• Đức Giáo hoàng Phanxicô trợ giúp cho Chương trình Lương thực Thế giới

  Đức Giáo hoàng Phanxicô trợ giúp cho Chương trình Lương thực Thế giới

  7/10/2020 8:18:22 AM

  Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục hỗ trợ nỗ lực chống Covid 19 bằng việc gửi một khoản trợ giúp 25.000 euro cho chương trình Lương thực Thế giới (WFP) khi tổ chức này đang hoạt động để nuôi sống 270 triệu người trong năm nay giữa lúc nạn đói gia tăng do đại dịch virus corona.

  ...xem chi tiết

 • Linh mục nguyên Tổng Thư ký FABC-OSC qua đời

  Linh mục nguyên Tổng Thư ký FABC-OSC qua đời

  7/9/2020 10:17:02 AM

  RVA (8.7.2020) – Cha Raymond Ambroise, nguyên Tổng Thư ký Văn phòng Truyền thông Xã hội, thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC-OSC) đã qua đời sau cơn đau tim đột ngột, tại nhà dành cho Người khuyết tật, Secundarabad, thành phố Hyderabad, thủ phủ bang Telangana, Ấn Độ, lúc 8 giờ 25 phút sáng, ngày 07/7/2020, hưởng thọ 75 tuổi, với 49 năm linh mục.

  ...xem chi tiết

Tòa Thánh: Quyền về nước, cần có một sự quản lý trách nhiệm và bền vững ở mức độ toàn cầu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 26 | Cật nhập lần cuối: 9/20/2020 8:12:36 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tòa Thánh: Quyền về nước, cần có một sự quản lý trách nhiệm và bền vững ở mức độ toàn cầuQuyền tiếp cận nước uống và vệ sinh không thể đạt được nếu mỗi quốc gia thực hiện riêng lẻ. Mọi người đều có trách nhiệm cho sự phát triển xã hội theo cách toàn diện và bền vững hơn. Đây là điểm trọng tâm được nhấn mạnh bởi Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan Sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh trụ sở Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác ở Genève, hôm 16.09.2020 tại phiên họp thứ 45 của Hội đồng Nhân quyền.

Năm nay, kỷ niệm 10 năm Nghị quyết lịch sử, 28.07.2010, ngày Liên Hiệp Quốc đưa quyền tiếp cận nguồn tài nguyên thiết yếu cho cuộc sống con người và toàn hành tinh vào Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền năm 1948. Theo Tòa Thánh, vẫn còn nhiều điều cần phải thực hiện để có thể đạt được mục tiêu mà Liên Hiệp Quốc đã chỉ ra, một trong những Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sdg) cần đạt được vào năm 2030. Theo vị đại diện Tòa Thánh, đây là một lập trường được Tòa Thánh bày tỏ nhiều lần trên các diễn đàn quốc tế.

Quan Sát viên thường trực của Tòa Thánh chỉ rõ: “Quyền có nước, giống như tất cả các quyền con người, có nền tảng là phẩm giá con người chứ không đánh giá theo số lượng, coi nước như một lợi ích kinh tế thuần túy”. Theo quan điểm này, việc quản lý nước phải dựa trên "trách nhiệm xã hội, một tâm thức sinh thái và hỗ trợ giữa các quốc gia và toàn cầu, như là cách duy nhất để củng cố công ích và bảo tồn nước cho các thế hệ tương lai".

Đức Tổng Giám mục nhắc lại những lời của Đức Giáo hoàng trong Thông điệp Urbi et Orbi ngày 12/04 vừa qua. Theo Đức Giáo hoàng, trong cuộc khủng hoảng mà thế giới đang trải qua cho thấy, đây không phải là lúc cho sự ích kỷ, bởi vì thách đố chúng ta đang đối diện hợp nhất tất cả chúng ta. Vì thế cần phải đưa ra thêm chứng tá về tình liên đới và sử dụng các giải pháp sáng tạo.

Ngọc Yến
Nguồn: vaticannews.va