Lần đầu tiên một giáo dân làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 100 | Cật nhập lần cuối: 7/6/2018 9:12:29 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Lần đầu tiên một giáo dân làm Bộ trưởng tại Tòa ThánhLần đầu tiên một giáo dân được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh.

Đó là Ông Paolo Ruffini, được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Truyền Thông, kế nhiệm Đức ông Dario Eduardo Viganò từ chức.

Ông Ruffini, 62 tuổi, cho đến nay là Giám đốc đài truyền hình TV2000 của Hội đồng Giám mục Italia. Ông sinh ngày 04.10.1956 tại Palermo (cháu của Đức Hồng y Ernesto Ruffini - 1888-1967 -, Tổng Giám mục giáo phận Palermo), tốt nghiệp luật khoa tại Đại học La Sapienza ở Roma, và hành nghề ký giả từ năm 1979. Ông hoạt động cho báo Il Mattino ở Napoli, Il Messaggero ở Roma, rồi làm cho đài phát thanh Rai, trước khi chuyển sang đài truyền hình Rai 3, La 7. Từ năm 2014, ông làm Giám đốc đài TV2000.

Bộ Truyền thông được Đức Giáo hoàng Phanxicô thành lập cách đây 3 năm bằng cách gộp 9 cơ quan thông tin của Vatican thành một, trong đó có Đài Vatican, Trung Tâm Truyền Hình, Báo Quan sát viên Roma, Phòng báo chí Tòa Thánh, nhà in và nhà xuất bản Vatican, sở nhiếp ảnh... Tổng cộng số nhân viên gần 700 người.

Bộ này có 1 Đức Ông làm Tổng thư ký, Lucio Adrian Ruiz. Bộ này có 6 Hồng y và 7 Giám mục thành viên (trong đó có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, GM Mỹ Tho) cùng với 3 giáo dân khác.

Bộ truyền thông ban đầu được gọi là “Segretaria per la comuninicazione” nhưng từ tháng 2 năm nay được đổi thành "Dicastero per la comunicazione".

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vi.radiovaticana.va