Một lãnh tụ Hồi giáo bị giết ở New York, Hoa Kỳ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1379 | Cật nhập lần cuối: 8/16/2016 2:26:14 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Một lãnh tụ Hồi giáo bị giết ở New York, Hoa KỳMột nhà lãnh đạo Hồi giáo đã bị bắn chết tại quận Queens, New York, khi ông rời khỏi một thánh đường Hồi giáo. Cảnh sát chưa xác định được tính chất của tội ác này.

Một imam Hồi giáo và người phụ tá của ông đã bị bắn chết hôm thứ Bảy 13.8.2016 vừa qua gần một thánh đường Hồi giáo ở New York, trong khu phố bình dân Ozone Park, thuộc quận Queens. Ông Maulama Akonjee, 55 tuổi, và người phụ tá là Thara Uddin, 64 tuổi, đã bị bắn vào đầu. Họ được đưa đến Bệnh viện Jamaica, tại đây ông Maulama Akonjee được xác nhận là đã chết, còn ông Thara Uddin cũng qua đời sau đó vì vết thương quá nặng.

Cảnh sát cho biết hiện nay không biết động cơ của kẻ đã bắn súng là gì. Một viên chức cảnh sát nói rằng “Cuộc điều tra sơ khởi cho thấy không có bằng chứng nào là họ đã bị nhắm bắn vì niềm tin của mình”. Tuy nhiên, Sarah Sayeed, một nhân viên của văn phòng thị trưởng New York, nhấn mạnh rằng cảnh sát đã điều tra vụ giết người này “dưới mọi góc độ”, kể cả tội ác do lòng thù hận tôn giáo.

Một người đàn ông bị tình nghi là thủ phạm của vụ nổ súng, và hiện đang lẩn trốn, đã tiếp cận hai nạn nhân từ phía sau. Truyền thông Hoa Kỳ cho biết hai người bị giết khi họ rời khỏi thánh đường Hồi giáo Al-Masjid Furqan Jame sau khi cầu nguyện, vẫn còn mặc trang phục tôn giáo.

Sáng Chúa nhật 14/8, cảnh sát New York đã phổ biến một chân dung phác họa của kẻ bị tình nghi đã nổ súng, người này bị bắt gặp đang trốn khỏi hiện trường của vụ án. Phác hoạ cho thấy người này có râu với đôi má hõm, đeo kính mảnh và mái tóc nâu ngắn.

Khoảng vài trăm người đã tập họp ở gần hiện trường vụ án vào tối thứ Bảy, tố cáo chủ nghĩa bài Hồi giáo và hô to: “Chúng tôi đòi công lý phải được thực thi”. Đây là một cộng đồng Hồi giáo lớn, chủ yếu đến từ Bangladesh, đang sống tại Ozone Park.

Kobir Chowdhury, người đứng đầu thánh đường Hồi giáo Masjid Al-Aman ở Brooklyn phát biểu: “Chúng tôi xem đây là một tội ác gây ra do lòng thù hận. Đây là lòng thù hận con người, lòng thù hận người Hồi giáo, chính những kẻ bài Hồi giáo đã gây ra những vấn đề này”.

Bà Afaf Nasher, giám đốc điều hành Hội đồng Liên lạc Hoa Kỳ-Hồi giáo (CAIR) của khu vực New York khẳng định: “Nếu chúng ta im lặng, tức là chúng ta để cho những tội ác này tiếp diễn”.

Có một chủ nghĩa bài Hồi giáo được nuôi dưỡng tại Hoa Kỳ bởi một loạt các cuộc tấn công trên đất Mỹ; trong đó một số cuộc tấn công đã bị lực lượng chiến binh Hồi giáo Daech trả thù. Trong bối cảnh này, ông Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hoà trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đã đề nghị tạm thời cấm những người Hồi giáo nước ngoài nhập cảnh Hoa Kỳ.

(La Croix & AFP)

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org