Đông đảo tín hữu xếp hàng chờ lấy vé dự lễ với ĐGH Phanxicô tại Abu Dhabi

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 135 | Cật nhập lần cuối: 2/1/2019 10:15:09 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Đông đảo tín hữu xếp hàng chờ lấy vé dự lễ với ĐGH Phanxicô tại Abu DhabiHôm 30.01.2019, báo The National ở Emirati (UAE) đưa tin: hơn 10 ngàn tín hữu Công giáo đã kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi cho đến tối ngày 29/01 tại Nhà Thờ St. Mary ở Dubai để lấy vé tham dự thánh lễ do Đức Giáo hoàng Phanxicô cử hành lúc 10g30 sáng ngày 05.02.2019 tại Sân vận động Zayed Sports City ở thành phố Abu Dhabi.

Giới hữu trách chỉ có thể trao 43 ngàn vé cho những tín hữu đã đăng ký với giáo xứ này, mặc dù có khoảng 7 ngàn người khác cũng muốn dự lễ mà không còn chỗ.

Số vé giới hạn

Ông Mathew Thomas, Phó chủ tịch Hội đồng giáo xứ St. Mary nói: "Hôm nay thật là một ngày căng thẳng. Dân chúng ở đây đến từ các cộng đồng trên thế giới. Vì chúng tôi chỉ có 43 ngàn vé cho 50 ngàn người đã đăng ký, nên chúng tôi phải phát cho họ theo tiêu chuẩn ai đến trước thì được".

"Dân chúng đã ồ ạt hưởng ứng và kiên nhẫn xếp thành 10 hàng. Thật là khích lệ khi thấy cảnh tượng này". Đa số các tín hữu là người Philippines và Ấn Độ.

Bà Eleena D'Souze, 64 tuổi, từ Ấn Độ, nói: "Tôi sống ở Dubai từ 30 năm nay, và tôi không hề nghĩ tôi có thể thấy ngày mà Đức Giáo hoàng đến đây để cử hành thánh lễ.

Giáo xứ St. Mary cũng thông báo có xe bus chở các tín hữu khởi hành lúc 11g45 đêm 04.02.2019 để tới Abu Dhabi cách đó 140 cây số.

Ngày 05.02.2019 các tín hữu được nghỉ việc

Hôm 29.01.2019, Bộ trưởng nhân sự của Liên hiệp Emirati thông báo quyết định cho các công nhân viên làm việc trong lãnh vực tư nhân được nghỉ việc để đi tham dự thánh lễ với Đức Giáo hoàng, nếu họ có vé.

Báo Gulf News cho biết biện pháp này muốn chứng tỏ chính quyền Emirati dấn thân thực thi tinh thần bao dung và cởi mở trong "Năm Bao Dung", để tạo điều kiện dễ dàng cho việc đối thoại liên tôn.

Tại Liên minh Emirati, 76,7% dân số là tín hữu Hồi giáo, 12,4% là tín hữu Kitô và 6,5% là tín hữu Ấn giáo. Hầu hết các tín hữu Kitô là người nước ngoài.

Xe bus miễn phí

Chính phủ Emirati cũng quyết định cho các tín hữu được đi xe bus miễn phí đến nơi Đức Giáo hoàng cử hành thánh lễ ở Abu Dhabi. Có nhiều địa điểm được ấn định để các tín hữu tập trung như Dubai, Abu Dhabi, Al Ain, Jabel Ali, Mussafah và một số nơi khác. Từ đây họ sẽ được chở bằng xe bus đến Sân vận động Zayed Sport City.

Ban tổ chức khuyến khích các tín hữu mang theo lương thực và nước uống trong lúc tập trung tại các địa điểm chờ đón xe bus. Không được mang lương thực và đồ uống vào trong khu vực cách sân vận động khoảng 1 cây số. Trong khu vực này, nước uống sẽ được cung cấp cho các tín hữu.

Cha Michael O'Sullivan, điều hợp viên cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng tại Abu Dhabi về phía địa phận Nam Arabia, nói rằng: "Chúng tôi cộng tác chặt chẽ với chính quyền để giúp đỡ hữu hiệu cho hàng chục ngàn tín hữu muốn tham dự thánh lễ với Đức Giáo hoàng và có thể đến đây bằng xe bus kịp thời". (Tổng hợp 30.01.2019)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vaticannews.va