ĐGM Dương Minh Chương, Giám mục Hong Kong, qua đời

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 146 | Cật nhập lần cuối: 1/4/2019 12:19:54 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

ĐGM Dương Minh Chương, Giám mục Hong Kong, qua đờiĐức Giám mục (ĐGM) Dương Minh Chương, Giám mục Hong Kong, đã qua đời sáng 03.01.2019 tại bệnh viện Canossa, Hong Kong. Hưởng thọ 73 tuổi. Ngài đã nhập viện và được chăm sóc từ 27/12. Trước khi ngài mất, nhiều người đã đến thăm ngài trong bệnh viện, trong đó có các Hồng y Giuse Trần Nhật Quân và Gioan Thang Hán.

Trong nhiều năm qua, ĐGM Dương Minh Chương đã chống chọi với một khối u trong người. Ngài được tấn phong Giám mục và làm Giám mục phụ tá giáo phận Hong Kong từ năm 2014 và được Đức Giáo hoàng Phanxicô đặt làm Giám mục chính toà vào tháng 08/2017, kế nhiệm Đức Hồng y Thang Hán.

ĐGM Dương sinh ngày 01.12.1945 tại Thượng Hải trong một gia đình Công giáo, và đã đến Hong Kong khi ngài 4 tuổi. Ngài làm việc trong một công ty xuất nhập khẩu trước khi gia nhập chủng viện Hong Kong năm 26 tuổi và thụ phong linh mục ngày 10.06.1978. Ngài tốt nghiệp về truyền thông, triết học và giáo dục tại Đại học Syracuse và Harvard, Mỹ. Từ tháng 8/2003, ngài làm trưởng ban Caritas Hong Kong và 2009 làm Tổng đại diện của giáo phận.

Đức cha Dương được cho là khá nhẹ nhàng trong tương quan với Trung Quốc, đặc biệt về vấn đề tương quan giữa Bắc Kinh và Vatican. Nhưng ngài không bao giờ thoả hiệp trong việc đòi Bắc Kinh tôn trọng Hong Kong theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, đảm bảo quyền tự trị của Hong Kong.

Được xem là người quyết đoán, Đức cha Dương quan tâm đặc biệt đến những vấn đề thời sự của người trẻ, như công ăn việc làm, giá cả nhà cửa, hay về việc thiếu dân chủ. Trong một cuộc phỏng vấn cuối dành cho Asia News, ngài nói: “Giới trẻ của chúng ta là những nạn nhân của sự phát triển kinh tế. Họ sống trong sự bất mãn vì họ đòi có thêm công bình và tự do. Nhưng họ lại thiếu kiên nhẫn và tìm một sự hài lòng tức thời. Người ta không thể trồng một cái cây buổi sáng và buổi chiều có thể hái trái được. Vì thế, điều nhất thiết là gần gũi người trẻ để giúp họ phân định, giúp họ trong đời sống hằng ngày, để họ hiểu và sống lời mời gọi của Chúa Giêsu.”

Vào tháng 06/2018, trong cuộc viếng thăm ad limina tại Vatican, ngài xin Đức Giáo hoàng cho từ nhiệm để có thể dấn thân cho Caritas mà ngài hết sức yêu quý.

Văn Yên
Nguồn: vaticannews.va