Phản ứng của hai TGM Australia về việc Đức Hồng y Pell được tha bổng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 19 | Cật nhập lần cuối: 4/9/2020 8:18:23 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Phản ứng của hai TGM Australia về việc Đức Hồng y Pell được tha bổngĐức Giám mục Anthony Fisher, Tổng Giám mục giáo phận Sydney, chào mừng việc tòa án tối cao Australia tha bổng Đức Hồng y George Pell, đồng thời kêu gọi suy nghĩ về hệ thống luật pháp và văn hóa của nước này.

Đức cha Fisher, thuộc dòng Đa Minh và là người kế nhiệm Đức Hồng y Pell trong chức vụ Tổng Giám mục Sydney, là giáo phận lớn nhất tại Australia. Tuyên bố hôm 07.04.2020, Đức Tổng Giám mục Fisher nói: “Tôi hài lòng vì Đức Hồng y Pell nay được trả tự do và yêu cầu việc truy tố ngài đưa chúng ta đến độ này hãy ngưng lại. Đây không phải chỉ là một cuộc xét xử Đức Hồng y Pell, nhưng cũng là một cuộc xét xử hệ thống luật pháp và văn hóa của chúng ta. Sự việc Đức Hồng y được minh oan hôm nay mời gọi hãy suy tư rộng rãi hơn về hệ thống công lý của chúng ta, sự tuân giữ nguyên tắc một người phải được coi là vô tội cho đến khi tòa kết án chung kết, và suy nghĩ về sự đối xử của chúng ta đối với những nhân vật cấp cao bị cáo về những tội ác”.

Đức Tổng Giám mục Sydney nhìn nhận rằng việc giáo sĩ lạm dụng tính dục, đã làm cho nhiều người giận dữ chống Giáo hội và các vị lãnh đạo Công giáo chỉ có thể tái lập uy tín bằng cách tìm kiếm công lý cho những người bị lạm dụng và bảo tồn người có thể bị tổn thương. Đức Tổng Giám mục Fisher nói thêm rằng: “Một số người sẽ chiến đấu chống phán quyết ngày hôm nay. Những vụ như thế này có thể khơi lại những vết thương của các nạn nhân đã bị lạm dụng, đến độ họ cũng cảm thấy như bị xét xử. Nhưng công lý cho các nạn nhân không bao giờ được dùng để kết án và cầm tù một ai một cách sai trái. Tôi hy vọng và cầu nguyện để mục tiêu của những vụ xử án sẽ mang lại sự kết thúc và chữa lành cho tất cả những người bị thương tổn”.

Đức Tổng Giám mục giáo phận Melbourbe

Về phần Đức Tổng Giám mục Peter Comensoli của giáo phận Melbourne, nơi Đức Hồng y Pell từng làm Tổng Giám mục, ngài kêu gọi cầu nguyện cho cả Đức Hồng y Pell lẫn kẻ tố cáo Đức Hồng y, mà tòa án gọi tên bằng chữ viết tắt là “J”.

Đức Tổng Giám mục nói: “Trước tiên, tôi muốn cám ơn ông “J” đã đưa vụ lạm dụng ra trước tòa án để được cứu xét. Đó là một quyền mà chúng ta tôn trọng và đánh giá. Tôi cũng cám ơn Đức Hồng y Pell đã luôn khẳng định sự vô tội của ngài suốt trong tiến trình xử án. Ngài đã được hưởng tất cả những khả thể của hệ thống tư pháp. Phán quyết của tòa án tối cao có nghĩa là Đức Hồng y đã bị kết án và cầm tù sai trái và từ nay Đức Hồng y được tự do sống an bình giữa lòng cộng đoàn”.

Đức Tổng Giám mục Comensoli cũng cho biết là ngài và Tổng giáo phận Sydney tái quyết tâm lắng nghe các nạn nhân bị lạm dụng, bảo vệ người trẻ và khích lệ hàng giáo sĩ sống trung thành. “Chúng ta hãy cầu nguyện cho ông “J” và gia đình ông, cầu cho Đức Hồng y Pell và gia đình ngài, cầu nguyện và hoạt động cho những nạn nhân các vụ lạm dụng, và xây dựng một Giáo hội qui trọng tâm vào tình yêu của Thiên Chúa đối với mỗi người, đặc biệt quan tâm và săn sóc những người yếu thế nhất, dễ bị tổn thương và bị đau thương nhất”. (CNA 07.04.2020)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vietnamese.rvasia.org