Anh giáo: Đức TGM Rowan Williams thông báo nghỉ hưu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2677 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS

Thứ Sáu 16.3.2012, Đức Tổng giám mục Rowan Williams thông báo ngài sẽ rời khỏi chức vụ Tổng giám mục Canterbury vào cuối tháng Mười Hai 2012. Đức TGM Williams, người lãnh đạo Liên hiệp Anh giáo từ năm 2002, đã đệ đạt ý nguyện của mình lên Nữ hoàng Elizabeth II. Nữ hoàng Anh là Lãnh đạo Tối cao của Giáo hội Anh giáo và là người chính thức bổ nhiệm Tổng giám mục Canterbury.

 

Tiến sĩ Williams nói: “Làm Tổng giám mục Canterbury suốt một thập kỷ qua là một đặc ân lớn, và ra đi không phải là một quyết định dễ dàng. Trong thời gian còn lại có nhiều việc phải làm; tôi xin mọi người cầu nguyện và nâng đỡ tôi trong giai đoạn này và sau nữa. Tôi mãi mãi biết ơn tất cả bạn hữu và đồng nghiệp đã quảng đại giúp đỡ Jane và tôi trong những năm qua, và tất cả các giáo xứ và cộng đồng trong Giáo hội Anh giáo và Liên hiệp Anh giáo đã mang lại tầm nhìn, hy vọng và hứng thú cho sứ vụ của riêng tôi. Với cùng sự trợ giúp và nguồn cảm hứng ấy, tôi mong sẽ tiếp tục phục vụ sứ mệnh của Giáo Hội và làm chứng với hết khả năng mình trong những năm tới”.

 

Tiến sĩ Williams vẫn tiếp tục đảm nhận tất cả các bổn phận và trách nhiệm của Tổng giám mục Canterbury, đối với cả Giáo Hội Anh giáo và Liên hiệp Anh giáo, cho đến cuối năm nay.

 

Ngài đã nhận chức giáo sư trường Magdalene, Đại học Cambridge - sẽ có hiệu lực từ tháng 1 năm 2013. Vào thời điểm thích hợp, Ủy ban đề cử Crown sẽ xem xét việc chọn người kế nhiệm.

 

Sau thông báo nghỉ hưu của Đức TGM Williams, Đức TGM Công giáo Westminster Vincent Gerard Nichols –Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh quốc và xứ Wales– phát biểu: “Trong ba năm qua, càng ngày tôi càng đánh giá cao những phẩm chất tốt đẹp của Đức TGM Rowan: lòng tốt, trí tuệ sắc bén, tinh thần cống hiến cho sự hòa hợp giữa các dân tộc, đặc biệt là trong các gia đình Kitô giáo, lòng dũng cảm và tình bằng hữu của ngài. Người ta sẽ nhớ nhiều đến những điều ấy khi ngài rời khỏi chức vụ có tính đòi hỏi cao như thế trong tháng Mười Hai. Tôi sẽ rất nhớ ngài”.

 

“Tôi cám ơn ngài về tất cả những gì ngài đã phục vụ, đặc biệt đã nồng nhiệt chào đón Đức giáo hoàng Bênêđictô tại Điện Lambeth, và mới tuần qua đã viếng thăm đáp lễ Đức giáo hoàng với cùng niềm vui ấy”.