Lễ kính Thánh Giáo hoàng Phaolô VI được đưa vào lịch chung

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 234 | Cật nhập lần cuối: 2/6/2019 11:33:28 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Lễ kính Thánh Giáo hoàng Phaolô VI được đưa vào lịch chungĐức Giáo hoàng Phanxicô đã quyết định đưa lễ kính thánh Giáo hoàng Phaolô VI vào lịch chung của Giáo hội hoàn vũ: lễ kính tùy ý vào ngày 29/05 hàng năm.

Trong sắc lệnh công bố hôm 06.02.2019, Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích, sau khi lược thuật tiểu sử và những hoạt động của thánh Phaolô 6 cũng như những nét nổi bật trong đời sống thánh thiện của Người, đã khẳng định rằng:

Quyết định của Đức Giáo hoàng Phanxicô

"Xét vì đời sống thánh thiện của Vị Giáo hoàng này, được chứng tỏ qua các công trình và lời nói, để ý đến ảnh hưởng lớn do sứ vụ tông đồ của Người đối với Giáo hội trên toàn thế giới, Đức Giáo hoàng Phanxicô, đón nhận những thỉnh nguyện và ước muốn của Dân Chúa, đã quyết định rằng lễ kính thánh Giáo hoàng Phaolô VI được ghi vào Lịch Chung của Roma, vào ngày 29/05, với bậc lễ kính tùy ý".

Thi hành quyết định

Lễ kính này phải được ghi vào tất cả các lịch và sách phụng vụ để cử hành Thánh lễ và Phụng vụ các giờ kinh; các văn bản phụng vụ cần được chấp nhận, kèm theo Sắc Lệnh này, phải được dịch, chấp thuận, và sau khi được Bộ này phê chuẩn, được các HĐGM công bố.

Lý do không cử hành vào ngày Thánh Nhân qua đời

Bộ Phụng Tự cho biết sở dĩ lễ kính thánh Giáo hoàng Phaolô VI không được cử hành vào ngày Người qua đời, 06/08, vì đó là lễ Chúa Hiển Dung. Vì thế, ngày được chọn để cử hành lễ kính thánh nhân là 29/05, là ngày Người Thụ Phong Linh mục năm 1920. (Rei 06.02.2019)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vaticannews.va