Tóm tắt về cuộc họp lần thứ 29 của Hội đồng Hồng y

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 158 | Cật nhập lần cuối: 4/11/2019 10:25:43 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tóm tắt về cuộc họp lần thứ 29 của Hội đồng Hồng yLúc 13g ngày 10.04.2019, quyền giám đốc văn phòng báo chí Toà Thánh đã có một buổi thông cáo ngắn về cuộc họp lần thứ 29 của Hội đồng Hồng y tư vấn với Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Cuộc họp lần thứ 29 của Hội đồng Hồng y tư vấn với Đức Giáo hoàng Phanxicô diễn ra trong 3 ngày từ 08-10/04. Hiện diện trong cuộc họp gồm có 6 Hồng y: ĐHY Pietro Parolin, ĐHY Rodríguez Maradiaga, S.D.B., ĐHY Reinhard Marx, ĐHY Seán Patrick O’Malley, O.F.M. Cap., ĐHY Giuseppe Bertello và ĐHY Oswald Gracias. Ngoài ra, còn có thư ký của Hội đồng, Đức cha Marcello Semeraro, và Trợ lý thư ký, Đức cha Marco Mellino.

Đức Giáo hoàng, như thường lệ, đã tham gia trong cuộc họp, mặc dù ngài vắng mặt sáng thứ Tư vì buổi tiếp kiến chung. Các buổi làm việc diễn ra vào buổi sáng từ 9g đến 12g30 và buổi chiều từ 16g30 đến 19g.

Trong cuộc họp, điểm quan tâm là tham vấn về Tông Hiến mới, với tiêu đề tạm thời - như đã biết - là Praedicate evangelium (Hãy rao giảng Tin Mừng). Bản thảo, được chấp thuận bởi Hội đồng Hồng y, giờ đây sẽ được gửi đến Chủ tịch Hội đồng Giám mục các nước, Thượng hội đồng các Giáo hội Đông phương, Các bộ của Giáo triều Roma, Liên hiệp các bề trên thượng cấp và một số trường đại học giáo hoàng để xin ý kiến ​​phản hồi và đề xuất.

Các chủ đề khác được đề cập trong các buổi làm việc là: định hướng truyền giáo mà Giáo triều phải thích nghi dưới ánh sáng của Tông Hiến mới, dấn thân củng cố tiến trình đồng bộ trong Giáo hội ở tất cả các cấp, sự cần thiết phải có sự hiện diện lớn hơn của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo trong các cơ quan của Tòa thánh.

Hội đồng Hồng y cố vấn là cơ quan có nhiệm vụ giúp đỡ Đức Giáo hoàng trong việc cai quản Giáo hội hoàn vũ, vì thế chức năng của Hội đồng không chỉ gói gọn trong việc hoàn thành và công bố Tông Hiến.

Thứ Ba 09/04, Đức Hồng y Patrick O’Malley đã trình bày với Đức Giáo hoàng và Hội đồng Hồng y về công việc của Khoá họp của Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên, được tổ chức tuần trước. Đức Hồng y O'Malley cảm ơn Đức Giáo hoàng về “Cuộc họp bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” tại Vatican hồi tháng 02/2019, và việc công bố các quy tắc gần đây cho Nhà nước Thành Vatican, nhằm củng cố cam kết của Giáo hội chống lại mọi hình thức lạm dụng trẻ em và những người dễ bị tổn thương. Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y sẽ diễn ra vào ngày 25, 26, 27/06/2019.

Văn Yên
Nguồn: vaticannews.va