ĐGH Bênêđictô XVI thiết lập giáo hạt tòng nhân cho các cựu tín hữu Anh giáo tại

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2942 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS
Đáp ứng nhiều lời thỉnh cầu, ngày 1.1.2012 Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã thiết lập một giáo hạt tòng nhân cho các nhóm tín hữu và giáo sĩ Anh giáo trên khắp Hoa Kỳ muốn trở thành Công giáo. Đức giáo hoàng cũng bổ nhiệm cha Jeffrey N. Steensonlà một cựu giám mục Anh giáo Hoa Kỳ và là giáo sư Houston, coi sóc giáo hạt tòng nhân mới này.

Giáo hạt tòng nhân này mang tên Tòa Thánh Phêrô và đặt trụ sở tại Houston, Texas. Giáo hạt tòng nhân đầu tiên Giáo hạt Đức Walsingham, được thành lập ngày 15.1.2011,dành cho xứ Anh và xứ Wales.

Tương tự như một giáo phận, nhưng phạm vi trên toàn quốc gia, Giáo hạt tòng nhân sẽ bao gồm các giáo xứ, các nhóm và cá nhân thuộc di sản Anh giáo trên khắp Hoa Kỳ. Các giáo xứ sẽ hoàn toàn là Công Giáo, đồng thời vẫn giữ lại các yếu tố của di sản Anh giáo, đặc biệt về phụng vụ.

Hơn 100 cựu linh mục Anh giáo đã được chuẩn nhận trở thành linh mục Công giáo cho giáo hạt tòng nhân này, và gần 1.400 cá nhân từ 22 cộng đoàn đang xin gia nhập. Hai trong số các cộng đoànnày đã gia nhập Giáo Hội Công Giáo vào mùa thu 2011 sau một thời gian chuẩn bị.

ĐGH Bênêđictô XVI thiết lập giáo hạt tòng nhân cho các cựu tín hữu Anh giáo tạiCha Steenson, bản quyền của Giáo hạt tòng nhân này, đã gia nhập Công Giáo năm 2007 và trở thành linh mục Công Giáo năm 2009. Cha đã kết hôn và ba người con đã trưởng thành. Với nhiệm vụ này, cha cũng là thành viên của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vì đã có gia đình, cha không thể được thụ phong giám mục.

Lý do thành lập giáo hạt tòng nhân

Các giáo hạt tòng nhân là kết quả của những lời thỉnh cầu kiên trì và liên tục của các nhóm Anh giáo muốn trở thành Công Giáo theo từng nhóm.Tháng 11 năm 2009, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã ban hành Tông hiến Anglicanorum coetibusdẫn đến việc thành lập các giáo hạt tòng nhân. Tháng 9 năm 2010, Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm Đức hồng y Donald Wuerl, Tổng giám mục Washington, lo việc thực hiện Tông hiến này tại Hoa Kỳ. Cùng với Đức giám mục Kevin Vann,giáo phận Fort Worth và Đức giám mục Robert McManus,giáo phận Worcester, các ngài được cha Scott Hurd, linh mục của Tổng giáo phận Washington (và là cựu linh mục Anh giáo) giúp đỡ. ChaHurd sẽ làmTổng đại diện của giáo hạt tòng nhân trong một nhiệm kỳ ba năm.

Trong năm tiếp theo, hàng giáo sĩ, các nhóm và cá nhân trong cả nước đã bày tỏ sự quan tâm, dẫn đến việc thành lập giáo hạt tòng nhân mới.

Đôi nét về cha Steenson

ChaSteenson dạy môn Giáo phụ tại Đại học Thánh Thomas và Đại chủng viện Thánh Maria ở Houston, Texas. Cha người vợ là bà Debra đã được nhận vào Giáo Hội Công giáo năm 2007, sau 28 năm phục vụ Giáo hội Anh giáo và Giáo Hội Anh giáo Hoa Kỳ. Cha Steenson được  phong chức linh mục Công Giáo trong Tổng giáo phận Santa Fe năm 2009, và đã giúp soạn thảo chương trình đào tạo các linh mục Anh giáo xin trở thành linh mục Công giáo cho giáo hạt tòng nhân.

ChaSteenson sinh trưởng trong một trang trại gia đình ở Bắc Dakota và học thần học tại Trường Thần học Tin Lành Ba Ngôi ở Illinois, Trường Thần học Harvard và Đại học Oxford, tại đây cha nhận bằng tiến sĩ về giáo phụ vào năm 1983.

Thụ phong linh mục Anh giáo năm 1980, cha Steenson phục vụ các giáo xứ Anh giáo ở ngoại ô Philadelphia, bang Pennsylvania, và Fort Worth, Texas. Năm 2004, cha được bầu làm giám mục của giáo phận Anh giáo Rio Grande.

 

(www.usordinariate.org)

Chuyển ngữ Huy Hoàng

Nguồn: hdgmvietnam.org