TGM Desmond Tutu nhận giải thưởng Templeton 2013

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3056 | Cật nhập lần cuối: 2/27/2016 11:41:38 PM | RSS

Năm nay 2013, giải thưởng danh giá Templeton đã được trao cho Tổng Giám mục Anh giáo người Nam Phi Desmond Tutu, người chiến đấu chống nạn phân biệt chủng tộc, vì những nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy hòa bình trên thế giới.

Tiến sĩ John M. Templeton, Jr, Chủ tịch của tổ chức có trụ sở tại Pennsylvania phát biểu: “Giám mục Desmond Tutu kêu gọi tất cả chúng ta nhận thức rằng mỗi con người là duy nhất trong lịch sử và, khi làm như vậy, ông cũng kêu gọi chúng ta nắm bắt tiềm năng to lớn của chính mình là những tác nhân có thể thăng tiến về mặt tâm linh và thay đổi một cách tích cực. Ông không chỉ dạy lý tưởng này, mà còn sống lý tưởng ấy”.

Trang web của Tổ chức Templeton khẳng định: “Niềm tin sâu xa cũng như đời sống cầu nguyện của ông là nền tảng cho sứ điệp của ông về tình yêu và sự tha thứ. Ông đưa ra sứ điệp ấy nhờ việc suy tư nghiền ngẫm “những vấn đề lớn lao” như: “Phải chăng chúng ta đang sống trong một vũ trụ đạo đức?” và “Nhân loại phải làm gì để suy tư và sống theo ý Chúa?”

Giải thưởng Templeton, do Sir John Templeton –nay đã qua đời– thành lập năm 1972, để tôn vinh những cá nhân “có những đóng góp đặc biệt để khẳng định chiều kích tâm linh của cuộc sống”.

Giải thưởng bao gồm tiền mặt trị giá 1,7 triệu đô-la Mỹ.

Đức Tổng giám mục Tutu nói rằng ông “hết sức ngạc nhiên” khi được chọn trao giải. Ông nói rằng mình được nổi bật là nhờ công việc của người khác và xin dành vinh dự này cho “tất cả những con người tuyệt vời đã đón nhận tôi như người lãnh đạo của họ”.

Đức Tổng Giám mục Tutu, người trước đây lãnh đạo Tổng giáo phận Anh giáo Cape Town, sinh năm 1931 tại Klerksdorp, Nam Phi. Thụ phong linh mục Anh giáo năm 1961 và làm việc ba năm tại Quỹ Giáo dục Thần Học của Hội đồng Giáo hội Thế giới.

Năm 1975, ông trở thành cha xứ người da đen đầu tiên của Johannesburg và sau đó được bổ nhiệm làm Giám mục Lesotho. Ông được bầu làm Giám mục Johannesburg vào năm 1985 và trở thành Tổng giám mục Johannesburg vào năm sau.

Ông đã nỗ lực nhằm xóa bỏ hệ thống phân biệt chủng tộc và đặc quyền chủng tộc được gọi là apartheid, đồng thời hòa giải chủng tộc giữa những người Nam Phi da trắng và da đen.

Đức Tổng giám mục Tutu được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1984. Ông đã lãnh đạo các cuộc biểu tình vào năm 1989 dẫn đến việc trả tự do cho một số nhà hoạt động hàng đầu, trong đó có Tổng thống tương lai của Nam Phi là ông Nelson Mandela. Chủ nghĩa apartheid đã sớm cáo chung sau đó.

Tổng giám mục Desmond Tutu

Trong những năm 1990, Đức Tổng giám mục Tutu đóng vai trò một nhà trung gian chính trị. Sau khi nghỉ hưu vào năm 1996, ông là chủ tịch Ủy ban Sự Thật và Hòa giải của Nam Phi, có nhiệm vụ điều tra các vi phạm nhân quyền trong thời apartheid.

Năm 2007, ông cùng với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới như cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter khởi xướng một nhóm gọi là Những người cao tuổi làm việc cho hòa bình và nhân quyền trong các khu vực xáo trộn trên thế giới.

Năm ngoái, giải thưởng Templeton được trao cho Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14. Trong số những người đã nhận giải này trước đây, có Mẹ Têrêsa Calcutta (1973), sư huynh Roger (1974), Đức hồng y Leon Joseph Suenens (1976), chị Chiara Lubich (1977), Aleksandr Solzhenitsyn - nhà văn Nga và tù nhân chính trị (1983), Michael Heller - linh mục và nhà vật lý người Ba Lan (2008); cha Heller còn là một người bạn của Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Minh Đức (Tổng hợp)
Nguồn: hdgmvietnam.org