“Fan cuồng - có đáng lo?” Câu trả lời từ nhà trường

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 907 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

“Fan cuồng - có đáng lo?” . Đó là vấn nạn mà diễn đàn “Nhịp sống trẻ” (TTO) đặt ra, và đã có nhiều ý kiến trả lời khác nhau từ nhiều phía, nhưng các ghi nhận từ những người gần gũi và đồng hành với giới học sinh sau đây, đáng cho các nhà giáo dục, phụ huynh và chính người trẻ chúng ta quan tâm (NCTG).


*  *  *

Là những người gần gũi nhất với học trò, các giáo viên chủ nhiệm và trợ lý thanh niên của các trường phổ thông không giấu được sự lo lắng khi một bộ phận học trò ngày càng hướng ngoại và chạy theo những giá trị ảo.


Sùng bái giá trị ảo


Ít gần gũi với gia đình, ít chia sẻ với thầy cô giáo nhưng lại rất năng nổ, hào hứng và thay đổi phong cách hoàn toàn khi tham gia các fan club là đặc điểm chung của một bộ phận HS hiện nay. Nhiều giáo viên cho biết rất khó trò chuyện với HS, tuy nhiên khi đề tài hướng tới đối tượng là nghệ sĩ, người nổi tiếng thì các em tỏ ra rất quan tâm. Nhiều HS còn khẳng định thích thầy giáo này, cô giáo kia chỉ vì thầy cô giáo đó chịu nghe... nhạc trẻ. Những giáo viên “lỗi thời”, “lỗi mốt” vì vậy ít cơ hội trở thành người bạn tâm giao của HS.


Thầy Nguyễn Minh Luân, trợ lý thanh niên Trường THPT Diên Hồng, TP.HCM, bày tỏ nỗi băn khoăn: “HS đang sống “ảo” quá nhiều. Các em thường “cuồng” lên đối với những gì các em thích. Nhảy nhót, hát hò, ăn mặc và tập lối sống như các nghệ sĩ, ca sĩ. Một bộ phận HS mà tôi tiếp xúc đúng là những fan cuồng thật sự. Gia đình các em không quan tâm đến chuyện đó hoặc quan tâm nhưng có nói các em cũng không nghe nên đành phó mặc. Các em có thể khóc vì cuồng một nghệ sĩ nhưng không khóc vì quan tâm đến gia đình”.


Trong khi đó, thầy Nguyễn Hữu Thanh, giáo viên trẻ Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM, nhìn nhận: “Ở thời nào các bạn trẻ cũng có những thần tượng lớn. Bản thân tôi ngày xưa cũng thế. Đó là một nhu cầu tình cảm tất yếu cần được chấp nhận và tôn trọng. Tuy nhiên, hâm mộ thần tượng đến mức khi nhìn thấy liền khóc lóc, gào thét đến ngất xỉu, co giật,  thì không phù hợp lắm với cách thể hiện tình cảm của người Việt. Sự tiết chế ở mức vừa phải, lòng nhiệt thành hâm mộ đối với các ngôi sao cũng là thể hiện lối ứng xử thông minh và trí tuệ của các em, không nhất thiết phải quá sức và quá mức như vậy. Tôi vẫn tin rằng các thần tượng cũng khó cảm thấy thoải mái nếu sự xuất hiện của họ lại khiến người hâm mộ rơi vào tình trạng như thế”.


Anh Trần Hoài Thanh, trợ lý thanh niên Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM, nói: “Các em không dừng ở sự cổ vũ mà còn bắt chước cung cách ăn mặc, cắt tóc, đi xe, ăn món ăn... giống thần tượng. Thậm chí các em tụ tập, tặng quà, săn đón những đêm diễn của thần tượng mà bỏ bê việc học hành, nhiều em suốt ngày mơ tưởng thần tượng. Đây là vấn đề đáng báo động”.