Đức Giáo hoàng Phanxicô: An ủi mục vụ là mục tiêu của các quy tắc mới về hôn nhân

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 173 | Cật nhập lần cuối: 11/28/2017 10:11:12 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Đức Giáo hoàng Phanxicô: An ủi mục vụ là mục tiêu của các quy tắc mới về hôn nhânThứ Bảy 25.11.2017, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến các tham dự viên khóa huấn luyện dành cho giáo sĩ và giáo dân do Toà Thượng thẩm Rota tổ chức.

Trong bài huấn từ soạn sẵn, Đức Giáo hoàng Phanxicô tập trung nói đến các quy tắc mới về hôn nhân và các thủ tục Super Rato (phép chuẩn hôn nhân chưa hoàn hợp).

Đặc biệt, Đức Giáo hoàng nói, “cần phải lưu tâm nhiều hơn và phân tích đúng đắn hai Tự sắc: Mitis Iudex Dominus Iesus và Mitis et misericors Iesus, để áp dụng các thủ tục mới đã được thiết lập”.

Tinh thần của Thượng Hội đồng

Đức Giáo hoàng nói, hai giải pháp này xuất phát từ bối cảnh của Thượng Hội đồng, và thể hiện đường lối của Thượng Hội đồng”. Ngài giải thích rằng mục đích của Thượng Hội đồng là cổ võ và bảo vệ hôn nhân và gia đình Kitô hữu.

Đức Giáo hoàng cũng kêu gọi các tham dự viên cố gắng trở thành những nhà thừa sai và chứng nhân của tinh thần Thượng Hội đồng Giám mục khi họ trở về các cộng đoàn của mình. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của “sự an ủi mục vụ”, là mục tiêu của các quy tắc mới về hôn nhân.

Đức Giáo hoàng nói: “Hãy để tinh thần Thượng Hội đồng ấy trở thành nền tảng cho hành động của anh chị em trong Giáo hội, đặc biệt trong lĩnh vực tế nhị như hôn nhân và gia đình”.

Đức Giáo hoàng nói với các tham dự viên rằng họ được mời gọi “gần gũi với nỗi cô đơn và đau khổ của các tín hữu đang chờ đợi công lý của Giáo hội và đem lại sự nâng đỡ cần thiết để giúp những người ấy tìm lại được bình an trong lương tâm và ý Chúa về việc lại được chấp nhận cho rước lễ”.

Vai trò của Giám mục Giáo phận

Trong bài huấn từ, Đức Giáo hoàng nói ngài đã quyết định làm sáng tỏ một số khía cạnh căn bản của hai Tự sắc gần đây, đặc biệt là về vai trò của giám mục giáo phận.

Trong những điểm được Đức Giáo hoàng nói tới, ngài khẳng định giám mục giáo phận đương nhiên là thẩm phán trong “thủ tục ngắn gọn”. Đức Giáo hoàng nói thêm, thủ tục ngắn gọn không đơn giản là một lựa chọn khác mà giám mục có thể tuỳ nghi lựa chọn; nhưng đúng hơn, đó là một nghĩa vụ do việc được truyền chức và sứ vụ đã được trao cho ngài.

Đức Giáo hoàng cũng nhấn mạnh một số tiêu chí cơ bản của thủ tục ngắn gọn này: trước hết là lòng thương xót, rồi đến sự gần gũi và miễn phí, mà Đức Giáo hoànga ví như “hai viên ngọc mà người nghèo cần đến, và Giáo hội phải quý trọng hơn hết”.

(Vatican Radio)

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org