Diễn từ ĐGH gửi Đại hội mạng lưới"Talitha Kum" quốc tế năm 2024

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 46 | Cật nhập lần cuối: 5/26/2024 7:09:50 AM | RSS

Dien tu DGH gui Dai hoi mang luoi Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, mạng lưới Talitha Kum quốc tế đã tổ chức Đại hội lần thứ II tại Sacrofano gần Roma từ ngày 18 - 24.05.2024. Với chủ đề: “Cùng nhau bước đi để chấm dứt nạn buôn người: Lòng trắc ẩn trong hành động để chuyển đổi”, Đại hội quy tụ khoảng 200 đại biểu của 90 quốc gia thành viên, bao gồm tu sĩ nam nữ, giáo dân, giới trẻ và những người sống sót tích cực tham gia chống nạn buôn người. Vì không thể tham dự Đại hội như dự kiến, nên hôm thứ Năm, ngày 23.05, Đức Giáo hoàng đã gửi tới các tham dự viên một Diễn từ.

Được biết, mạng lưới Talitha Kum chính thức được Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền dòng nữ (UISG- International Union Superiors General) thành lập vào năm 2009, với cam kết hợp tác để đương đầu với thách thức của nạn buôn người trên toàn thế giới. Hiện nay mạng lưới có sự hợp tác của 5.871 thành viên tích cực và cộng tác viên, bao gồm 777 dòng tu nữ, 93 dòng tu nam và 48 cộng tác viên liên tôn.

Sau đây là toàn văn Việt ngữ Diễn từ của Đức Giáo hoàng:

DIỄN TỪ ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ GỬI THAM DỰ VIÊN ĐẠI HỘI "TALITHA KUM"
Lần thứ II (18-24.05.2024)

Thứ Năm, 23 tháng 05 năm 2024

Anh chị em mạng lưới Talitha Kum thân mến!

Tôi hân hoan chào đón anh chị em vào cuối Đại hội lần thứ II và nhân kỷ niệm 15 năm thành lập mạng lưới Talitha Kum. Tôi chân thành biết ơn những gì anh chị em thực hiện, cả về phương diện cá nhân lẫn tập thể, để chống lại nạn buôn người, vốn là một trong những tai họa khủng khiếp nhất của thời đại chúng ta.

Buôn người là một tệ nạn “có hệ thống”, do đó chúng ta có thể và phải loại bỏ tệ nạn này thông qua cách tiếp cận có hệ thống ở nhiều cấp độ. Hoạt động buôn người được tăng cường bởi chiến tranh và xung đột, và phát đạt từ những tác động của biến đổi khí hậu, sự bất bình đẳng về kinh tế xã hội, và lợi dụng tính dễ bị tổn thương của những người bị buộc phải di cư, cũng như tình trạng bất bình đẳng mà họ gặp phải, nhất là phụ nữ và trẻ nữ.

Hoạt động buôn người là một “nghề làm ăn” phớt lờ và xem thường nhân phẩm, mang lại lợi nhuận to lớn cho những kẻ vô đạo đức. Nạn buôn người không ngừng phát triển và luôn tìm ra những cách thức mới để phát triển, như đã từng xảy ra trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, chúng ta không được nản lòng. Với sức mạnh Thánh Thần của Chúa Giêsu Kitô và sự tận tâm của rất nhiều người, chúng ta có thể loại bỏ được nạn buôn người này.

Chúng ta cần tiếp tục đi theo lộ trình mà anh chị em thuộc mạng lưới Talitha Kum đã luôn làm: đó là sát cánh bên các nạn nhân, lắng nghe họ, giúp họ phục hồi, và cùng nhau hành động chống lại nạn buôn người.

Để thực sự đạt hiệu quả trong việc chống lại hiện tượng tội phạm đáng ghê tởm này, chúng ta cần phải là một cộng đồng. Điều này được thể hiện rõ ràng qua chủ đề của Đại hội: Cùng nhau bước đi để chấm dứt nạn buôn người: Lòng trắc ẩn trong hành động để chuyển đổi.

Điều này không hề dễ dàng, nhưng trong suốt 15 năm qua, anh chị em đã cho chúng tôi thấy, ở mọi cấp độ, rằng điều đó có thể thực hiện được. Talitha Kum đã trở thành một mạng lưới rộng khắp và toàn cầu, đồng thời, cũng bén rễ sâu trong các Giáo hội địa phương. Talitha Kum đã trở thành điểm tham chiếu cho các nạn nhân, cho gia đình họ, cho những người có nguy cơ, và cho những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất. Hơn nữa, lời kêu gọi của anh chị em đóng vai trò là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về trách nhiệm đối với các chính quyền và tổ chức quốc gia và địa phương.

Tôi khuyến khích anh chị em hãy tiếp tục lộ trình này, tăng cường các hoạt động phòng ngừa và chăm sóc, cũng như kết nối nhiều mối tương quan hữu hiệu, vốn rất cần thiết để chống lại và đánh bại nạn buôn người.

Anh chị em thân mến, tôi cùng với anh chị em tạ ơn Chúa vì tất cả công việc Người đã giúp anh chị em thực hiện trong những năm qua. Tôi sẽ đọc kỹ và quảng bá tài liệu của anh chị em. Xin Đức Trinh Nữ luôn đồng hành và bảo vệ anh chị em. Tôi ưu ái ban phép lành cho anh chị em và cộng đoàn của anh chị em. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn!

Nt. Anna Ngọc Diệp
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: vatican.va (23.05.2024)
Nguồn: hdgmvietnam.com