Hội nghị của Ủy ban Liên lạc Hồi giáo-Công giáo tại Roma

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1740 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Ủy ban Liên lạc Công giáo-Hồi giáo đã tổ chức Hội nghị lần thứ 19 tại Roma trong hai ngày 18 và 19 tháng Sáu vừa qua. Hội nghị do Đức hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, và giáo sư Hamid Bin Ahmad Al-Rifaie, Chủ tịch Diễn đàn Đối thoại Hồi giáo quốc tế, đồng chủ trì.


Kết thúc Hội nghị với chủ đề “Người tín hữu đứng trước chủ nghĩa vật chất và chủ nghĩa thế tục trong xã hội”, hai đoàn đại biểu Công giáo và Hồi giáo đã thỏa thuận sáu điểm sau đây:


1) Thiên Chúa giáo và Hồi giáo khẳng định tính bất khả phân ly và bổ sung giữa hai lĩnh vực vật chất và tâm linh. Trách nhiệm của người tín hữu chúng tôi là hòa giải những chiều kích này của cuộc sống.


2) Ngày nay nhiều người đánh mất gốc rễ tâm linh và tôn giáo; hiện tượng này làm suy yếu cả hai chiều kích nội tâm và đạo đức của các cá nhân cũng như của các xã hội.


3) Thế giới ngày nay đang đối mặt với nhiều thứ khủng hoảng. Là những người tin vào Thiên Chúa, chúng tôi nhận mình có trách nhiệm chung phải làm tất cả những gì có thể làm được để bảo vệ những người dễ bị tổn thương vào lúc này.


4) Những người tham gia Hội nghị đã vinh dự và vui mừng được ​​Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến. Ngài đã khuyến khích họ tiếp tục theo đuổi con đường đối thoại tôn trọng lẫn nhau và đem lại hiệu quả giữa các tín hữu vì nền hòa bình và thịnh vượng của thế giới.


Hội nghị của Ủy ban Liên lạc Hồi giáo-Công giáo tại Roma


 

5) Đặc biệt chúng tôi cực lực lên án những gì đang xảy ra ở Syria: việc giết nhiều người vô tội, những cuộc tấn công chống lại tính cách thánh thiêng của sự sống con người và chống lại phẩm giá con người; vì vậy chúng tôi kêu gọi các tổ chức khu vực và quốc tế hãy làm những gì có thể để ngăn chặn sự đổ máu, theo luật pháp quốc tế.

 


 

6) Ủy ban sẽ tổ chức Hội nghị lần tới tại Tatwan (Marocco), trước đó sẽ có một sự kiện chuẩn bị cho Hội nghị. Phía Hồi giáo nhận tổ chức Hội nghị này.


 
Minh Đức (Theo Vatican Radio, 26.6.2013)
Nguồn: hdgmvietnam.org