Đức Thánh Cha tiếp Phái đoàn Tòa Thượng Phụ Chính thống Constantinople

http://nhipcautamgiao.net/ đăng lúc 2/3/2016 8:53:28 AM

Tại Vatican, nhân dịp lễ kính hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, sáng 28.6.2012, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tiếp một phái đoàn do Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomaios I gửi đến. Theo truyền thống, Giáo hội Roma và Tòa Thượng phụ Đại kết Constantinople vẫn viếng thăm nhau nhân ngày lễ bổn mạng của mỗi bên.


Đoàn đại biểu gồm có Đức TGM Emmanuel (Adenakis) thuộc Giáo Hội Chính thống Pháp và là giám đốc Văn phòng Giáo hội Chính thống tại Liên minh châu Âu; Đức Giám mục Ilias Katre, giáo phận Philomelion, Hoa Kỳ, và thầy phó tế Paisios Kokkinakis thuộc Thượng Hội đồng Tòa Thượng phụ Đại kết. Đoàn đại biểu đã chuyển tới Đức Thánh Cha một thông điệp nhân danh Đức Thượng phụ Bartholomaios I.


Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nói với Phái đoàn rằng lễ kính hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô “cho chúng ta cơ hội để tạ ơn Chúa vì những kỳ công Người đã làm và tiếp tục thực hiện qua các Tông đồ trong đời sống Giáo hội. Lời rao giảng cùng với chứng từ ​​tử đạo của các ngài là nền tảng chắc chắn và bền vững cho Giáo hội. Một khi trung thành với gia sản đức tin các ngài đã truyền lại, chúng ta sẽ khám phá nguồn gốc chung mà chúng ta cùng chia sẻ”.


“Trong cuộc gặp gỡ này - mà chúng ta phó thác cho lời chuyển cầu của hai thánh Tông đồ Tử đạo vinh hiển Phêrô và Phaolô lời cầu nguyện xin Chúa ban cho chúng ta sớm có ngày được hạnh phúc cùng nhau chia sẻ bánh Thánh Thể -, chúng ta cảm tạ Thiên Chúa về cuộc hành trình bình an và hòa giải mà Người cho chúng ta cùng đi với nhau. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 Công đồng Vatican II. Như anh em đã biết, chính tại Công đồng này –mà một số đại diện của Tòa Thượng phụ Đại kết cũng tham dự với tư cách đại biểu anh em - một giai đoạn mới và quan trọng trong quan hệ giữa các giáo hội của chúng ta đã khởi sự. Chúng ta hãy chúc tụng Chúa trước hết vì chúng ta đã tái khám phá tình huynh đệ sâu xa liên kết chúng ta, và vì khoảng cách kéo dài trong bao nhiêu năm mà Ủy ban Hỗn hợp Đối thoại Thần học giữa Giáo hội Công giáo và các Giáo hội Chính thống Đông Phương đã vượt qua; cũng hy vọng rằng Ủy ban sẽ tiếp tục đạt được những tiến bộ trong giai đoạn hiện nay”.


image

ĐGH Bênêđictô XVI gặp gỡ Giáo hội Chính thống tại Itraen - Photo: theratzingerforum.yuku.com


“Khi chúng ta nhớ đến ngày kỷ niệm Công đồng Vatican II, tôi nghĩ rằng cần phải nhắc đến một người không thể nào quên được là Đức Thượng phụ Athenagoras và các công trình của ngài. Đức Thượng phụ cùng với Chân phước Gioan XXIII và vị Tôi tớ Chúa Phaolô VI, vì niềm say mê hiệp nhất Giáo Hội phát sinh từ đức tin nơi Chúa Kitô, đã thúc đẩy các sáng kiến ​​quan trọng mở đường cho những tương quan mới giữa Tòa Thượng phụ Đại kết và Giáo Hội Công giáo”.


ĐTC kết luận: “Tôi hết sức vui mừng vì Đức Thượng phụ Bartholomaios I, với lòng trung tín được đổi mới và sự sáng tạo có hiệu quả, vẫn tiếp tục đi theo con đường được những người tiền nhiệm của ngài là Đức Thượng phụ Athenagoras và Demetrios mở ra. Cả thế giới đều biết rằng Đức Thượng phụ Bartholomaios I luôn sẵn sàng đối với cuộc đối thoại giữa các Kitô hữu và dấn thân loan báo Tin Mừng trong thế giới hiện đại”.

 

(VIS, 28-06-2012)

 
Minh Đức
Nguôn: hdgmvietnam.org

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://nhipcautamgiao.net/kito-giao/chinh-thong/duc-thanh-cha-tiep-phai-doan-toa-thuong-phu-chinh-thong-constantinople/