Hoạt động của Phòng khám bệnh Từ Thiện Tam Tông Miếu (2)

http://nhipcautamgiao.net/ đăng lúc 2/3/2016 8:53:28 AM

Bịnh nhân, họ là ai?  

Chủ đích của phòng khám Từ Thiện là phục vụ các bịnh nhân nghèo, những người tạm cư,  không bảo hiễm y tế, những người không hộ khẩu và đôi khi không có cả chứng minh nhân dân…nhưng cũng không từ chối các bịnh nhân có đời sống kinh tế sung túc, đã khám bịnh tại các bịnh viện lớn mà chưa khỏi muốn đến đây nhờ y đức, kinh nghiệm của các bác sĩ mà lành bịnh hoặc họ đến với niềm tin “uống thuốc chùa mau hết bịnh” vì Đức Giêsu đã nói “… cứ gõ cửa sẽ mở…”, “… đức tin của con đã chữa lành con, con hãy ra về bình an”. Có thể đương cử vài ví dụ:


- Bịnh nhân Đặng thị Lê, trong bài viết sau đây [1] là một minh chứng, quê chị là Bình Định, đã mổ não 3 lần, nhưng phải lưu lạc vào thành phố mưu sinh bằng nghề mua ve chai để sống qua ngày. Khi bịnh, đến phòng thuốc xin vài viên thuốc để tạm dừng cơn đau nhức…


- Bịnh nhân Hồ thị Lai, Nguyễn T. Chín…  nhân vật của bài báo” Những người mẹ ve chai” [2], lam lũ, ăn uống tiết kiệm nuôi con, bịnh tật dai dẳng, thường là nhữngbịnh nhân cuối giờ của phòng khám.

 

- Bịnh nhân Trương Thị Tám, phụ bán hủ tiếu trước cổng chùa, có 2 con nhỏ 5 tuổi và 3 tuổi, phiêu bạt từ Mộc Hóa lên thành phố. Trương Thị Tám không có chứng minh nhân dân vì vậy, hai con nhỏ chỉ có  giấy chứng sanh mà không có giấy khai sanh. Cả mẹ và con đều là bịnh nhân của phòng khám Từ Thiện và nhiều bịnh nhân khác cũng có hoàn cảnh tương tự…


Số buổi làm việc trong tháng


Tháng 4/ 2011 Số buổi khám: 4 buổi/ tuần , tháng 6 đến nay/2011:  5 buổi/ tuần


Số lượt khám & phát thuốc tây


Sơ lược về một buổi hoạt động


Xin lược qua những việc của bịnh nhân từ khi đến, chờ được khám bịnh rồi nhận thuốc ra về.


  1. Phòng khám 

  2. Chờ khám bịnh
  3. Bịnh nhân ngồi chờ khám bịnh, tại các băng đá, có thể xem thông tin y học, kinh sách ấn tống miễn phí.

 

 

 

Phòng nhận bịnh:

Phòng nhận bịnh: bịnh nhân được ghi tên vào sổ, đo huyết áp, cân nặng, vài chi tiết về bản thân, số liệu được lưu giữ dưới hình thức viết bằng tay hay computer.


 

Phòng bác sĩ:

Bịnh nhân được bác sĩ hỏi bịnh, khám tổng quát, nghe tim phổi, chẩn đoán bịnh, ghi toa thuốc, cần kíp sẽ được đo điện tâm đồ tại chỗ. 

Phòng phát thuốc

Sau khi khám xong, bịnh nhân trình toa thuốc,  đưa toa và nhận thuốc do bộ phận Dược thực hiện.

Sau cùng bịnh nhân trả lại hồ sơ, nhân viên ghi chi tiết chẩn đoán vào sổ bằng tay hay computer.
Châm cứu - bấm huyệt - thể dục liệu pháp

Do nhu cầu cần châm cứu của bịnh nhân và sự phát tâm công quả của các lương y, PKTT mở thêm 1  phòng châm cứu vào các ngày ba, tư, năm sáu từ tháng 8 năm 2011.

 

Chẩn đoán kỹ thuật cao

Nhờ  một mạnh thường quân  PKTT có thêm dụng cụ đặc biệt cần thiết như: máy siêu âm tổng quát, điện tâm đồ, siêu âm đo mật độ xương, autoclave….


Siêu âm tổng quát được thực hiện sau 17 g vào mỗi chiều thứ năm.


 

Lời kết

Phòng khám bịnh Từ Thiện có thể phục vụ bịnh nhân và phát triển được như thế này trước là do Thiên Ý,  kế đó là sự cộng tác nhịp nhàng của một tập thể đa tôn giáo, chung một trái tim hoạt động thiện nguyện, phục vụ tha nhân vì tình nhân ái và nhất là được hổ trợ bời lòng hảo tâm của các bậc thiện đức gần xathường xuyên tích cực tài trợ dồi dào để nuôi dưỡng phòng khám từ buổi ban khai đến ngày nay.


Chúng tôi, xin thay mặt bịnh nhân, không biết nói sao hơn, xin chân thành tri ân những tấm lòng vàng đã giúp đở và nuôi dưỡng cho PKTT ngày càng vững mạnh.

 

                             

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://nhipcautamgiao.net/nhan-tam/tu-thien/hoat-dong-cua-phong-kham-benh-tu-thien-tam-tong-mieu-2/