáo hội trên thế giới, có khả năng góp phần vào việc huấn luyện lương tâm.

Tiếp đến, Đức Giáo hoàng nói về tên gọi của Tuần báo có mối liên hệ đến Tông thư “Ngàn năm Thứ ba Đang đến” của Thánh Gioan Phaolô II, nhằm chuẩn bị cho Năm Thánh 2000. Đức Giáo hoàng nói: “Tham chiếu này, không chỉ là một lời mời gọi hy vọng, nhưng nhắm làm cho tiếng nói của Giáo hội và của giới tri thức Kitô được lắng nghe trong một thế giới truyền thông ngày càng bị tục hóa”.

Từ những nhận định trên, Đức Giáo hoàng khẳng định rằng, đối với Giáo hội, truyền thông là một sứ vụ quan trọng. Các Kitô hữu dấn thân vào lĩnh vực này được kêu gọi thực hiện một cách cụ thể lời mời gọi của Chúa đi vào thế giới và loan báo Tin Mừng (Mt 16, 15). Vì lương tâm nghề nghiệp, các nhà báo Kitô được khuyến khích trao ban một chứng tá mới trong thế giới truyền thông, không che giấu sự thật, không bóp méo thông tin.

Về điểm này, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh: “Vì thế, nhà báo Kitô phải là người mang niềm hy vọng và tin tưởng vào tương lai. Bởi vì chỉ khi tương lai được đón nhận là một thực tế tích cực và có thể xảy ra, thì hiện tại cũng trở nên đáng sống. Những suy tư này cũng có thể giúp chúng ta, đặc biệt là ngày nay, nuôi dưỡng hy vọng trong hoàn cảnh đại dịch mà thế giới đang trải qua. Anh chị em là những người gieo hy vọng này cho một ngày mai tốt đẹp hơn. Trong bối cảnh khủng hoảng này, điều quan trọng là các phương tiện truyền thông xã hội đóng góp giúp mọi người không bị rời vào trình trạng cô đơn và có thể nhận được một lời an ủi”.

Đức Giáo hoàng tiếp tục bài nói chuyện bằng những lời khích lệ động viên các nhà báo của Tuần báo Công giáo Tertio: “Tôi tạ ơn Chúa vì chứng tá của anh chị em trong suốt 20 năm qua. Anh chị em đã tạo được tiếng tốt cho tổ chức này. Như Thánh Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh ‘Giáo hội nhìn vào anh chị em, những người đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và truyền thông với sự tin tưởng và kỳ vọng. Bởi vì anh chị em được kêu gọi để đọc và giải thích thời hiện tại và nhận ra cách thức thông truyền Tin Mừng theo các ngôn ngữ và cảm thức của con người thời nay”.

Ngọc Yến
Nguồn: vaticannews.va