Thư Quốc Tế: Về 95 Hội nghị Thanh niên

http://nhipcautamgiao.net/ đăng lúc 2/3/2016 8:53:28 AM

TÒA CÔNG LÝ QUỐC TẾ

 

Ngày 8 Tháng 2 Năm 2013

 

Thân gửi Quý đạo hữu Baha’i trên thế giới,

 

Quý đạo hữu thân mến,


Nhìn vào các cộng đồng thuộc mọi tầm cỡ và sức mạnh, chúng tôi thật hài lòng được thấy các quá trình của Kế họach Năm Năm khơi dậy tinh thần phụng sự và kích thích hành động có mục đích. Các tấm gương hàng ngày cho thấy hành động vươn ra ngoài để tiếp xúc các tâm hồn cá nhân, những linh hồn thân quen với Thánh ngôn của Thượng Đế và mời gọi họ góp phần cải thiện xã hội, theo thời gian, có thể tạo sự thăng tiến trong dân chúng. Phong trào tập thể này trở thành hiển hiện khi các thành phần của Kế họach gắn kết trong nỗ lực điều phối hoàn chỉnh toàn cụm, với tính năng động trở nên càng lúc càng quen thuộc. Một cụm như thế trở thành môi trường tốt cho các tín đồ dày kinh nghiệm cũng như cho những người mới được giới thiệu đến với Chánh Đạo, bất kể tuổi tác hoặc gốc gác, cùng làm việc bên nhau, đồng hành với nhau trong việc phụng sự, giúp mọi người tham gia vào việc triển khai Kế họach.


Nhìn toàn cảnh thế giới Baha’i dấn thân vào hoạt động nhiệt thành, một hiện tượng khiến chúng tôi đặc biệt chú ý: đó là sự đóng góp có tính quyết định của thanh niên ở mọi châu lục. Trong hiện tượng này, chúng tôi thấy sự chứng minh niềm hy vọng của Đức Giáo hộ kính yêu kỳ vọng nơi họ “về sự tiến bộ mai sau và sự mở rộng của Chánh Đạo” và về sự tin tưởng Người đặt trên vai họ “tất cả trách nhiệm nêu bật tinh thần xả thân phụng sự giữa các bạn đồng đạo của mình.”  Chúng tôi cũng rất ấn tượng bởi con số các thanh niên, chỉ sau sự kết hợp qua thời gian ngắn với cộng đồng Baha’i, đã tự dấn thân trong hành động phụng sự đầy ý nghĩa và nhanh chóng phát hiện niềm yêu thích của mình với công trình xây dựng cộng đồng của Chánh Đạo.


Hẳn nhiên, trong sự ngưỡng mộ các thanh niên Baha’i cũng như các bạn đồng tâm của họ, chúng tôi còn hết sức vui mừng trước nhiệt tâm của họ trong sự nhận lãnh trách nhiệm lớn để phát triển về tâm linh và xã hội cho những người sống quanh mình, chủ yếu là các em kém tuổi mình. Giữa một thời đại chìm đắm trong tư lợi, ở đó thậm chí sự gắn kết về tâm linh cũng bị đong lường trong những chiếc cân tưởng thưởng và thỏa mãn riêng tư, thì thật là cảm động khi gặp các cá nhân trong độ tuổi mười mấy đến đôi mươi – những người được đào tạo quá thiên về vật chất – đã được làm tăng lực nhờ tầm nhìn của Đức Baha’u’llah và trở nên sẵn sàng đặt nhu cầu của người khác trước nhu cầu của bản thân. Các thanh niên đầy cao vọng ấy, do những cố gắng riêng cũng như do qui mô họ cống hiến cho toàn cộng đồng, nên được đóng góp hữu hiệu vào các nỗ lực đang diễn ra ở khắp nơi báo trước điềm lành cho sự gia tốc đầy kỳ vọng của những nỗ lực này.


Những gì đã hoàn thành được trong hai năm qua, chắc chắn sẽ còn vượt xa không chỉ trong những năm còn lại của Kế họach hiện nay nhưng là trong cả những năm còn lại của thế kỷ đầu trong Thời kỳ Thành tựu. Để đẩy mạnh sự nghiệp hùng vĩ này và để hiệu triệu thanh niên ngày nay nhận lãnh trọn vẹn những trọng trách mà họ phải hoàn thành trong giai đọan chuyển tiếp nhanh này, chúng tôi công bố việc triệu tập 95 hội nghị thanh niên, giữa tháng 7 và tháng 10, dự trù tại các địa điểm trải khắp địa cầu gồm: Accra, Addis Ababa, Aguascalientes, Almaty, Antananarivo, Apia, Atlanta, Auckland, Baku, Bangalore, Bangui, Bardiya, Battambang, Bhopal, Bhubaneswar, Boston, Brasilia, Bridgetown, Bukavu, Cali, Canoas, Cartagena de Indias, Chennai, Chibombo, Chicago, Chisinau, Cochabamba, Daidanaw, Dakar, Dallas, Danane, Dar es Salaam, Dhaka, Dnipropetrovsk, Durham (United States), Frankfurt, Guwahati, Helsinki, Istanbul (2), Jakarta, Johannesburg, Kadugannawa, Kampala, Kananga, Karachi, Khujand, Kinshasa, Kolkata, Kuching, Lae, Lima, London, Lubumbashi, Lucknow, Macau, Madrid, Manila, Matunda Soy, Moscow, Mwinilunga, Mzuzu,  Nadi,  Nairobi,  New  Delhi,  Oakland,  Otavalo, Ouagadougou, Panchgani, Paris, Patna, Perth, Phoenix, Port-au- Prince, Port Dickson, Port Moresby, Port-Vila, San Diego, San Jose (Costa Rica), San Jose City (Philippines), San Salvador, Santiago, Sapele, Sarh, Seberang Perai, South Tarawa, Sydney, Tbilisi, Thyolo, Tirana, Toronto, Ulaanbaatar, Vancouver, Verona, Yaounde.

 

Chúng tôi gửi lời mời tham dự các cuộc họp mặt này đến mọi người thanh niên nhận biết trong các phương pháp và các công cụ của Kế họach những phương tiện mạnh mẽ cho cuộc vận động tiến tới một xã hội tốt đẹp hơn. Và từ những người Baha’i thuộc mọi lớp tuổi, chúng tôi mời gọi sự ủng hộ toàn tâm cho những người tham dự đang tùy thuộc nhiều vào các nỗ lực này.


Quí đạo hữu thương yêu: Đối với mỗi thế hệ tín đồ thanh niên có một cơ hội để đóng góp vào vận mệnh của nhân loại, độc đáo vào thời điểm của đời mình. Đối với thế hệ hiện nay, đã đến lúc để nghĩ suy, để dấn thân, để tôi luyện bản thân cho cuộc đời phụng sự từ đó ơn phước sẽ tuôn đổ dồi dào. Trong các cuộc cầu nguyện của chúng tôi tại Thánh Lăng, chúng tôi cầu xin Đấng Phúc Mỹ rằng, từ trong một nhân loại xao lảng và hoang mang, xin Ngài chắt lọc những linh hồn trong sạch được phú bẩm nhãn giới tinh anh: những thanh niên mà tính vẹn toàn, tính chính trực không bị suy giảm bởi lưu tâm đến lỗi lầm của người khác, và là những người không bị mai một bởi những khiếm khuyết của bản thân; những thanh niên sẽ nhìn vào Đức Thầy và “đưa những người bị từ bỏ vào vòng bạn hữu tâm giao”; những thanh niên mà ý thức về các thất bại của xã hội buộc họ phải làm việc để biến cải nó, chứ không phải rời xa nó; những thanh niên, mà với bất cứ giá nào, sẽ khước từ làm ngơ trước sự bất công trong nhiều hiện thân của nó, và trái lại sẽ lao động để cho “ánh sáng công bằng có thể chiếu tỏa rạng ngời trên toàn thế giới.”

 


TÒA CÔNG LÝ QUỐC TẾ

Thư tháng Baha'i 183 (3/2013), tr. 6-9.

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://nhipcautamgiao.net/bahai/sinh-hoat-bahai/thu-quoc-te-ve-95-hoi-nghi-thanh-nien/