5 chìa khóa cho một nền giáo dục tốt theo Thánh Gioan Bosco

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 89 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2020 11:18:08 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

5 chìa khóa cho một nền giáo dục tốt theo Thánh Gioan BoscoGioan Bosco sinh ở ngoại ô thành phố Torino vào năm 1815. Ngài mất cha khi vừa mới lên 2 và được người mẹ nuôi dưỡng trong tình thương yêu. Để có thể tiếp tục việc học, ngài đã phải làm nhiều công việc khác nhau. Khi trở thành một linh mục, ngài phát triển một mạng lưới giúp đỡ cho những người thợ học việc trẻ đến từ miền quê và cung cấp cơ hội giáo dục nghề nghiệp cho những người trẻ không có việc làm trên đường phố Torino. Sau đó, ngài tiếp tục mở nhiều trường nội trú (trong số các trường này ngài đã nhận vào vị thánh trẻ Đaminh Savio). Hội dòng Salesien được khai sinh vào năm 1854 để tiếp tục sứ mệnh của ngài. Khi ngài qua đời vào năm 1888, những công cuộc mà Don Bosco đã khởi sự dành cho trẻ nghèo đã vượt xa khỏi biên giới nước Ý. Cho đến nay, phương pháp giáo dục của ngài vẫn luôn hợp thời và là những gợi ý đem lại nhiều ích lợi cho các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục.

Dưới đây là 5 yếu tố chìa khóa được rút ra từ phương pháp giáo dục của Ngài.

1. Biến đổi trẻ em thành những “Kitô hữu tốt lành và những công dân lương thiện

Phương pháp giáo dục của Don Bosco bao gồm mọi khía cạnh giúp hình thành nên một con người toàn diện về: trí tuệ, kĩ thuật, thể thao, cảm xúc, biểu đạt và tôn giáo. Don Bosco ước muốn “tạo nên những công dân lương thiện và Kitô hữu tốt”

2. Gia tăng sự tự tin vào chính mình và tín nhiệm nơi người khác

Một nền giáo dục đạt đến thành công khi giúp trẻ em trở nên tự tin, khích lệ nơi các em khả năng vượt thắng những tình huống dù thành công hay gặp thất bại, ấy. Mục tiêu là tạo nên sự tự tin vào bản thân và đặt sự tín nhiệm nơi người khác: “Không có lòng tín nhiệm, không có tình thương mến, không có sự tự tin, không có giáo dục”, Don Bosco đã xác quyết như thế.

3. Hãy để cho trẻ biết rằng chúng được yêu

Giáo dục với tình thương nghĩa là chấp nhận đứa trẻ như chúng là và ước muốn rằng chúng sẽ sớm trưởng thành bằng cách biểu lộ được tình thương mến thật sự.

4. Không bỏ quên những trò chơi và giờ giải trí

Trong số nhiều yếu tố khác, trò chơi giúp phát triển khả năng nhận thức về thực tại, tôn trọng luật lệ và có tính xã hội hóa. “Hãy để cho trẻ được tự do chạy, nhảy và hét vang lên với niềm vui”. Như Don Bosco đã từng nói: “Thể dục, âm nhạc, kịch nghệ, những cuộc đi dạo giúp trẻ tăng cường cả sức khỏe thể lý và cả tâm thần.”

5. Và trên hết là hãy giáo dục cho trẻ về ân sủng

Nhà giáo dục nhất thiết phải khích lệ trẻ sống trong ân nghĩa với Thiên Chúa như một lối đường nên Thánh. Một nền giáo dục tốt trước tiên phải là hoa trái của tình yêu Thiên Chúa.

Thạch Thảo, FMA
Nguồn: http://fmavtn.org