Quy định mới về các hiện tượng siêu nhiên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 38 | Cật nhập lần cuối: 5/17/2024 7:31:20 PM | RSS

Quy dinh moi ve cac hien tuong sieu nhienNgày 16.05.2024, Bộ Giáo lý Đức tin công bố những quy định mới về các hiện tượng siêu nhiên và có hiệu lực vào ngày 19.05.2024. Nội dung gồm 6 điểm để phân định các trường hợp hiện ra, theo đó xác định cả Giám mục và Toà Thánh không được tuyên bố xác định bản chất siêu nhiêu của hiện tượng, nhưng ở mức độ cho phép và thúc đẩy lòng sùng kính và hành hương. Chỉ có Đức Giáo hoàng mới có quyền cho phép tiến hành các thủ tục.

Trong văn kiện, Bộ Giáo lý Đức tin xác định có thể đưa ra những tuyên bố nhanh hơn đối với lòng sùng kính bình dân, và theo quy định, thẩm quyền Giáo hội không tham gia vào việc xác định chính thức tính siêu nhiên của một hiện tượng mà có thể cần nhiều thời gian để nghiên cứu.

Một điểm mới khác của văn kiện được thể hiện bằng sự tham gia rõ ràng của Bộ Giáo lý Đức tin, cơ quan sẽ phải phê chuẩn quyết định cuối cùng của Giám mục và sẽ có quyền can thiệp bằng tự sắc bất cứ lúc vào.

Văn kiện có nguồn gốc từ kinh nghiệm lâu dài của thế kỷ trước, với các trường hợp Giám mục địa phương nhanh chóng tuyên bố tính siêu nhiên của các hiện tượng, nhưng Toà Thánh lại thể hiện một cách khác. Hoặc những trường hợp, cùng một hiện tượng, Giám mục thể hiện một cách, người kế vị lại có ý kiến ngược lại. Sau đó, cần phải có thời gian để thẩm định tất cả các yếu tố để đi đến một quyết định siêu nhiên hay không. Những thời điểm xác định đôi khi mâu thuẫn với tính cấp bách của việc đưa ra những đáp ứng mục vụ vì lợi ích của các tín hữu.

Hoa trái thiêng liêng và những nguy cơ

Trong phần giới thiệu văn kiện, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin Victor Manuel Fernández giải thích rằng, nhiều lần những sự kiện này đã mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng, sự tăng trưởng đức tin, lòng sùng kính, tình huynh đệ và phục vụ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đã gây ra tai tiếng liên quan đến lợi nhuận, quyền bính, lợi ích cá nhân. Rồi cũng có trường hợp các tín hữu bị lôi kéo vào các hiện tượng được cho là siêu nhiên, nhưng thực ra chỉ là kết quả của sự tưởng tượng, hoặc xu hướng xuyên tạc của ai đó.

Sáu điểm để xác nhận một hiện tượng siêu nhiên

Văn kiện nhấn mạnh “Cả Giám mục giáo phận, các Hội đồng Giám mục và Bộ Giáo lý Đức tin không có thẩm quyền tuyên bố một hiện tượng là siêu nhiêu, và chỉ có Đức Thánh Cha có thể cho phép tiến hành một thủ tục theo nghĩa này”.

Sáu điểm cho sự phân định:

1) Không có sự chắc chắn nào về tính xác thực siêu nhiên được thể hiện, nhưng những dấu hiệu về hoạt động của Chúa Thánh Thần được công nhận.

2) Những dấu hiệu tích cực được nhìn nhận, nhưng cũng có những yếu tố gây nhầm lẫn hoặc rủi ro đòi hỏi sự phân định và đối thoại với người tiếp nhận.

3) Có các yếu tố quan trọng, nhưng có một sự phổ biến rộng rãi hiện tượng với kết quả thiêng liêng được kiểm chứng. Các Giám mục không nên cấm các tín hữu thể hiện lòng sùng kính, nhưng cũng không khích lệ hiện tượng.

4) Các yếu tố quan trọng không liên quan đến chính hiện tượng nhưng liên quan đến việc sử dụng không đúng cách của mọi người và các nhóm. Toà Thánh uỷ thác cho Giám mục hoặc một đại diện dẫn dắt mục vụ nơi này.

5) Mặc dù trong trường hợp có một số yếu tố tích cực, nhưng sự phê bình và rủi ro là nghiêm trọng, Bộ Giáo lý Đức tin yêu cầu Giám mục tuyên bố công khai rằng việc tán thành là không được phép.

6) Giám mục có thẩm quyền tuyên bố hiện tượng không phải siêu nhiên dựa trên những bằng chứng cụ thể.

Vatican News
Nguồn: vaticannews.va/vi