Ai Cập: Một nhà thờ Chính thống bị phá hủy, các Kitô hữu bị bắt hại

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1234 | Cật nhập lần cuối: 6/7/2020 9:28:45 AM | RSS

Ai Cập: Một nhà thờ Chính thống bị phá hủy, các Kitô hữu bị bắt hạiNgày 20.05.2020, tại Koum Al Farag, gần Alexandria, chính quyền đã phá hủy một nhà thờ Chính thống Copte, đánh đập và bắt giam các Kitô hữu. Giải thích về hành động bách hại này, chính quyền cho rằng sở dĩ họ phá hủy nhà thờ vì công trình xây dựng trái phép.

Thực tế, sự việc không như chính quyền nói. Theo tường trình của phó tế Bishoy của Giáo hội Chính thống với tổ chức “Open doors-Những cánh cửa mở”, thì từ đầu năm nay, các vị coi sóc nhà thờ đã xây thêm hai tầng vào tòa nhà cho các hoạt động giáo lý ngày Chúa nhật. Các thủ tục được thực hiện hợp pháp. Khi công trình bắt đầu thực hiện, những người Hồi giáo cực đoan đã tấn công các Kitô hữu. May mắn là những người Hồi giáo ôn hòa trong làng đã cản trở cuộc tấn công này. Nhưng những người Hồi giáo cực đoan không dừng ở đó, ngay lập tức, họ đã xây dựng một nhà thờ Hồi giáo trên khu đất ngay bên cạnh nhà thờ. Và việc xây dựng này trái phép.

Sau những căng thẳng tái diễn giữa Chính thống Copte và Hồi giáo về vấn đề này, vào 04.04.2020, chủ tịch hội đồng thành phố đã quyết định phá hủy việc xây dựng toàn bộ nhà thờ Chính thống Copte.

Các vị lãnh đạo Giáo hội Chính thống đã trình giấy phép xây dựng cho hội đồng thành phố, nhưng chính quyền đã phớt lờ và tuyên bố rằng cả nhà thờ và đền thờ Hồi giáo sẽ bị phá hủy.

Mặc dù, Giáo hội đã nhận được một thỏa thuận tạm thời đình chỉ việc phá hủy, nhưng vào 20/05 nhân viên an ninh đã phá hủy nhà thờ trước sự hiện diện của một ủy viên hội đồng thành phố. Một số tín hữu kiên quyết phản đối và xin đừng phá hủy nhà thờ.

Cảnh sát và một số người Hồi giáo cực đoan trong làng đã xúc phạm và đánh một linh mục đến bất tỉnh. Tiếp theo, họ đã bắn hơi cay, đánh các tín hữu và bắt 14 người, trong đó có một số phụ nữ. Một số người bị thương nặng nhưng họ không cho chữa trị và giam cho đến ngày hôm sau.

Theo thống kê về việc bách hại các Kitô hữu trên thế giới năm 2020 của tổ chức “Open doors”, Ai Cập đứng thứ 16. (Cath. Ch 05.06.2020)

Ngọc Yến
Nguồn: vaticannews.va