Tông hiến của Đức Thánh Cha về đời sống các nữ tu chiêm niệm

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1592 | Cật nhập lần cuối: 7/24/2016 2:21:52 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tông hiến của Đức Thánh Cha về đời sống các nữ tu chiêm niệm“Tìm Dung Nhan Thiên Chúa (Vultum Dei quaerere)” là tựa đề Tông hiến của Đức Thánh Cha Phanxicô nói về đời sống của các nữ tu chiêm niệm. Tông hiến này mang chữ ký của Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 29.6.2016 và được Đức Tổng Giám mục José Rodriguez Carballo, dòng Phanxicô, Tổng thư ký Bộ các dòng tu, trình bày với giới báo chí vào sáng thứ Sáu 22.7.2016.

Tông hiến dài 18 trang theo bản tiếng Ý và được chia làm 37 đoạn. Sau phần nhập đề, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của đời sống chiêm niệm trong Giáo Hội, rồi lần lượt bàn về 12 đề tài liên quan đến đời sống này, đó là:

1. Đào tạo
2. Cầu nguyện
3. Lời Chúa
4. Bí tích Thánh Thể và Hòa giải
5. Đời sống huynh đệ trong cộng đoàn
6. Sự tự trị của các đan viện chiêm niệm
7. Liên hiệp
8. Nội vi
9. Lao tác
10. Sự thinh lặng
11. Các phương tiện truyền thông
12. Khổ chế.

Đức Thánh Cha cho biết: Sở dĩ ngài ban hành Tông hiến ”Tìm Nhan Thiên Chúa” là vì hành trình của Giáo Hội 50 năm sau Công đồng chung Vatican 2 có nhiều thay đổi và vì những tiến bộ mau lẹ của lịch sử nhân loại. Vì thế, cần có sự đối thoại với xã hội hiện đại, nhưng vẫn duy trì các giá trị cơ bản của đời sống chiêm niệm, với những đặc tính như thinh lặng, lắng nghe, sự vĩnh cư và những thách đố phát sinh từ não trạng ngày nay.

Về tầm quan trọng của đời sống chiêm niệm, Đức Thánh Cha khẳng định rằng trong một thế giới đang tìm kiếm Thiên Chúa - dù là một cách vô tình - những người thánh hiến phải trở thành những người đối thoại khôn ngoan, để nhận ra những câu hỏi mà Thiên Chúa và nhân loại đang đặt ra. Vì thế, sự tìm kiếm của họ đối với Thiên Chúa không bao giờ được ngừng lại.

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với các nữ tu chiêm niệm và nhấn mạnh rằng "Giáo Hội đang cần các chị để đưa Tin Mừng cho con người ngày nay. Đây không phải là một sứ mạng dễ dàng trong một thế giới tuân hành những tiêu chuẩn quyền bính, kinh tế và tiêu thụ". Thách đố mà Đức Thánh Cha đề ra cho các nữ tu chiêm niệm là: Hãy trở thành những đèn pha, những ngọn đuốc sáng hướng dẫn và đồng hành với nhân loại; Hãy là những người chỉ cho thế giới thấy Chúa Kitô là đường, là sự thật và là sự sống.

Đức Thánh Cha đã trình bày đời sống chiêm niệm như là một hồng ân vô giá và không thể thiếu trong Giáo Hội: "Chiêm niệm là chuyện tình của những người say mê Thiên Chúa và nhân loại, được biểu lộ qua việc hăng say tìm kiếm dung nhan Thiên Chúa". Đức Thánh Cha nhắn nhủ các nữ tu chiêm niệm hãy can đảm trong cuộc chiến tinh thần, kiên trì vượt thắng những cám dỗ để họ khỏi lâm vào tình trạng lãnh đạm, sống theo thói quen dẫn đến ươn lười và tê liệt.

(Theo Vietvatican)

Nguồn: tgpsaigon.net